Những Mẫu Mic Tốt Nhất Cho Việc Thu Âm Trống Từ Trên Cao

Những Mẫu Mic Tốt Nhất Cho Việc Thu Âm Trống Từ Trên Cao

Micrô trên cao là trung tâm của bất kỳ bản ghi trống chất lượng cao nào. Ngay cả khi bạn đã đạt được âm thanh tuyệt vời từ những chiếc mic thu gần bộ trống của mình, nhưng bản phối trống của bạn sẽ tan thành mây khói nếu kinh phí đầu tư của bạn không cho phép. Cho dù bạn sử dụng mic có màng rung lớn (large-diaphragm condensers), mic có màng rung nhỏ (small-diaphragm condensers) hay micrô ruy băng (ribbon microphones). Vì vậy, bạn nên sử dụng micrô có chất lượng tốt nhất mà bạn có thể sở hữu được. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào các loại micro trống trên cao tốt nhất.

Mic có màng rung lớn (Large-diaphragm condensers)

AKG C414 XLII/ST Large-diaphragm Condenser Microphone

Cặp mic huyền thoại của AKG.

AKG C414 XLII/ST Large-diaphragm Condenser Microphone


Đối với nhiệm vụ thu âm ở trên cao, rất ít mic trở thành huyền thoại như AKG C414. AKG C414 XLII là phiên bản mới nhất của chiếc mic tuyệt vời này và micro AKG C414 XLII/ST là một cặp đôi phù hợp của những thiết bị chủ lực không thể thiếu trong phòng thu. Sự góp mặt tinh tế mà bộ đôi micro này mang lại sẽ chăm chút cho từng âm thanh bị lệch ra khỏi bộ trống của bạn mà không hề có việc bể tiếng hoặc chói tai ở tần số cao — và đây cũng là một điều cần thiết khi bạn thu âm Cymbal. Bạn cũng có chín trạng thái điều chỉnh, ba bộ lọc cắt âm trầm chuyên dụng, đèn LED tín hiệu và chế độ khóa. Sản phẩm bao gồm hộp đựng, hai đầu lọc, thanh âm thanh nổi và hai giá đỡ chống sốc.

Neumann U 87 Ai Set Large-Diaphragm Condenser Microphone

Mic phòng thu phổ biến nhất trên thế giới.

Neumann U 87 Ai Set Large-Diaphragm Condenser Microphone

Trong giới chuyên nghiệp, Neumann U 87 là chiếc micro mà mỗi studio nên có ít nhất một cái. Mặc dù U 87 được biết đến nhiều hơn với tư cách là mic hát, nhưng không thể tranh cãi về tính hiệu quả khi tận dụng âm thanh nổi để làm mic trống trên cao. U 87 Ai là phiên bản cải tiến hơn và là thành quả đáng tự hào cho sự nỗ lực của nhà Neumann, với các đường dây điện được hoàn thành một cách chỉnh chu trong khi vẫn giữ được âm thanh U 87 huyền thoại. Nếu bạn muốn tạo ra một bản phối trống hoành tráng hơn với những âm thanh xèo xèo nhuốm màu cổ điển thì một cặp micro U 87 Ai với âm thanh nổi sẽ vượt quá sự mong đợi của bạn. Họ cũng cho ra mắt những chiếc mic phòng (superb room mics) tuyệt vời! Hơn nữa, bạn nhận được ba trạng thái điều chỉnh với cuộn tần số thấp và miếng đệm -10dB. Bộ micro Neumann U 87 Ai đi kèm các phụ kiện chính hãng của Neumann gồm hộp đựng bằng gỗ, giá đỡ chống sốc (shockmount), màng lọc âm (pop filter) và dây cáp mic.

Mojave Audio MA-301fet Large-diaphragm Condenser Microphone

Liều thuốc lành mạnh của công nghệ FET hiện đại.

