Cách Tune Một Bộ Trống

Cách Tune Một Bộ Trống

Điều chỉnh (tune) tốt là nền tảng để có được âm thanh trống tốt. Giống như bất kỳ nhạc cụ nào, có thể mất nhiều năm để phát triển một đôi tai có thể cảm nhận được âm thanh của trống bass, tom hoặc trống snare được tune đúng nhất. Đó là lý do tại sao chúng tôi tập hợp người bạn đồng hành về việc tune này. Có đầy lý thuyết và các mẹo hữu ích, từ mặt, giảm chấn trống cho đến điều chỉnh theo thể loại, và  blog cơ bản này sẽ giúp bạn trở thành người chỉnh trống giỏi hơn.

Việc điều chỉnh phù hợp là gì và tại sao nó quan trọng?

Nếu bạn hay xem các diễn đàn trống, bạn chắc chắn sẽ gặp phải những tranh luận về cách điều chỉnh snare này hay trống tom kia một cách “đúng đắn”. Sự thật là không có cách nào đúng để điều chỉnh trống; cách đúng đắn là cách phù hợp nhất với người chơi và bản nhạc. Điều đó nói lên rằng, có một số nguyên tắc vật lý và thường được coi là các phương pháp hay nhất để giúp trống hoạt động ở mức tối ưu nhất. Dưới đây là hai nguyên tắc đúng với hầu hết các ứng dụng:

 • Cao độ thuần khiết nghe có vẻ tốt nhất. Điều này đặc biệt đúng với Tom. Tai của chúng ta thích cao độ mà chúng ta có thể hát. Mặt trống có nhiều sự bất hòa từ thanh căng này sang thanh căng khác có thể làm giảm khả năng cộng hưởng của vỏ và làm cho trống khó phân biệt hơn trong việc mix.
 • Trống tốt hơn điều chỉnh dễ dàng hơn. Vỏ, cạnh chịu lực và phần cứng chất lượng mang lại trống điều chỉnh nhanh hơn và giữ nguyên cao độ.

Lý thuyết điều chỉnh: Cách điều chỉnh trống của bạn

1. Chuẩn bị mặt trống để lắp đặt

Hầu hết các loại trống hiện đại đều được trang bị hai mặt: mặt đánh (trên) và cộng hưởng (dưới). Vì mục đích của bài viết này, chúng ta sẽ bắt đầu với mặt đánh. Tháo mặt cộng hưởng trên đầu gối hoặc bề mặt trải thảm. Một sản phẩm như Bàn điều chỉnh DW, giống như Lazy Susan trải thảm, là lý tưởng cho mục đích này.

Tháo tất cả các thanh căng cho đến khi mặt và vòng có thể quay tự do; các thanh phải lỏng nhưng vẫn phải được luồn vào vấu của chúng. Chạm vào vỏ và ghi lại tần số cộng hưởng của nó. Ghi nhớ chúng. Đó là cao độ bạn muốn cố gắng để phù hợp. Xoay vòng qua lại cho đến khi tất cả các thanh căng ở giữa và thẳng đứng. Điều này sẽ giúp bạn có ít lực cản nhất trên con đường đạt được một chiếc trống có cao độ hoàn hảo.

Dùng ngón tay siết chặt trục của từng thanh căng cho đến khi bạn không thể vặn được nữa. Thứ tự không quan trọng ở giai đoạn này; nó chỉ đưa ra một điểm khởi đầu chung. Khi tất cả các thanh đã được siết chặt bằng ngón tay, hãy bắt đầu bằng phím trống (drum key).

2. Ngồi Xuống & Căng Mặt Trống

Xoay thanh căng bắt đầu của bạn hai nửa vòng phím trống. Sau đó di chuyển qua thanh đối diện và quay nửa vòng. Bỏ qua một thanh (hoặc hai - xem sơ đồ) ngược chiều kim đồng hồ, sau đó quay cặp thanh này hai nửa vòng. Mục tiêu là các cặp có độ căng bằng nhau trên mặt. Nếu vỏ và vòng của bạn là đúng và các ren vấu của bạn được bôi trơn tốt, bạn cũng có thể sử dụng lực cản làm hướng dẫn cho mình. Khóa mô-men xoắn Evans tự động phát hiện điều này.

