Telecaster của Fender

Tìm Hiểu Về Fender Telecaster

Bạn đang tìm thêm đàn guitar Telecaster, Nocaster, Esquire, Broadcaster, Thinline, Deluxe hoặc Custom cổ điển vào bộ sưu tập của mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy để chúng tôi được hướng dẫn bạn.

Leo Fender và đối tác kinh doanh lúc bấy giờ là Doc Kauffman đã bắt đầu thảo luận về ý tưởng về một cây đàn guitar Tây Ban Nha thân liền từ năm 1943 nhưng Leo chỉ bắt đầu thực hiện dự án vào đầu năm 1949. Nguyên mẫu đầu tiên là một mẫu pickup đơn với một cặp nút bấm được gắn trên một tấm kim loại hình chữ nhật và thân bằng gỗ thông ghép hai mảnh. Một tấm kim loại cong bao phủ cây cầu trong khi nhiều thập kỷ sau, tấm chắn màu đen sẽ ảnh hưởng đến thiết kế của các mẫu đàn khác trong gia đình Telecaster chẳng hạn như Cabronita.

Điểm đặc biệt nhất trong thiết kế nguyên mẫu ban đầu của Leo là phần đầu với bộ điều chỉnh ba chiếc mỗi bên. Người ta cho rằng cây đàn này được sản xuất vào mùa hè năm 1949 nhưng nhiều tính năng mang tính biểu tượng của Telecaster đã có mặt.

Sau khi gửi nguyên mẫu đầu tiên để thử nghiệm, Fender đã phát triển nguyên mẫu thứ hai. Nó được sản xuất vào mùa thu năm 1949 và cầu ba yên, cách bố trí giá đỡ pickup và viền xuyên thân đàn sẽ được đưa vào phiên bản sản xuất. Ở giai đoạn này, thiết kế vẫn có một pickup duy nhất, nhưng vị trí đặt đầu đàn và bộ điều chỉnh giống như sản phẩm đã hoàn thiện.

Những sản phẩm đầu tiên

Những cây đàn guitar đầu tiên của Fender được sản xuất vào mùa xuân năm 1950. Được đặt tên là Esquires, chúng không có thanh giằng hoặc bộ giữ dây trên đầu đàn. Phần thân dày 1,5 inch được làm từ gỗ thông.

Một nguyên mẫu khác được coi là cây đàn hai pickup đầu tiên của Fender. Leo đã không thiết kế một chiếc pickup ở cần, vì vậy ông đã sử dụng một chiếc pickup bằng thép của Champion để thay thế. Hầu hết các Esquires đợt đầu tiên đều có một pickup, nhưng một số có hai.

Tháng 10 năm 1950 cho thấy rằng Leo đã bị thuyết phục về sự cần thiết của ti chỉnh cần và những chiếc cần đàn được trang bị ti chỉnh ban đầu có đầu đàn bằng gỗ óc chó hoặc gỗ thích. Vào thời điểm đó, Fender đã bắt đầu sử dụng gỗ tro (ash) cho thân đàn và Don Randall đã nghĩ ra một cái tên mới để phân biệt các mẫu pickup đơn và đôi. Kỷ nguyên Blackguard đã bắt đầu.

Telecaster của Fender

Blackguard

Blackguard là một thuật ngữ chung bao gồm Esquire, Broadcaster, Nocaster và Telecaster thời kỳ đầu. Tại sao tên thay đổi? Gretsch đã sử dụng tên Broadkaster cho một bộ trống nên Fender đã tuân theo yêu cầu hủy bỏ của Gretsch. Thay vì lãng phí đề can, Fender chỉ cần cắt bỏ phần 'Broadcaster', chỉ để lại logo Fender - do đó có biệt danh là 'Nocaster'. Người hâm mộ Blackguard Nacho Baños ước tính rằng chỉ có khoảng 250 Broadcaster được sản xuất và Nocaster kéo dài từ tháng 2 cho đến khoảng tháng 9 năm 1951, khi đề can Telecaster lần đầu tiên xuất hiện.