Mojave Audio MA-301fet Large-diaphragm Condenser MicrophoneMojave Audio MA-301fet là mic thu âm hiện đại của dòng FET, vượt trội trên mọi nguồn âm thanh, bao gồm cả việc thu âm trống từ trên cao. Việc đặt một cặp mic âm thanh nổi này bên trên bộ trống của bạn sẽ ghi lại mọi chi tiết với độ rõ nét đáng kinh ngạc. Chúng sẽ truyền vào bản phối trống của bạn một âm thanh ấm áp, tròn trịa mà không bị chói tai hay bể tiếng ở tần số cao mà bạn thường gặp ở nhiều thiết kế mic thu âm hiện đại khác. Ngoài ra, bạn cũng nhận được nhiều tính năng thích hợp với phòng thu của bạn, chẳng hạn như ba trạng thái điều chỉnh, bộ lọc cắt thấp và miếng đệm -15dB. Mojave Audio MA-301fet đi kèm hộp đựng và giá đỡ chống sốc.

Mic có màng rung nhỏ (Small-diaphragm Condensers)

Neumann KM 184 Stereo Set Small-diaphragm Cardioid Microphones

Xử lý âm thanh một cách sang trọng.

Neumann KM 184 Stereo Set Small-diaphragm Cardioid Microphones


Bộ mic có mảng rung nhỏ này là một trong những micro được sử dụng phổ biến nhất cho việc thu trên trống từ trên cao và Neumann KM 184 nằm ở loại cấp cao hơn của những mẫu micro này. Những micro thu âm hướng hình trái tim (cardioid) này có khả năng loại âm thanh ngoài trục tuyệt vời, mang lại âm thanh nổi chắc chắn cho bộ trống của bạn. Độ tự ồn thấp, âm thanh chi tiết với khả năng xử lý SPL (áp suất âm thanh) mạnh mẽ mang lại âm thanh rõ ràng, chính xác cho trống của bạn. Bộ micro Neumann KM 184 chắc chắn cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời. Ngoài ra, nó còn đi kèm với hộp đựng bằng gỗ, màng lọc âm (pop filter) và kẹp mic.

Earthworks QTC50mp Omnidirectional Small-diaphragm Condenser Microphone

Một cặp mic âm thanh nổi trung thực đến mức tàn nhẫn.

Earthworks QTC50mp Omnidirectional Small-diaphragm Condenser Microphone

Nếu bạn đang hướng tới một bản ghi chất lượng dành cho người đam mê âm thanh, thì bạn cần micro có khả năng thu được âm thanh chân thực của trống. Earthworks QTC50 là một chiếc mic như vậy. Micro này cho ra âm thanh chân thực nhất và tự hào khi có kiểu phân cực đa hướng (omnidirectional polar pattern), cùng với công nghệ Phản hồi thời gian một cách mạch lạc (Time Coherent Response technology) của Earthworks, mang lại mức độ rõ nét chưa từng có và phản hồi xung cũng như thời gian xử lý màng loa không ai sánh kịp. Hơn nữa, khả năng xử lý SPL và hiệu ứng lân cận như không tồn tại (nonexistent proximity effect) của chúng đảm bảo sự thể hiện rõ ràng như một viên pha lê cho bộ trống của bạn với âm thanh nổi đầy chân thực. Earthworks QTC50mp cung cấp cho bạn một trải nghiệm âm thanh nổi tuyệt vời, và sản phẩm đi kèm hộp đựng cứng và kẹp mic.

DPA 2012 Small-diaphragm Condenser Microphones

Bộ âm thanh nổi SDC mạnh mẽ.