Trình tự điều chỉnh 6 vấu
Trình tự điều chỉnh 6 vấu.
Trình tự điều chỉnh 8 vấu.
Trình tự điều chỉnh 8 vấu.
Trình tự điều chỉnh 10 vấu.
Trình tự điều chỉnh 10 vấu.
Lặp lại quá trình này cho đến khi tất cả các thanh căng đều được căng như nhau và cao độ của mặt gần khớp với cao độ cộng hưởng của vỏ. Thường xuyên làm phẳng các nếp nhăn bằng vải mềm và ấn nhẹ để định vị mặt trống đúng cách.

3. Tinh chỉnh mặt trống

Khi bạn đã đạt đến gần tần số cộng hưởng của vỏ, đã đến lúc bắt đầu tinh chỉnh. Dùng ngón tay chạm vào mép mặt, cách vòng khoảng 2 inch, ngay phía trước bất kỳ thanh căng nào. Lưu ý cao độ; nếu bạn gặp khó khăn khi chọn nó, bạn có thể đặt một ngón tay lên giữa mặt để tách âm tốt hơn. Bây giờ hãy chạm vào phía trước thanh liền kề (kế bên). Nó có âm cao hơn hay thấp hơn so với lần đầu tiên? Nới lỏng hoặc thắt chặt để phù hợp. Tiếp tục di chuyển vòng quanh mặt từ thanh này sang thanh khác cho đến khi tất cả các phần tạo ra cao độ giống hệt nhau. Nếu thực hiện đúng, bạn sẽ nhận thấy trống bắt đầu phát ra tiếng khi bạn đạt đến tần số cộng hưởng. Bây giờ lật trống lại và lặp lại với mặt cộng hưởng. Hãy nhắm tới cùng một cao độ hoặc cao hơn hoặc thấp hơn minor third (quãng 3 thứ) so với mặt đánh. Điều chỉnh theo khẩu vị từng người.

4. Kiểm tra âm thanh

4. Kiểm tra âm thanh

Lưu ý rằng mọi thứ chúng ta đã đề cập đến cho đến nay đều là lý thuyết điều chỉnh và không phải tất cả các loại vỏ và trống đều được tạo ra như nhau. Nếu âm thanh bạn nghe thấy sau khi điều chỉnh cẩn thận cả hai mặt đều không hoạt động, đừng ngại thử nghiệm. Siết lại hoặc vặn lỏng mặt đánh toàn bộ một giai điệu. Detune chỉ một thanh. Hãy thử giảm âm (xem mẹo giảm âm bên dưới). Với sự kiên nhẫn và cẩn thận, phần thưởng của bạn sẽ là một chiếc trống truyền cảm hứng cho bạn, phản hồi theo cách bạn muốn và phù hợp với loại nhạc bạn chơi.

5. Mẹo điều chỉnh cho từng loại trống cụ thể

Trống bass

Bạn có thể thấy rằng ngữ điệu ít quan trọng hơn nhiều với trống kick, vì hầu hết bạn thường tìm kiếm âm sắc mạnh mẽ và trầm hơn là một âm thuần khiết. Bắt đầu với mặt đánh và siết chặt ngay phía trên nếp nhăn* hoặc đến nơi trống bắt đầu có cảm giác ngay dưới chân. Bạn sẽ muốn cảm thấy dùi đánh chìm vào trong và không bật lại quá dễ dàng để tránh những cú đánh kép không mong muốn. Sau đó đi vòng quanh từng thanh căng, bắt đầu từ trên xuống, siết chặt và nới lỏng, đồng thời lưu ý tác dụng của từng vít để lực đánh (lỏng hơn) và âm sắc (chặt hơn). Sau khi bạn đã nghe được mặt đánh, mặt phía trước sẽ khá dễ quên. Bạn có thể sử dụng điều này để điều khiển độ dài nốt và tần số âm trầm - thấp hơn hoặc cao hơn, ngắn hơn hoặc dài hơn, v.v.

