Hướng Dẫn Điều Chỉnh Âm Thanh Cho Trống

Hướng Dẫn Điều Chỉnh Âm Thanh Cho Trống

Bất kỳ kỹ thuật âm thanh dày dạn nào cũng biết rằng việc cân bằng âm thanh của bộ trống là một trong những phần khó nhất trong việc phối hợp bản mix. Mặc dù có rất nhiều mẹo bạn có thể sử dụng để điều chỉnh âm thanh trong quá trình biểu diễn, nhưng phần quan trọng nhất (hoặc ít nhất là phần giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức nhất) là thực hiện soundcheck hoàn hảo. Dưới đây là một loạt các mẹo và thủ thuật mà chúng tôi thấy giúp cho việc soundcheck trống tuyệt vời trở nên dễ dàng nhất có thể.

Chọn Micro Thu Âm Trống

Chọn Micro Thu Âm Trống

Bất kể là thu âm trong phòng thu hay biểu diễn trực tiếp, một trong những sai lầm tồi tệ nhất của kỹ sư âm thanh là sử dụng quá nhiều micro thu âm cho bộ trống. Làm thế nào để tránh điều này? Tin vào tai bạn: Điều này có vẻ khó khăn, nhưng khi bạn gắn micro lên trống và nghĩ rằng cần sử dụng mọi kênh thu âm, bạn giống như thợ mộc chỉ nhìn thấy mọi thứ đều là đinh vậy.

Mẹo: Bạn luôn có thể gắn micro lên toàn bộ bộ trống và sau đó chỉ sử dụng các kênh cần thiết. Đây là lựa chọn đặc biệt tốt nếu bạn có nhiều micro hơn kinh nghiệm - sau đó bạn có thể chọn những gì góp phần tạo ra hiệu ứng mong muốn.

Giả sử bạn cần phải gắn micro lên bộ trống (có nhiều trường hợp bạn không cần), thì kick và snare là điều cần thiết. Cymbal, tom và bộ gõ thì cần cân nhắc thêm. Với điều đó, có một vài điều sẽ quyết định những gì bạn cần và không cần micro.

Các yếu tố quyết định, kích thước địa điểm: Rõ ràng, địa điểm càng lớn thì bạn càng cần nhiều âm lượng để lấp đầy nó. Âm học: Nếu địa điểm không được thiết lập cho âm thanh trực tiếp hiện đại (ví dụ như nhiều nhà thờ), thì bạn không muốn góp phần vào sự ồn ào với việc tăng âm không cần thiết. Âm lượng của các nhạc cụ khác: Nếu bạn không thể nổi bật trong bản phối, thì bất kể bộ trống hay đến đâu cũng không quan trọng.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể bỏ qua việc micro cymbal. Trừ khi bạn đang chơi ở sân vận động, bạn hiếm khi cần phải lo lắng về việc micro từng cymbal riêng lẻ. Cách phổ biến hơn nhiều là thiết lập một cặp overhead để thu lại tất cả các cymbal cùng một lúc. Mặc dù điều này rất tuyệt vời trong phòng thu vì nó cho phép bạn thu lại cả âm hưởng phòng thu, nhưng hiệu ứng tương tự có thể khiến những micro này làm loãng bản phối.

Micro tom là điều khá hấp dẫn - rốt cuộc chúng cũng là trống quan trọng - nhưng đôi khi các micro mở bổ sung lại thu quá nhiều âm thanh từ các nhạc cụ khác trên sân khấu, điều này có thể gây ra sự tàn phá cho bản phối.Nếu bạn đang sử dụng overhead, thì có khả năng tom của bạn đã được thu đủ tốt, cũng như bất kỳ nhạc cụ gõ nào bạn gắn vào dàn trống của mình.

Việc sử dụng micro nói chung rất khác nhau giữa phòng thu và sân khấu. Trong phòng thu, chúng tôi có xu hướng gắn mic vào mọi thứ, bao gồm cả mặt đáy của snare và tom, và cả bàn đạp của trống bom. Đối với việc tăng âm, bạn có thể bỏ qua tất cả những thứ này, vì nhiều sắc thái tinh tế mà bạn có thể thu được theo cách này sẽ không được ghi lại trong bản phối trực tiếp.

Thứ tự Kiểm tra Âm thanh

Thứ tự Kiểm tra Âm thanh

Bây giờ bạn đã phân loại những gì bạn có thể cần và không cần micro, chúng ta hãy nói về thứ tự thực hiện soundcheck.Nhiều kỹ sư âm thanh cảm thấy rằng bên cạnh giọng hát, nhạc cụ quan trọng nhất trong bản phối là trống kick, tiếp theo là trống snảre. Chúng tạo thành nền tảng của bộ gõ, dẫn dắt âm nhạc và cung cấp nhịp điệu.

Hầu hết mọi người ban đầu nghĩ rằng trống kick chỉ là một nhạc cụ bass, nhưng giữa tiếng đạp và âm bồi hoà âm, trống kick có thể chiếm rất nhiều băng thông tần số. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu từ đây. Sau đó, khi bạn mix trong trống snare, bạn có thể EQ để loại bỏ bất kỳ tần số xung đột nào để cả trống kick và trống snare đều rõ ràng.