DPA 2012 Small-diaphragm Condenser Microphones

Trên hết, khi được sử dụng dưới dạng là một micro thu âm ở trên cao thì điều thiết yếu nhất là phải có độ bền cao. Nếu không, thì chúng có thể làm bạn thất vọng trong lúc bạn cần chúng nhất. Đó là điều khiến DPA 2012 trở thành một chiếc mic tuyệt vời; chúng sẽ chịu đựng được bất kỳ tác động vật lý nào của bạn vì vậy bạn không cần phải có cảm giác xót ví đâu.Vì DPA 2012 không chỉ có lớp vỏ dày, siêu chắc chắn, đặc biệt phù hợp cho đặc tính di động mà còn có khả năng xử lý SPL đáng kinh ngạc — một tính năng bắt buộc phải có trong bất kỳ thiết bị thu âm trống — và việc cho ra dãi âm tự nhiên giúp thu được những gì tốt nhất mà bộ trống của bạn cho ra. Cặp micro DPA 2012 với âm thanh nổi bao gồm hai đầu lọc và hộp đựng có khóa kéo tiện lợi.

Shure SM81 Small-diaphragm Condenser Microphone

Một bộ đôi hoàn hảo của micro có màng rung nhỏ.

Shure SM81 Small-diaphragm Condenser Microphone

Khi mọi người nói về việc sử dụng Shure SM81, nhạc cụ đầu tiên người ta nghĩ đến là guitar acoustic. Suy cho cùng thì đó chỉ là ứng dụng của một số studio đối với SM81. Các chuyên gia thực sự biết được tính hữu dụng của micrô này không chỉ giới hạn ở các nhạc cụ acoustic; Khả năng xử lý SPL dồi dào và khả năng tái tạo âm thanh tự nhiên của nó cũng hoàn toàn phù hợp với nhiệm vụ thu âm trống.Với hướng cardioid đồng nhất của SM81 mang đến khả năng cách ly tuyệt vời với loại bỏ âm thanh ngoài trục tối thiểu (minimal off-axis coloration) và khả năng đáp ứng tần số siêu mượt mang lại đặc tính chân thực mà thậm chí không gây một chút trở ngại gì ở tần số cao — một đặc tính thiết yếu cho bất kỳ micro nào ở gần Cymbal của bạn. Cặp micro Shure SM81 có âm thanh nổi đi kèm hộp đựng, bộ chuyển đổi xoay cho giá đỡ và đầu lọc bằng xốp.

sE Electronics sE8 Small-diaphragm Condenser Microphone

Một cặp mic sở hữu âm thanh nổi chất lượng không nhất thiết là phải đắt tiền.

sE Electronics sE8 Small-diaphragm Condenser Microphone

Một cặp mic sở hữu âm thanh nổi chất lượng cao với giá khoảng 500 USD? Không, bạn không nhìn nhầm đâu. Bộ micro sE Electronics sE8 này thể hiện đặc tính âm thanh hoàn hảo cho việc thu âm trên bộ trống của bạn: sự chi tiết và độ cân bằng cùng với sự phản hồi vượt trội hơn so với bất kỳ chiếc mic nào khác cùng loại. Bạn sẽ đặc biệt đánh giá cao với dãi âm cao vô cùng mượt mà của những chiếc micrô này. Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về những hiện tượng âm lượng lớn đột ngột hoặc bị méo tiếng với sE8, ngay cả tiếng Cymbal lớn và tiếng trống đập dồn dập. sE8 cũng có khả năng lọc tiếng ồn (low self-noise) đến mức không thể tin được. Cặp micrô sở hữu âm thanh nổi sE Electronics sE8 này đi kèm với hộp đựng bằng kim loại, đầu lọc, thanh âm thanh nổi (stereo bar) và kẹp mic.

Lauten Audio LA-120 V2 Small-diaphragm Condenser Microphone Pair

Một cặp mic SDC đầy giá trị với âm thanh của sự trong trẻo.