Mặt trống bass

Evans EMAD Clear là mặt đánh trống phù hợp cho nhiều tay trống hiện đại. Nó có thể tạo ra bất kỳ chiếc trống kick nào, ở bất kỳ kích thước hoặc chất lượng nào, có mic giống như một bản thu âm nhạc rock. Aquarian Deep Vintage II phù hợp với cảm giác của Keith Moon hơn, và Remo Powerstro 3 Coated phù hợp với thứ ướt át và mạnh mẽ của Chad Sexton. Đối với nhạc jazz và soul, mặtt đánh được phủ một lớp, như Remo Ambassador Coated, sẽ làm nổi bật hơn giai điệu tự nhiên của trống kick của bạn với cao độ rõ ràng hơn, rõ ràng hơn. Đối với mặt cộng hưởng, dòng Evans Calftone rất đẹp và giá cả phải chăng. Mặt DW Microvent cũng rất đẹp, mang lại khả năng thoáng khí mà không cần lỗ cổng truyền thống.

Trống Tom

Bắt đầu với mặt đánh trống của tom được điều chỉnh theo cao độ cộng hưởng, sau đó tăng và giảm độ căng cho đến khi bạn nghe thấy tiếng trống bắt đầu phát ra. Chuyển sang mặt dưới và nhắm tới mức cao hơn toàn bộ âm thanh của mặt trên. Điều chỉnh theo khẩu vị. Hai cái mặt phối hợp với nhau nên liên tục kiểm tra qua lại để tìm sự hài hoà.

Mặt Trống Tom

Đối với những mặt đánh tom, bạn không thể sai lầm với một chiếc một được phủ 2 lớp mỏng như Evans G2 . Những cái mặt trong suốt có xu hướng mang lại cảm giác dễ chịu hơn khi nhìn từ phía sau bộ trống, nhưng đôi khi có thể cảm thấy quá “lệch pha” trong điều kiện thu âm bằng micro. Đối với mặt dưới, Reso 7 khá trung tính và cho khả năng kiểm soát tốt.

Trống Snare

Cách tiếp cận của chúng tôi để điều chỉnh snare là chỉnh mặt trống bên và điều chỉnh mặt đánh cho phù hợp. Điều này mang lại cho bạn phản ứng snare chặt chẽ, có kiểm soát ngay cả khi bạn thích phần mặt trên của mình đầm hơn.

Đối với phần snare, hãy điều chỉnh cho đến khi phần mặt trống bắt đầu phát ra âm thanh nghẹn ngào, sau đó lùi lại khoảng nửa vòng. Bạn có thể trượt một thanh bên dưới dây snare để tắt tiếng chúng trong khi điều chỉnh. Chỉ cần cẩn thận - những mặt bên của snare mỏng đó có thể kéo nếu bạn đi quá xa.

 

Điều chỉnh mặt đánh của bạn ở mức trung bình đến trung bình cao cho đến khi bạn tìm thấy cái hồn, lực đánh và độ căng mà bạn mong muốn. Sau đó, đặt snare vào bộ sản phẩm, tháo ba thanh căng phía dưới bên trái. Hãy thử điều chỉnh độ căng vừa trên nếp nhăn trên cần ngay bên dưới nơi gậy của bạn đánh xuống, sau đó thử nghiệm bằng cách giảm lực căng ngay lập tức sang phải và trái. Nếu cao độ của bạn giảm quá nhiều, bạn có thể bù đắp bằng cách điều chỉnh các thanh căng đối diện với các thanh lỏng. Điều này mang lại cho bạn sự ấm áp, độ phản hồi rõ ràng và âm thanh khô nhưng không có nhiều âm thanh bị bóp nghẹt.

Mặt Trống Snare

Combo snare cổ điển là một mặt đánh được phủ một lớp với một mặt bên snare mỏng trong suốt. Đối với việc ghép đôi này, Remo Ambassador Propack gồm 2 mặt rất tiện lợi và tiết kiệm một số tiền. Mặt trống Emperor Coated hai lớp là một kiểu cổ điển khác, hoặc để có lực đánh chân thực hơn hơn, hãy xem Emperor X có dấu chấm ngược . Aquarian Triple Threat 3 lớp phù hợp với loại âm thanh snare được kích hoạt. Ở mặt bên kia, Dunnett Res-O-Tone , với màng giống tympani 7,5 mil, được chế tạo mỏng hơn để có tông vỏ trung thực hơn.

