Cách Thu Âm Trống Snare

Cách Thu Âm Trống Snare

Việc chọn mic trống snare rất quan trọng, như tôi đã thảo luận trong phần “ Mic tốt nhất để ghi trống snare”, nhưng việc định vị mic cũng quan trọng không kém. Di chuyển micrô chỉ một inch có thể thay đổi âm thanh bạn nhận được từ trống snare. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến âm thanh snare: khoảng cách của mic với vỏ trống, khoảng cách từ mic đến mặt trống và thậm chí cả góc (mic hướng ngang đầu hay hướng xuống đầu). Dưới đây là một số mẹo đặt micrô trống snare để có được âm thanh bạn muốn.

Vị trí đặt mic rất quan trọng

Vị trí đặt micrô trên trống snare thường bị giới hạn bởi khoảng không gian có sẵn giữa các trống, nhưng việc đặt micrô ở đúng vị trí là rất quan trọng. Nhiều người nói chỉ để mic ở đầu trên của bẫy, trong khi những người khác lại thích micro ở mặt trên và dưới. Đối với micrô phía trên snare, khi nó đến gần trung tâm mặt hơn, nó sẽ thu được nhiều âm trầm hơn và ít âm thanh của snare hơn. Nó sẽ có âm thanh tối hơn và đầy đặn hơn nhưng ít giống tiếng snare hơn. Khi bạn di chuyển từ tâm ra vành trống, âm thanh của trống sẽ cân bằng hơn giữa đầu và mặt snare.

Điểm khởi đầu điển hình của tôi là một mic dymanic được đặt phía trên đầu khoảng 1 inch rưỡi, bên trong vành ngoài của trống 2 inch và nhắm xuống khoảng 25 độ so với mặt phẳng nằm ngang của mặt, hướng thẳng vào tâm của trống. Nếu tôi muốn ít âm trầm hơn thì tôi di chuyển micrô ra xa trống hơn hoặc xa tâm mặt hơn, điều này làm giảm âm trầm do hiệu ứng lân cận giảm đi, như bạn có thể nghe thấy trong các mẫu được ghi bên dưới.

Vị trí đặt mic rất quan trọng

Sử Dụng Hai Mic Vẫn Có Thể Hoạt Động Tốt

Rất nhiều người kiên quyết sử dụng hai micrô trên trống snare – một trên, một dưới. Âm thanh phát ra từ đáy trống snảre thực sự là âm thanh của snare thật - những dây lạch cạch tiếp xúc với đầu dưới - tạo nên tên gọi của trống. Âm thanh này có thể được sử dụng rất hiệu quả để tăng thêm sự rực rỡ và hấp dẫn cho âm thanh snare thu được từ phía trên. Điều này sẽ thêm vào hương vị và hiếm khi là âm thanh chủ đạo. Theo kinh nghiệm của tôi, tỷ lệ 80/20 (trên/dưới) thường xuyên có hiệu quả. Đối với mic dưới, bạn có thể chọn micrô sáng hoặc micrô cân bằng — chỉ cần biết rằng những gì bạn nghe thấy dưới snare sẽ giống như tiếng ồn trắng được kích hoạt. Cá nhân tôi thích âm thanh của Audio-Technica AT4033A , nhưng các mic khác thường được sử dụng ở vị trí đó là Telefunken M81-SH hoặc Shure SM57 . Việc sử dụng một chút âm thanh trầm sẽ có hiệu quả lâu dài, vì vậy hãy thêm nó một cách thận trọng. Mic dưới snare mềm mại hơn khoảng 5dB so với mic trên snare.

Thử nghiệm được khuyến khích

Tùy thuộc vào mic bạn chọn và âm thanh của trống, việc thử nghiệm luôn là chìa khóa để có được âm thanh tốt nhất. Nếu bạn không hài lòng với vị trí bắt đầu, hãy thay đổi góc và vị trí của micrô so với mặt trống cho đến khi bạn tìm được âm thanh tốt nhất. Không có vị trí kỳ diệu nào cả - nó sẽ khác nhau tùy theo từng loại trống. Nếu bạn đang ở trong phòng thu với một người chơi thích hoán đổi trống snare từ bài hát này sang bài hát khác thì bạn có thể cần phải đặt lại vị trí micrô cho từng trống khác nhau hoặc thậm chí đổi sang micrô khác. Nếu bạn có micrô snare ưa thích và nó không như ý, hãy tiếp tục. Tôi đã đổi mic dynamic yêu thích của mình bằng mic condenser khi chúng tôi chuyển từ giai điệu rock sang giai điệu jazz nhẹ nhàng hơn. Hãy làm bất cứ điều gì để có được âm thanh mà bạn theo đuổi.