Tiếp theo, bạn sẽ muốn đưa bất kỳ âm thanh tăng cường overhead nào cần thiết cho cymbal. Điều quan trọng cần lưu ý là cymbal là nhạc cụ lớn tiếng nhất trong bộ trống và thường không cần phải micro chút nào. Thực tế, có nhiều sản phẩm, chẳng hạn như tấm chắn trống và cymbal đặc biệt, đặc biệt phổ biến trong môi trường thờ cúng và được thiết kế để giảm âm lượng cymbal của bạn để cân bằng với các trống được micro.

Sau khi bạn đã thiết lập overheads, bạn có thể bắt đầu tăng âm lượng tom. Hãy cẩn thận - micro tom có thể mang theo rất nhiều âm thanh xung quanh không mong muốn qua hiện tượng bắt âm từ micro khác (mic bleed). Bạn muốn khuếch đại tom của mình, nhưng có thể bạn không muốn tăng âm lượng cho tất cả các nhạc cụ khác.

Kiểm tra âm thanh Trống - Thực tế ồn ào, ồn ào hơn, ồn ào nhất

Kiểm tra âm thanh Trống - Thực tế ồn ào, ồn ào hơn, ồn ào nhất

Kiểm tra âm thanh (soundcheck) là quy trình điều chỉnh âm thanh của bộ trống để đảm bảo âm thanh phát ra cân bằng, rõ ràng và phù hợp với không gian biểu diễn. Có hai mục tiêu chính của soundcheck: mức độ tín hiệu đầu vào (Preamp): Cần đạt được mức tín hiệu đầu vào cao nhất có thể tại preamp mà không làm quá tải đầu vào. Điều đó có nghĩa là đặt fader kênh ở ± 0dB và tăng gain tại preamp cho đến khi đạt đến mức mong muốn (giống như điều chỉnh bất kỳ kênh nào). Cân bằng giữa các kênh: Cần cân bằng âm lượng giữa các kênh trống thông qua fader. Điểm khác biệt lớn nhất giữa soundcheck trống và các nhạc cụ khác là để lại nhiều không gian hơn (headroom) trong preamp.

Kiểm tra âm thanh với cả tay trống dày dặn kinh nghiệm cũng có thể khó khăn đối với kỹ sư âm thanh. Lý do đơn giản là: không tay trống nào chơi hết sức trong soundcheck như khi biểu diễn thực tế.

Bạn sẽ phải chấp nhận rằng soundcheck sẽ không hoàn toàn đáng tin cậy. Bạn sẽ phải điều chỉnh âm thanh trong quá trình biểu diễn. Điều hiệu quả nhất bạn có thể làm là để lại một khoảng trống (headroom) trong preamp - thường là khoảng 3dB-6dB. Điều bạn không muốn làm là rủi ro làm quá tải preamp và khiến âm thanh bị méo mó.

Bắt đầu với từng trống riêng lẻ: Sử dụng các nhát đánh đơn của trống ở mức âm lượng tăng dần có thể là điểm khởi đầu tốt. Kiểm tra từng trống (kick, snare, tom, cymbal và các bộ gõ khác). Trong mỗi trường hợp, bạn muốn tay trống đánh mỗi trống ở nhiều mức độ âm lượng khác nhau. Điều này rất hữu ích nếu bạn đang sử dụng compression, nhưng nó vẫn là thói quen tốt ngay cả khi bạn không dùng vì nó sẽ cung cấp cho tay trống điểm tham chiếu và khiến họ đánh mạnh hơn.

Mẹo: Không chỉ tăng âm lượng; hãy thay đổi nó. Một kỹ thuật tốt là yêu cầu tay trống đánh trống bốn hoặc năm lần ở mức âm lượng tăng dần, sau đó giảm xuống vài nhát, rồi tăng lại. Họ gần như chắc chắn sẽ đánh mạnh hơn lần thứ hai khi tăng âm lượng.

Kiểm tra tổng thể: Đừng quá chú trọng vào mức độ bạn nhận được khi kiểm tra từng trống riêng lẻ. Ngay cả khi xem xét các thủ thuật vừa được mô tả, tay trống thông thường của bạn sẽ không đánh mạnh bằng khi biểu diễn thực tế. Để có ý tưởng tốt nhất về độ mạnh tay trống sẽ đánh, bạn cần nghe họ chơi ở nhiều mức âm lượng khác nhau. Điều nhấn mạnh ở đây là họ phải chơi, không chỉ đánh trống nhiều lần. Điều đó có nghĩa là việc đạt được mức độ chính xác sẽ xảy ra khi toàn bộ ban nhạc chơi, cho dù đó là trong soundcheck hay bài hát mở đầu của họ.

Mẹo: Nếu có thể, hãy gán tất cả các kênh trống cho một nhóm (group) hoặc submix và thận trọng khi điều chỉnh preamp. Điều này sẽ cho phép bạn điều chỉnh cân bằng trống và sau đó điều chỉnh toàn bộ âm lượng submix khi ban nhạc bắt đầu chơi.

Mang âm nhạc lên sân khấu

Vẫn còn hơi lo lắng về việc soundcheck trống? Đừng lo lắng về điều đó. Đặc biệt nếu bạn mới bắt đầu, điều quan trọng là hãy dành thời gian và thực sự lắng nghe. Không có bài viết nào có thể cho bạn biết chính xác phải làm gì, nhưng bạn sẽ sớm có cảm giác tự nhiên khi điều chỉnh âm thanh trống và bắt đầu chương trình với một bản phối trống tuyệt vời.

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.