Remo Ambassador Coated 2-piece Snare Drum Propack - 14 inch

Remo Ambassador Coated 2-piece Snare Drum Propack - 14 inch
Aquarian Triple Threat Snare Drumhead - 14 inch
Aquarian Triple Threat Snare Drumhead - 14 inch
Dunnett Resotone Drumhead - 14 inch
Dunnett Resotone Drumhead - 14 inch

6. Mẹo & thủ thuật giảm chấn trống

Đặc biệt là khi có sử dụng micrô, thật khó để có được âm thanh dày, sựự kiểm soát và tập trung nếu không qua xử lý. May mắn thay, ngày nay có rất nhiều sản phẩm và giải pháp giảm chấn (còn được gọi là giảm âm). Dưới đây là một số phương pháp ưa thích của chúng tôi để xử lý trống snare, trống toms và trống bass.

Giảm chấn trống Snare

Moongel — RTOM Moongel tạo ra một bộ giảm chấn tuyệt vời và bám dính vào mặt và các âm bội được xử lý tại chỗ, mang lại khả năng kiểm soát thậm chí còn tốt hơn băng và vải nhưng ít bị mất âm sắc và âm lượng hơn. Moongel sẽ tồn tại trong vài năm và qua nhiều ứng dụng nếu bạn chăm sóc nó. Làm sạch bằng cồn hoặc rửa dưới vòi nước để rửa sạch cặn và kích hoạt lại độ dính.

Nhẫn — Là những vòng giảm thanh mỏng, có kích thước sẵn dành cho trống toms và trống snare bao gồm Remo Control Rings, Evans E-Rings, và Big Fat Snare Drum Steve’s Donut. Không cần độ bám dính. Chỉ cần đặt nhẫn lên mặt và tận hưởng âm thanh tập trung hơn mà không cần bận tâm nhiều. Chúng cũng hữu ích cho việc viết ra các ghi chú và danh sách.

Mặt trống cũ — Sau khi thay mặt đánh, hãy úp ngược mặt cũ ngay lên trên. Nó không chỉ làm giảm âm sắc một cách ồ ạt mà còn giảm cao độ xuống vài nửa cung tạo nên sự dày đặc và khô giống như lời đồn.

Chiếc ví — Đặt một chiếc ví lên mặt  đánh của snare thực sự có thể tập trung âm thanh và tạo ra lực đánh. Bạn sẽ giảm âm lượng, nhưng nếu bạn giảm thiểu âm thanh phản xạ thì điều này không phải là vấn đề đáng lo ngại. Sử dụng một miếng băng dính hai mặt hoặc băng keo dán hình vuông nếu bạn muốn cố định nó vào đúng vị trí.

Bandana - Mẹo này đến từ Cody tại Sounds Like a Drum . Gấp đôi chiếc khăn tay vuông tiêu chuẩn thành hình tam giác. Treo tấm vải đã gấp lên khoảng một nửa mặt đánh với mặt hướng ra xa bạn. Dùng phím trống vào vải qua thanh căng để cố định nó vào đúng vị trí. Bây giờ bạn có thể cuộn chiếc khăn lên để đạt được mức độ giảm âm khác nhau. Rất nhanh chóng, rất tiện dụng và rất hiệu quả.

Băng và vải - Vòng thừa? Dùng dùi gõ nhẹ vào trống trong khi dùng ngón tay dò xung quanh mép trống, cách vòng khoảng 2 inch. Cuối cùng bạn sẽ đến được nơi mà âm bội được giảm thiểu. Cố định một đoạn băng keo hoặc băng gaffer vào vị trí đó, hoặc nếu vòng vẫn còn, hãy dán một mảnh vải xuống. Áo sơ mi cũ và khăn giấy có tác dụng rất tốt.

Khăn lau bát đĩa/áo thun — Ứng dụng này có âm lượng giảm đáng kể nhưng có thể đó chínhh là âm thanh mà bạn đang theo đuổi. Đơn giản chỉ cần treo một chiếc khăn lau bát đĩa hoặc áo phông lên mặt đánh của trống snaree. Bạn có thể cố định nó vào vỏ bằng dây cao su lớn hoặc cáp bungee nếu muốn. Chỉ cần đảm bảo vải vẫn tiếp xúc với mặt trống. Âm thanh thập niên 70 sẽ có ngay lập tức!