Nói đủ rồi - Hãy lắng nghe

Khi thu âm hầu hết các nhạc cụ, bạn chỉ cần đặt tai vào vị trí có micrô và thử xem micrô sẽ nghe thấy gì. Với trống snare . . . không cần lắm. Ngay cả khi bạn có thể đặt tai cách xa đầu một inch và hai inch vào trong trống một cách an toàn mà không bị dùi trống đập vào và tôi cũng không khuyến khích điều đó do mức áp suất âm thanh cao. Vì vậy, các kỹ sư quyết định âm thanh nào tốt nhất bằng cách điều chỉnh vị trí của micrô và sau đó lắng nghe kết quả. Nếu bạn chưa bao giờ có cơ hội biết việc thay đổi vị trí micrô dù chỉ một inch cũng có thể tạo ra sự khác biệt trong âm thanh của snảre, thì đây là cơ hội cho bạn. Dưới đây là một số mẫu mic giống nhau ở các vị trí khác nhau. Bạn có thể nghe thấy bất kỳ sự khác biệt?

Đối với các mẫu này, chúng tôi sử dụng dùi Vater trên trống snare Liberty Drums Birch Classic được kết hợp với Shure SM57 thông qua tiền khuếch đại (preamp) API 3124V vào giao diện Avid MTRX .

Nói đủ rồi - Hãy lắng nghe
Sử dụng tiền khuếch đại mic API 3124V có âm thanh tuyệt vời để ghi lại các thử nghiệm của bạn

Chiều cao micrô

Độ cao của mic phía trên mặt snare ảnh hưởng lớn đến âm thanh. Hãy nghe các mẫu này (trong trường hợp này, tôi đặt bốn micrô Shure SM57 giống hệt nhau như trong hình) khi độ cao của micrô thay đổi từ một inch qua đầu thành hai inch, rồi ba inch và bốn inch. Lắng nghe âm thanh cơ bản và âm bội. Khi bạn di chuyển micrô ra xa mặt trống, âm thanh cơ bản thực sự sẽ giảm đi hoặc nhẹ nhàng hơn, như bạn có thể nghe thấy. 

Chiều cao micrô

Khoảng cách micrô

Ngay cả khi bạn giữ tất cả các micrô trong cùng một mặt phẳng thẳng đứng (cách đều nhau khỏi mặt), vị trí của micrô so với tâm của mặt trống cũng ảnh hưởng đến âm thanh. Dưới đây là bốn mẫu có cùng loại mic, tất cả đều được đặt phía trên đầu một inch nhưng ở các khoảng cách khác nhau về tâm trống, từ ngay cả với vành (Vị trí 1 bên dưới) đến ba inch bên trong vành (Vị trí 4 bên dưới). ). Lắng nghe cách âm thanh thay đổi khi vị trí micrô thay đổi. 

Khoảng cách micrô

Mic trên/dưới snare

Một số kỹ sư muốn thêm micrô dưới snare vào âm thanh. Dưới đây là các ví dụ về âm thanh của micrô trên và dưới. Trong hình ảnh bên dưới, bạn có thể thấy các dạng sóng đang đi theo hướng ngược nhau (thể hiện sự dịch chuyển của các sống âm thanh) khi mặt snare di chuyển ra khỏi micrô phía trên và về phía micrô phía dưới.
Mic trên/dưới snare
Hai rãnh của mic snare — “Snare3_Over” (dạng sóng trên) và “Snare3_Under” (dạng sóng dưới) — hiển thị cách các dạng sóng di chuyển theo hướng ngược nhau.

Phân cực tương đối

Quan trọng: Đừng giả định rằng cực tính của tất cả các micro trống là đồng nhất. Luôn kiểm tra cực tính của tất cả các micro trống với nhau. Cách dễ nhất để kiểm tra cực tính tuyệt đối là sử dụng thiết bị kiểm tra cực tính Galaxy Audio CPTS Cricket, nhưng phần quan trọng đối với trống là kiểm tra cực tính tương đối của tất cả các micro. Khi thu âm bộ trống, tôi luôn mở các micro overhead và lắng nghe khi lật cực tính của micro snare trên so với mic overhead. Vị trí nào mang lại âm trầm nhiều nhất trên snare là thiết lập sử dụng. Cực tính ngược lại sẽ có ít âm trầm hơn. Tiếp theo, lật cực tính của micro snare dưới sao cho nó ngược với micro trên. Cách tôi thích thu âm trống, có nhiều sự hiện diện của snare nằm trong các micro overhead, và micro snare cung cấp sự mạnh mẽ, hiện diện và cái hồn âm snare.

Micro shotgun

Tôi biết một số kỹ sư âm thanh sử dụng micro shotgun cho snare, nhưng trước đây tôi chưa từng thử. Tôi đã rất ngạc nhiên một cách thú vị. Đây là âm thanh của Sennheiser MKH 416 trên trống snare Liberty:

Mai Nguyên có những gì bạn cần để có được âm thanh snare tuyệt vời

Nếu bạn đang tìm kiếm âm thanh snare khó nắm bắt mà bạn nghe thấy trong đầu thì bộ phận bán hàng Mai Nguyên của chúng tôi có thể giúp bạn tìm ra thiết bị hoàn hảo để biến điều đó thành hiện thực. Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn cần bất cứ điều gì để đạt được âm thanh trống snare hoàn hảo.

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.