Baños làm nổi bật hình dạng đặc biệt trên các cạnh bên của cần đàn chỉ thấy trên Broadcaster và Nocaster đời đầu, và đó là điều chúng tôi ghi nhận trong cuộc review Broadcaster, với nhạc cụ có cần đàn bằng gỗ thích được điêu khắc và tinh xảo nhất mà chúng tôi từng gặp trên Fender những năm 1950. Ngược lại, Fender phải vật lộn để khoan các lỗ ống sắt theo một đường thẳng.

Tất cả các thân đàn đều là gỗ tro (ash) và không được có đường chéo giữa các khoang điều khiển trên các Broadcaster và Nocaster đời đầu. Mặc dù swamp ash nhẹ có liên quan chặt chẽ với những chiếc Fender của những năm 1950, nhưng một số chiếc Blackguard đời đầu có thể khá nặng.

Whiteguard

Vào mùa hè năm 1954, Fender đã làm mới chiếc Telecaster bằng một tấm guard bằng nhựa ABS màu trắng và một lớp hoàn thiện có màu sáng hơn cho phép nhiều vân ash lộ ra ngoài hơn so với Blackguard. Số series bắt đầu xuất hiện trên các tấm in ở cần đàn chứ không phải trên ngựa đàn. Đầu công tắc tròn cũng được loại bỏ dần để chuyển sang thiết kế mới.

Stratocaster được giới thiệu vào năm 1954 với những chiếc pickup formvar hạng nặng. Nam châm thu Telecaster đã thay đổi thành alnico V trong khoảng thời gian này và có báo cáo về các loại pickup Telecaster dạng cuộn rất hiếm trong khoảng thời gian này. Những thay đổi tiếp tục diễn ra vào năm 1955, với sự ra đời của nam châm so le trong pickup. Fender cũng sản xuất một số lượng hạn chế Sunburst Tele.

Một vài model sunburst nữa được tạo ra vào năm 1957 và kiểu dáng cổ có xu hướng hướng tới chữ 'V' rõ rệt. Chúng tôi đã tránh khái quát hóa về cấu hình cần đàn vì chúng rất đa dạng tùy thuộc vào người đã chạm khắc chúng, nhưng cần đàn Fender đã trở nên tiêu chuẩn hóa hơn khi những năm 1950.

Telecaster của Fender

Top-loader

Năm 1958, yên thép có ren thay thế yên trơn và kiểu dáng cổ chữ 'D' mỏng hơn được giới thiệu. Đáng kể hơn và gây tranh cãi, Fender đã thay đổi thiết kế cầu top-loader. Với các lỗ luồn dây được khoan ở nếp gấp phía sau của ngựa đàn, Fender không cần phải khoan lỗ xuyên qua thân đàn .

Trước đây, điều này được coi là một sự hạ cấp – nhưng đừng bỏ qua nếu bạn chưa thử. Telecaster hàng đầu có người hâm mộ của chúng và chúng tôi không nhận thấy bất kỳ tác động tiêu cực nào đến giai điệu hoặc độ bền. Thật vậy, cảm giác chơi trở nên mượt mà hơn một chút. Nếu bạn không tin rằng Tele top-loader là tuyệt vời, hãy thử nghe Jim Campilongo và một số Jimmy Page thời kỳ đầu. Tuy nhiên, Fender đã từ bỏ tính năng top-loader vào năm 1959 và chuyển sang sử dụng hệ thống dây xuyên thân.

Rosewood & alder

Top-loader đã kéo dài khoảng thời gian mà Fender thực hiện những thay đổi quan trọng khác. Vào giữa năm 1959, Fender đã cấu hình lại cần đàn của mình cho bàn phím bằng gỗ hồng mộc (rosewood). Cần đàn bằng gỗ thích một mảnh đã là dĩ vãng, và trong khi bàn phím bằng gỗ thích vẫn có sẵn để đặt hàng, chúng được dán vào cần đàn (slab).

