Mẫu Mic Tốt Nhất Để Ghi Trống Snare

Mẫu Mic Tốt Nhất Để Ghi Trống Snare

Trống snare. Nó có thể được gọi đúng là nhịp tim của nhạc pop. Trống snare tạo ra một bài hát với nhịp điệu mạnh mẽ và tiếp thêm năng lượng vô lượng cho một rãnh âm thanh. Vì vậy, với vai trò quan trọng như vậy, làm thế nào để bạn đảm bảo trống snare phát ra âm thanh tốt nhất để cung cấp sức mạnh mà nó cần? Đó là một câu hỏi đơn giản mà không có câu trả lời đơn giản.

Có rất nhiều lựa chọn và quyết định cần đưa ra khi thu âm trống snare— trong số đó có lựa chọn micrô, vị trí đặt micrô, lựa chọn tiền khuếch đại, xử lý (EQ và nén), hồi âm và các thủ thuật khác. Hai yếu tố lớn nhất tạo nên âm thanh snare là quan trọng nhất: người chơi và bản thân trống snare. Người chơi có lẽ là yếu tố lớn nhất. Bạn đã từng nghe tiếng trống nghe khủng khiếp khi một người nghiệp dư đánh và chuyển sang màu hồng khi một tay chơi đẳng cấp thế giới ngồi xuống chơi. Và bản thân trống snare? Có rất nhiều kiểu dáng, nhãn hiệu, kích cỡ, vật liệu và cấu trúc khác nhau đến mức có thể viết cả một cuốn sách về những thứ đó, chưa kể đến dùi, mặt trống, dây chỉnh, v.v. Hai lựa chọn đó, mặc dù cực kỳ quan trọng, nhưng thường nằm ngoài tầm quan trọng của chúng và cần sự điều khiển của kỹ sư.

Có nhiều loại âm thanh trống snare khác nhau, từ lớn và dày đến mỏng và đanh và mọi thứ ở giữa. Bài hát, nhịp độ và nhạc cụ sẽ giúp xác định việc lựa chọn trống snare và cách điều chỉnh. Có những kỹ thuật thu âm mà bạn có thể sử dụng để giúp thu được âm thanh hoàn hảo để thêm vào bài hát, cho dù bạn muốn có âm thanh trong phòng rộng lớn như của Bonham trong “When the Levee Breaks” của Led Zeppelin, một âm thanh phía trước khô và sâu tương tự như “Back in Black” của AC/DC, một âm thanh snare có hiệu ứng cao và nhiều lớp giống như “Sledgehammer” của Peter Gabriel, một âm thanh dội lại như trong “Honky Tonk Women” của Rolling Stones hoặc âm thanh chặt chẽ, réo rắt như được nghe trên “Maggie May” của Rod Stewart. Trong loạt bài này, chúng ta sẽ khám phá tất cả những điều đó. (Nếu bạn không biết những bản thu âm cổ điển có âm thanh snare tuyệt vời này thì bạn có thể tìm chúng trên YouTube.)

Dưới đây là một số mic chúng tôi đã thử giọng (trái sang phải): Shure SM57, Telefunken M80, Neumann KM 184, Beyerdynamic M 201 TG, sE Electronics V7, Audix i5 và Sennheiser MD 421-II.

Dưới đây là một số mic chúng tôi đã thử (trái sang phải): Shure SM57, Telefunken M80, Neumann KM 184, Beyerdynamic M 201 TG, sE Electronics V7, Audix i5 và Sennheiser MD 421-II. 

Những cân nhắc khi chọn mic

Có nhiều yếu tố kỹ thuật quyết định nên chọn micro nào. Dưới đây là danh sách một vài trong số đó.

Khoảng không

Đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất vì snare vẫn kêu to ngay cả khi bạn không áp tai vào mặt trống. Khoảng không là thước đo khả năng của micrô trong việc thu được mức áp suất âm thanh cao (SPL) của trống snare mà không bị biến dạng hoặc bị cắt mất.

Kích thước micrô

Kích thước của micrô luôn là yếu tố cần cân nhắc đối với trống — đặc biệt đối với snare vì bạn sẽ kẹp micrô vào giữa toms và hi-hat để đặt micrô vào đúng vị trí. Không cần phải áp dụng những chiếc micro lớn có giá đỡ chống sốc lớn.

Loại micrô

Mic dynamic thường thu được ít môi trường xung quanh và rò rỉ hơn so với micrô conderser nhạy. Mic ribbon là thách thức đối với trống snare vì khoảng cách gần với các trống khác và phía sau của chúng, mặc dù vậy, mic Royer R-121 được bố trí cẩn thận có thể mang lại cho bạn nhiều âm thanh mạnh mẽ, dù kết hợp với một mic khác hoặc chỉ một mình.

