Trống Cơ và Trống Điện Tử: Bạn Nên Chọn Loại Nào?

Trống Cơ và Trống Điện Tử: Bạn Nên Chọn Loại Nào?

Nhờ các phương tiện truyền thông như Twitch và YouTube, nhiều người sử dụng hơn bao giờ hết đang cạnh tranh để có thể nhìn thấy bức màn đằng sau bộ trống. Một câu hỏi phổ biến mà chúng tôi tại Mai Nguyên nhận được là “Loại bộ trống nào phù hợp với tôi hay giống tay trống yêu thích của tôi?” Trống cơ có xu hướng chiếm vị trí trung tâm, nhưng ngày càng có nhiều bộ dụng cụ điện tử giá rẻ đang cung cấp các lựa chọn thay thế hấp dẫn của thị trường trống.

Cho dù bạn đang chuyển từ loại trống này sang loại trống khác (cơ sang điện tử, điện tử sang cơ) hay mới sử dụng dùi lần đầu tiên, bài hướng dẫn này sẽ cung cấp tất cả thông tin bạn cần để đảm bảo bộ sản phẩm tiếp theo bạn mua từ Mai Nguyên là đúng.

Trống điện tử

Cực kỳ yên tĩnh

Rõ ràng, bộ trống điện tử có lợi thế hơn về khả năng kiểm soát âm thanh. Do tần số âm trầm xuyên tường của trống cơ nên việc luyện tập trên chúng hầu như không thể thực hiện được trong khu chung cư hoặc trong một khu phố yên tĩnh. Bộ trống điện tử sử dụng miếng đệm cao su/silicone hoặc mặt trống bằng lưới thoáng khí để giảm đáng kể mức độ tiếng ồn xung quanh, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để làm nhạc tại nhà cũng như để biểu diễn trên sân khấu yên tĩnh và nơi tôn nghiêm

Alesis Strike Pro Special Edition Electronic Drum Set

Alesis Strike Pro Special Edition Electronic Drum Set

Roland V-Drums TD-17KVX Generation 2 Electronic Drum Set

Alesis Strike Pro Special Edition Electronic Drum Set

Điều này không có nghĩa là trống điện tử không tạo ra âm thanh. Động tác chân vẫn sẽ được truyền từ chân bạn xuống sàn và xuống bất kỳ hàng xóm hoặc gia đình nào ở phòng bên dưới bạn. Các miếng đệm cách ly Roland Noise Eater và phần cứng trống có tác dụng lâu dài trong việc giảm sự truyền rung động, nhưng ngay cả với những thứ này, bạn có thể phải cân nhắc sử dụng một bệ trống nổi để loại bỏ hoàn toàn tiếng ầm ầm tần số thấp.

Sự đánh đổi của thiết kế yên tĩnh này là bạn sẽ phải làm quen với việc có sẵn một bộ tai nghe để luyện tập và một bộ khuếch đại hoặc PA sẵn sàng để chiến đấu với các thành viên khác trong ban nhạc.

Alesis Nitro Max Mesh Electronic Drum Set

Alesis Nitro Max Mesh Electronic Drum Set


Yamaha DTX6K-X Electronic Drum Set

Yamaha DTX6K-X Electronic Drum Set

Dễ dàng thu âm

Việc ghi và thu âm một bộ trống cơ đúng cách rất tốn kém và kỹ thuật thu âm tốt có thể mất nhiều năm để hoàn thiện. Bộ trống điện tử có lợi thế về hai mặt: đầu ra âm thanh trực tiếp và hiệu suất của MIDI/USB.

Giả sử bạn tìm thấy một âm thanh trong mô-đun mà bạn yêu thích và bạn muốn ghi lại để lưu giữ an toàn để có thể bổ sung thêm âm thanh đó sau này trong DAW của mình. Hầu hết các mô-đun trống điện tử sẽ cung cấp cho bạn cách xuất bản phối âm thanh nổi - chính bản phối mà bạn nghe thấy trong tai nghe - và chuyển sang giao diện máy tính để theo dõi. Đây là cách ghi trống đơn giản nhất. Các bộ trống cao hơn thậm chí sẽ cho phép bạn xuất âm thanh nhiều bản nhạc (kick, snare, toms và cymbal riêng lẻ) qua USB mà không cần soundcard.