Thật khó để xác định thời điểm Fender bắt đầu sử dụng alder cho thân đàn Tele, nhưng có lẽ nó trùng hợp với việc giới thiệu các tùy chọn màu tùy chỉnh. Ash vẫn là loại gỗ được lựa chọn cho lớp hoàn thiện màu vàng. Phần lớn Tele giữa những năm 1950 có màu vàng và ash sẽ tiếp tục được sử dụng trong suốt những năm 1960 và hơn thế nữa.

Rosewood & alder

Custom Telecaster & Esquire

Fender đã sử dụng alder cho các thân đàn Telecaster và Esquire tùy chỉnh sunburst khi được giới thiệu vào tháng 6 năm 1959. Có lẽ Fender đang cố gắng đạt được vẻ ngoài cao cấp hơn với các mẫu Custom, bởi vì đặc điểm phân biệt là một viền màu trắng ở mặt trước và mặt sau của thân đàn.

Đề can đã được thay đổi một cách tinh tế, với 'Custom Telecaster' bằng phông chữ giả gothic bên dưới biểu tượng spaghetti và chúng cũng được trang bị guard nitrat màu xanh lá cây. Regular Tele giữ lại các 'bảo vệ' màu trắng một lớp.

Vào giữa những năm 1960, Fender đã phát triển Custom Tele 'tuxedo' và có hai phiên bản - thân màu đen với viền màu trắng và tuxedo ngược với thân màu trắng và viền màu đen. Fender tiếp tục sản xuất những cây này vào đầu những năm 1970 nhưng chúng cực kỳ hiếm. Custom Telecaster đã thêm phần viền để tạo ra một lớp thẩm mỹ

Phong cách thập niên 60'

Các tính năng tùy chỉnh bắt kịp với những thay đổi đối với Tele thông thường, có được bộ pickguard ba lớp màu trắng vào giữa những năm 1960 và chuyển từ logo spaghetti sang logo chuyển tiếp vào năm 1964 và sau đó là logo khối màu đen vào năm 1968.

Những thay đổi khác xảy ra trên toàn bộ dòng Telecaster bao gồm tụ điện Chiclet tông màu trắng mới vào năm 1959 và sự ra đời của nắp gốm vào năm 1961. Số bằng sáng chế và số DES cũng được thêm vào nhãn dán vào năm đó.

Các tấm gỗ hồng sắc veneer đã thay thế các slab vào năm 1962 và các chấm hình ngọc trai thay thế loại 'đất sét' vào năm 1964. Năm 1967, các bộ điều chỉnh có đóng dấu 'F' đã thay thế các Klusons hai dòng mà Fender đã bắt đầu lắp vào khoảng thời gian CBS tiếp quản.

Fender đã giới thiệu đế pickup bằng sợi màu xám vào năm 1964 nhưn. Họ cũng đã thêm một tụ điện âm bổng 0,001uF vào bộ điều khiển âm lượng. Năm 1969, Fender thay thế chiết áp 250k bằng 1M và một số pickup được làm sơn mài thay vì sáp. Những yếu tố này có thể kết hợp lại để làm cho Tele của thời đại đó chói tai và dễ bị ré lên.

Custom Telecaster & Esquire

Giảm trọng lượng

Ngoại trừ một số Blackguard đời đầu, Telecaster của thời cổ điển thường có thân hình khá nhẹ. Có thể gỗ ash nhẹ ngày càng khó kiếm đủ số lượng hơn, bởi vì vào khoảng năm 1967, Fender đã thử nghiệm một thời gian ngắn với các cách giảm trọng lượng bên dưới tấm chắn. Những cây đàn này được biết đến với cái tên Smuggler Tele.

Chuyên gia thiết kế của Fender, Roger Rossmeisl, đã nghĩ ra một cách sử dụng gỗ nặng hiệu quả hơn. Bằng cách tập trung các thân gỗ gụ từ phía sau để loại bỏ phần lớn gỗ và dán một nắp trên các khoang, Rossmeisl đã tạo ra một chiếc Telecaster bán rắn một cách hiệu quả.