Mẫu định hướng

Nhiều kỹ sư thích sử dụng các micrô định hướng như cardioid và hypercardioid để tránh rò rỉ âm thanh từ toms, hi hat và cymbal. Những người khác thích âm thanh tự nhiên hơn của omni, đặc biệt nếu âm thanh lệch trục dễ nghe và không có màu sắc dở. 

Chọn mic trống snare

Gần như có nhiều sở thích về mic snare cũng như số lượng kỹ sư và trống snare. Một trường phái tư tưởng rất phổ biến về việc ghi trống snare như thế này: “Một chiếc SM57 trên snare. Xong." Shure SM57 gần như là tiêu chuẩn thực tế dành cho snare trong các ứng dụng ghi âm và trực tiếp. Mặc dù có rất nhiều đối thủ mới, nhưng có điều gì đó thú vị về phần âm trầm nhất mà chiếc 57 mang lại, nhờ hiệu ứng gần gũi từ kiểu thu cardioid chặt chẽ giúp loại bỏ chiếc hi-hat. (Hiệu ứng lân cận là sự tăng cường các tần số thấp khi bạn đến gần hơn [ở khoảng cách gần hơn] với micrô hình tim hoặc micrô hình số 8.) Cá nhân tôi thích tiếng vang ở mức trung bình thấp mà SM57 mang lại, nhưng tôi thường phải thêm vào âm cao đối với âm thanh do sự giảm tần số cao tự nhiên của nó. (Xem biểu đồ đáp ứng tần số bên dưới.) Và tính năng cuộn được thiết kế ở phía dưới (dưới 200Hz để giảm thiểu tiếng ồn xử lý) có nghĩa là bạn có thể cần phải EQ ở một số mức thấp thực sự để bù cho việc nó giảm 10dB ở 50Hz.

Shure SM57 Cardioid Dynamic Instrument Microphone

Shure SM57 Cardioid Dynamic Instrument Microphone

Biểu đồ đáp ứng tần số của Shure SM57 cho thấy mức độ rõ ràng cao nhất khiến nó trở nên phổ biến để ghi trống snare.

Mic để đạt được âm thanh snare tuyệt vời

Những chiếc mic tuyệt vời khác bao gồm cái mà chúng tôi trìu mến gọi là “Spitfire”, Telefunken M80 . Nó có một đầu trên sẽ làm cho trống snare có âm thanh xé hơn và phù hợp đẻ rock.

Đối với phần âm trung cao dày và ôm sát, tôi chưa bao giờ nghe thấy chiếc mic nào mang lại nhiều tiếng đập ở âm lượng thấp hơn Beyerdynamic M 201 TG. Một số kỹ sư yêu thích âm thanh thấp đến mức họ sử dụng nó cùng với mic condenser được gắn vào để tăng cường âm thanh cho âm thanh cao. Mai Nguyên hiện đang mang mic thay thế M 201 TG, Beyerdynamic M 201 .

Để thể hiện snare chính xác hơn, có Neumann KM 184. Nó có nhiều âm trung cao hơn bạn có thể mong đợi, đặc biệt là khi bạn đưa nó đến gần mặt snảre. Và nó cung cấp chi tiết tốt của mic conderser.

Telefunken M80 Supercardioid Dynamic Handheld Vocal Microphone - Black

Telefunken M80 Supercardioid Dynamic Handheld Vocal Microphone - Black

Beyerdynamic M 201 Hypercardioid Dynamic Instrument Microphone

Beyerdynamic M 201 Hypercardioid Dynamic Instrument Microphone

Neumann KM 184 Cardioid Small-diaphragm Condenser Microphone - Matte Black

Beyerdynamic M 201 Hypercardioid Dynamic Instrument Microphone

Hai sản phẩm được yêu thích lâu năm khác mà bạn thường thấy trên snare là Audix i5 với âm thanh rất đặc biệt và Sennheiser MD 421-II đã được sử dụng ổn định trong các bản ghi trống trong nhiều thập kỷ. Một đối thủ mới là sE Electronics V7 , mang lại âm thanh mạnh mẽ như 57 nhưng có âm thanh tự nhiên hơn.

Bạn đã tìm thấy chiếc Mic mà bạn yêu thích chưa?

Tôi hy vọng bạn thấy những lời khuyên này hữu ích cho việc chọn micrô cho snare. Nếu bạn tìm thấy một chiếc mic snare mà bạn chưa từng nghe trước đây và bạn yêu thích thì điều đó còn tuyệt vời hơn nữa. Nếu bạn có câu hỏi cụ thể về bất kỳ micrô nào trong số này hoặc micrô khác, hãy gọi cho chúng tôi. Bộ phận bán hàng của Mai Nguyên luôn sẵn lòng giúp bạn tìm thấy thiết bị thu âm mà bạn cần.

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.