Nhưng có một cách khác giúp bản ghi âm của bộ trống điện tử thực sự phù hợp với tương lai và đó là nhờ MIDI . Bạn sẽ tìm thấy hình thức này trên các bộ trống điện tử trung gian dưới dạng đầu nối DIN 5 chân, giao diện MIDI đơn giản để kết nối với máy tính hoặc kết nối USB-MIDI hợp lý, cắm trực tiếp vào máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn tương thích. Ghi lại buổi biểu diễn dưới dạng MIDI cho phép bạn truy cập vào các thư viện âm thanh và nhạc cụ ảo mới nhất , cho phép bạn chỉnh sửa và thậm chí thay đổi hoàn toàn âm thanh buổi biểu diễn của bạn sau này. Vì vậy, ngay cả khi một bản nhạc rock trở thành một bản nhạc sôi động trong câu lạc bộ và khi quá trình sản xuất đang được tiến hành thì trọng tâm của màn trình diễn của bạn vẫn còn nguyên vẹn. Nó cũng thực hiện chỉnh sửa nâng cao, chẳng hạn như điều chỉnh lượng tử hóa và nhịp độ, một công việc hoàn toàn dễ dàng.

Sở hữu âm thanh vô hạn

Cho dù bạn cần tabla, 808 EDM kick hay trống bass hòa nhạc, rất có thể bạn sẽ tìm thấy nó trong thư viện âm thanh sẵn có của mô-đun trống điện tử — cùng với hàng tá bộ trống truyền thống từ rock, metal đến swing. Tóm lại, ngay cả những chiếc trống cơ tốt nhất cũng không thể sánh được với tính linh hoạt được mang lại bởi một bộ trống điện tử. Điều này khiến chúng trở thành giải pháp không thể thiếu cho các ban nhạc cover và nghệ sĩ thu âm, những người cần truy cập nhanh vào nhiều loại âm thanh trống. Các sự lựa chọn được thực hiện đầy đủ hơn với sự trợ giúp của thư viện nhạc cụ ảo trong phòng thu và danh sách hoàn chỉnh với các âm thanh Staps, One-shot và hiệu ứng có thể nhập qua thẻ SD (thay đổi tùy theo mô-đun) trên sân khấu.

Trống cơ

DW Performance Series 4-piece Shell Pack with 22 inch Bass Drum - Pewter Sparkle FinishPly

DW Performance Series 4-piece Shell Pack with 22 inch Bass Drum - Pewter Sparkle FinishPly

Ludwig Vistalite Zep 5-piece Shell Pack with Snare Drum - Amber

Ludwig Vistalite Zep 5-piece Shell Pack with Snare Drum - Amber

Không cần khuếch đại

Nếu khả năng kiểm soát âm thanh và tính đơn giản trong thu âm không phải là những yếu tố quan trọng nhất thì tại Mai Nguyên, chúng tôi cảm thấy một bộ trống cơ là nền tảng âm nhạc lý tưởng cho bất kỳ tay trống nào mới bắt đầu xây dựng kỹ năng chơi trống của mình. Một trong những ưu điểm lớn nhất của loại trống này là khả năng vẫn theo kịp toàn bộ các bộ khuếch đại hoặc toàn bộ buổi hòa nhạc mà không cần khuếch đại. Không có dây cáp để cắm và không có âm thanh để phải tìm, đồng thời cảm nhận được sức mạnh thô sơ và tính tức thời của bộ trống từ góc nhìn của người chơi có thể truyền cảm hứng cho màn trình diễn theo những cách mà bộ trống điện tử không thể sánh được.

Tất nhiên, có hai mối quan tâm chính mà bạn sẽ gặp phải với trống cơ: giảm âm những lớp vỏ ở mức mong muốn và giữ cho mặt trống luôn mới mẻ và tinh chỉnh chúng. Những chiếc trống được điều chỉnh kém, chắc chắn có thể làm mất hứng thú của một tay trống mớ. May mắn thay, Mai Nguyên cung cấp nhiều bài viết và video trực tuyến để có được âm thanh tốt nhất từ ​​bất kỳ bộ trống nào.