Telecaster Thinline ra mắt vào cuối năm 1968 và cũng có bộ pickguard được thiết kế lại, các nút điều khiển nghiêng và lỗ thoát hơi ở phần bass. Những chiếc pickup Tele thông thường đã được lắp đặt cho đến cuối năm 1971, khi Thinline mua lại những chiếc humbucker Wide Range do Seth Lover thiết kế.

Mặc dù không được chỉ định chính thức là 'Thinline', nhưng những chiếc Telecaster có thân bằng gỗ hồng sắc do Rossmeisl thiết kế cũng được chế tạo theo cách tương tự. Sự khác biệt là chúng không có lỗ và thân bằng gỗ hồng mộc với lớp nhân mỏng bằng gỗ thích. Fender chỉ sản xuất những cây này trong vài năm kể từ năm 1969 và cần lưu ý rằng nguyên mẫu Telecaster bằng gỗ hồng mộc mà George Harrison chơi cùng The Beatles thân đàn là hoàn toàn đặc.

Custom Telecaster & Esquire

Blue Flower

Hai trong số những chiếc Telecaster có vẻ ngoài khác thường nhất của thời đại cổ điển là mẫu Paisley và Blue Flower. Mặc dù có vẻ ngoài hoang dã, nhưng chúng là những chiếc Tele có sẵn với lớp hoàn thiện nổi bật được tạo ra bằng cách bao phủ thân gỗ sủi – mặt trước và mặt sau – bằng giấy dán tường có hoa văn.

Sau đó, Fender phun màu hồng hoặc xanh xung quanh các cạnh để tạo hiệu ứng sunburst trước khi phủ mọi thứ bằng sơn bóng trong suốt.  Rất ít chiếc được sản xuất trong khoảng thời gian từ năm 1968 đến năm 1969 và vì phương pháp hoàn thiện này không đặc biệt chắc chắn nên rất khó tìm được những cây trong tình trạng tốt. Phiên bản Blue Flower hiếm nhất và người chơi Paisley nổi tiếng nhất là James Burton, người đã sử dụng phiên bản này với Elvis.

Các model humbucker

Pickup cần đàn Tele không phù hợp với tất cả mọi người và việc thay thế chúng bằng một chiếc humbucker là một trong những sửa đổi Telecaster sớm nhất và phổ biến nhất. Fender cuối cùng cũng thành công nhưng vì Gibson không định bắt đầu bán những chiếc humbucker cho đối thủ chính của họ nên công ty ở California phải phát triển sản phẩm của riêng mình.

CBS đã phạm vô số sai lầm, nhưng yêu cầu nhà phát minh Seth Lover của PAF tạo ra một chiếc Fender humbucker là một bước đi khôn ngoan. Chiếc humbucker Wide Range mạnh mẽ của ông đã giữ lại phần lớn đặc trưng âm sắc tươi sáng hơn của Fender và nổi bật với các vít được làm từ hợp kim CuNiFe.

Pickup lần đầu tiên xuất hiện trong Telecaster Thinline hai humbucker vào năm 1971, tiếp theo là Custom năm 1972, kết hợp với pickup cầu Tele thông thường. Telecaster Custom được liên kết chặt chẽ nhất với Keith Richards và với màu đen, đó là một biểu tượng.

Nhiều màu sắc khác đã có sẵn và khi Telecasters cổ điển ra đời, chúng vẫn có giá tương đối phải chăng. Nếu bạn có thể tìm thấy một cây – và chúng có tồn tại – chúng cũng là những cây guitar linh hoạt và có âm thanh tuyệt vời.

Nỗ lực của Fender để đối đầu với Gibson trong trò chơi của riêng mình là Telecaster Deluxe năm 1972. Nó có hai bộ đệm Wide Range, thân đàn đặc, phím đàn dày hơn và cách bố trí điều khiển theo phong cách Les Paul. Một cây cầu Strat đuôi cứng đã được sử dụng cùng với cần kiểu Strat. Doanh thu ban đầu thật đáng thất vọng, nhưng chúng đã hồi sinh trong những năm gần đây và đặc biệt phổ biến trong giới indie.

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.