Giảm chấn trống tom

Một hoặc hai miếng Moongel trong suốt trên mặt đánh thường sửa chữa mọi âm bội không mong muốn và tăng cộng hưởng trong toms. Một cú chạm vào mặt reso đôi khi cũng có thể làm rung chuông. Bí quyết là hãy thử nghiệm xem bạn đặt gel ở đâu. Một inch vào trong từ vòng là nơi khởi đầu tốt. Hãy thử các vùng vấu khác nhau và số lượng khác nhau cho đến khi bạn đạt được kết quả mong muốn. Để có âm thanh lực hơn, một bộ Nhẫn E-Ring Evans hoặc Remo Tone Control Rings sẽ hoạt động hiệu quả.

Evans E-Rings Standard Pack

Evans E-Rings Standard Pack

RTOM Moongel Drum Damper Pads - Blue (6-pack)

RTOM Moongel Drum Damper Pads - Blue (6-pack)

Remo Tone Control Rings - 10", 12", 14", 16"

Remo Tone Control Rings - 10", 12", 14", 16"

Giảm chấn trống bass

Khi bạn cần điều khiển trống kick của mình, thật khó để đánh bại chiếc gối bên trong. Kích thước của hộp lớn luôn có thể hoạt động tốt. Bạn cũng có thể cân nhắc Pearl Bass Drum Muffler , trông đẹp mắt, có kích thước phù hợp với hầu hết các trống bass 18 inch trở lên và có phạm vi điều khiển tốt. Khăn, chăn và vật liệu cách nhiệt trong nhà cũng có hiệu quả. Để có khả năng chống bám vòng tinh tế hơn, một dải nỉ trải dài giữa mặt reso và vòng đệm đã được thử nghiệm và khẳng định là đúng.

7. Phụ kiện chỉnh trống

Bộ điều chỉnh trống chuyên dụng thực sự có thể hợp lý hóa việc thay đổi mặt thường xuyên. Những công cụ này đo độ căng hoặc cao độ theo từng thanh căng, do đó bạn có thể tái tạo các giai điệu yêu thích của mình mỗi khi điều chỉnh. Hai lựa chọn tốt là DrumDial , hoàn toàn là cơ khí và không cần pin, và Overtone Labs Tune-Bot kỹ thuật số , giúp lưu 50 cài đặt trên năm bộ trống khác nhau.

DrumDial Drum Tuner

DrumDial Drum Tuner
Overtone Labs Tune-Bot Studio Drum Tuner
Overtone Labs Tune-Bot Studio Drum Tuner

Âm thanh snare theo thể loại: Tài liệu tham khảo

Để có được âm thanh trống “tốt” phải mất nhiều năm mới phát triển được. Dưới đây là một số hướng dẫn để đưa bạn vào sân chơi này:

 • Pop rock: crisp and defined
 • Hard rock and power ballads: big and lively
 • Modern rock: beefy, macho
 • ’60s and ’70s rock: splatty, muted
 • Classic country: loose and bassy
 • Modern country: woody, cutting
 • Folk: snappy, polite
 • Punk and hardcore: sharp, abrasive, ringy
 • Black and doom metal: deep and dead
 • EDM: crunchy, bold
 • Hip-hop: percussive, immediate
 • Blues/R&B: fast and punchy
 • Dance hall and reggae: tight and lingering

Mai Nguyên đáp ứng mọi nhu cầu về trống của bạn

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã tiếp thêm sức mạnh và truyền cảm hứng cho bạn để bắt tay vào dự án điều chỉnh tiếp theo của mình. Giống như cách đánh trống, việc điều chỉnh phải mất nhiều năm để thành thạo và bạn sẽ không tiến bộ hơn nếu không luyện tập. Hãy gọi cho bộ phận bán hàng của  Mai Nguyên của để tìm hiểu thêm về bất kỳ sản phẩm nào được có mặt tại đây.

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.