Tama Club-JAM LJK48S 4-piece Shell Pack with Snare Drum - Aqua Blue

Tama Club-JAM LJK48S 4-piece Shell Pack with Snare Drum - Aqua Blue

Pearl Roadshow RS525WFC/C 5-piece Complete Drum Set with Cymbals - Charcoal Metallic

Pearl Roadshow RS525WFC/C 5-piece Complete Drum Set with Cymbals - Charcoal Metallic

Gretsch Drums Catalina Maple CM1-E826P 7-piece Shell Pack with Snare Drum - Deep Cherry Burst

Gretsch Drums Catalina Maple CM1-E826P 7-piece Shell Pack with Snare Drum - Deep Cherry Burst

Dễ dàng biểu diễn & giao lưu hơn

Bộ trống cơ đóng vai trò trung tâm trong âm nhạc hiện đại giống như cây đàn guitar điện. Không có gì tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra những gaio điệu sáng tạo như một bộ trống cổ điển được điều chỉnh và sẵn sàng rung chuyển. Từ nhà thờ và trường học đến phòng tập và các địa điểm âm nhạc - bất cứ nơi nào bạn có thể đặt chúng, một bộ trống cơ chắc chắn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những giai điệu ngọt ngào.

Ở nhiều khía cạnh, bộ trống cơ cũng dễ biểu diễn hơn. Chắc chắn, trống cơ rất cồng kềnh và nặng, đồng thời chúng cần phải di chuyển tới lui nhiều lần và mất nhiều thời gian để thiết lập. Nhưng sau khi đã thiết lập, sẽ không có dây cáp để cắm vào, không có ổ cắm điện để mở và không có trình dành cho sân khấu để tìm kiếm. Trong môi trường biểu diễn trực tiếp, nó gần giống như việc mang đi và sử dụng một lần.

Tốt hơn cho việc học điều khiển độ động thích hợp

Còn có điều gì đó khác mà bạn sẽ đạt được khi sử dụng bộ trống cơ và đó là khả năng điều khiển độ động (dynamic) mà bạn học được từ việc điều khiển âm thanh trống bằng tay và dùi trống. Chúng tôi đã đề cập rằng trống cơ có âm thanh rất lớn và điều đó không hề dối trá. Nhưng trên thực tế, một tay trống dày dặn kinh nghiệm với khả năng kiểm soát độ động tốt và bộ trống phù hợp ( dùi , chổi ,... ) có thể tạo ra dải động gần như vô hạn để phù hợp với mọi phong cách và ứng dụng âm nhạc. Từ nhạc rock cổ điển rộng mở đến nhạc jazz ngọt ngào nhất, bộ trống cơ được sử dụng bởi những người đã qua đào tạo là một trong những nhạc cụ linh hoạt nhất trên hành tinh. Trống cơ dạy cách điều khiển này theo cách mà trống điện tử không thể chạm tới.

"Khi người chơi trẻ đó bước ra thế giới để chơi với ban nhạc trong trường, ban nhạc trong nhà thờ hoặc bất kỳ ban nhạc nào khác, họ sẽ có nền tảng vững chắc hơn nhiều về cách làm nhạc và cách điều chỉnh ngay từ đầu."

Còn bộ trống lai thì sao?

Vì mỗi kiểu bộ trống đều có điểm mạnh và hạn chế riêng nên nhiều tay trống đã quyết định chuyển đổi bộ trống cơ của họ sang bộ trống hybrid : vỏ trống cơ được trang bị mặt cực êm (ultra-quiet heads), bộ kích hoạt trống điện tử (electronic drum triggers) và được đưa vào bộ não của trống điện tử hoặc phần mềm VI (nhạc cụ ảo). Những bộ chuyển đổi này có thể được lắp vào bất kỳ bộ trống cơ hiện có nào và mang lại hiệu suất yên tĩnh cũng như tính đơn giản trong việc ghi âm và sáng tạo âm thanh sánh ngang với một số tùy chọn điện tử.

ddrum Hybrid 5 Kit 5-piece Acoustic/Electric Drum Set - Black with Red Hardware

ddrum Hybrid 5 Kit 5-piece Acoustic/Electric Drum Set - Black with Red Hardware

DW DWe 5-piece Drum Kit Bundle - Black Cherry Metallic

DW DWe 5-piece Drum Kit Bundle - Black Cherry Metallic

Evans Hybrid Sensory Percussion Sound System

Evans Hybrid Sensory Percussion Sound System

Hãy bắt đầu một cuộc gọi nhé!

Trống cơ, điện tử, hybrid — bất kể sở thích của bạn là gì, đây là thời điểm tuyệt vời để trở thành tay trống. Hãy gọi cho bộ phận bán hàng của Mai Nguyên nếu bạn đang muốn mua một bộ trống mới - bất kể bạn muốn loại trống nào. Chúng tôi rất muốn nghe những gì bạn đang chuẩn bị.

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.