Lauten Audio LA-120 V2 Small-diaphragm Condenser Microphone Pair

Một lựa chọn phù hợp với túi tiền khác dành cho việc thu âm là Lauten Audio LA-120 V2. Và giống như mọi thứ khác, sự ổn định được ca ngợi của Lauten Audio, âm thanh và hiệu suất của LA-120 V2 đều vượt trội. m thanh sống động như thật, độ phản hồi nhất thời và đặc biệt khả năng nén âm thanh tự nhiên và tinh tế của Lauten Audio LA-120 V2 này giúp bản nhạc trống của bạn trở nên hòa quyện hơn. Ngoài ra, còn có thể điều chỉnh hướng thu cardioid và omni hoán đổi cho nhau, mang lại nhiều sự linh hoạt về âm thanh. Bộ micro Lauten Audio LA-120 V2 này đi kèm đầu lọc và kẹp mic

Telefunken M60 FET Small-diaphragm Condenser Microphone

Bộ mic cao cấp với độ trong trẻo tuyệt đối.

Telefunken M60 FET Small-diaphragm Condenser Microphone

Telefunken M60 FET là một chiếc mic được thiết kế để thu bất kỳ loại nhạc cụ nào nào với độ tinh khiết âm thanh tuyệt đối. Bộ âm thanh nổi của Telefunken M60 FET mang đến cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời, bao gồm các hướng thu cardioid, hypercardioid và đa hướng để mang lại tính linh hoạt tối đa. Bộ mic có độ phản hồi cực nhanh và chi tiết, mang lại độ sắc nét và sống động vượt trội. Hơn nữa, âm thanh sáng và long lanh của dãy âm cao từ những micrô này đảm bảo tận dụng tối đa bộ trống của bạn. Đây là bộ sản phẩm bạn nên có nếu bạn muốn có những tiếng trống cực kỳ chi tiết mà không hề có một chút tiếng chói tai hoặc bể tiếng nào. Bộ micro M60 FET đi kèm hộp đựng, giá đỡ chống sốc, đầu lọc và dây cáp.

Mic Ruy Băng (Ribbon Mics)

Royer R-121 Ribbon Microphone

Sự ngọt ngào của Royer Ribbon.

Royer R-121 Ribbon Microphone

Nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó khác biệt cho việc thu âm trống từ trên cao của mình thì bạn không thể bỏ qua cặp micrô Royer R-121 này mang đến cho bạn dạng âm thanh được cho là phổ biến nhất trong ngành thu âm — là dạng âm thanh nổi ! Độ phản hồi âm thanh chất lượng cao của R-121 là giải pháp cho bộ trống có âm thanh chói tai, mang lại cho bạn âm thanh ấm áp, tự nhiên và đáp ứng dãi âm cân bằng. Còn nếu bạn lo lắng về việc méo tiếng hoặc làm hỏng các kết cấu của dây ruy băng bên trong thì đừng lo — khả năng xử lý SPL mạnh mẽ của chúng đảm bảo rằng chúng có thể theo kịp những tay trống cuồng nhiệt nhất. Cặp mic Royer R-121 này đi kèm với hai hộp đựng bằng gỗ.

AEA NUVO N8 Ribbon Microphone

Chất lượng âm thanh nổi với chất âm cổ điển.

AEA NUVO N8 Ribbon Microphone

Một chiếc micro đang được yêu cầu sử dụng nhiều cho việc thu âm trống từ trên cao là AEA NUVO N8. Tự hào với cấu trúc thiết kế tương tự như R44 cổ điển, N8 mang đến âm thanh cổ điển gần như không thể tái tạo theo bất kỳ cách nào khác. N8 bao gồm nhiều nâng cấp hiện đại, bao gồm cả thiết bị điện tử hỗ trợ tích hợp để có hiệu suất tối ưu với bất kỳ tiền khuếch đại (preamp) nào và thiết kế chắc chắn có khả năng chịu được các nguồn âm thanh có SPL (áp suất âm thanh) cao. Với N8, âm thanh trống của bạn sẽ mang lại cảm giác ấm áp tinh tế nhưng có vẫn nhiều chi tiết, độ rõ nét và không có hiện tượng méo tiếng. Cặp micrô AEA NUVO N8 này đi kèm hộp đựng, thanh âm thanh nổi, đầu lọc, móc treo mic Posi-Lok, khớp nối Blumlein và gía gắn phần cứng (hardware).

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.