Cách Thu Âm Trống Cajon

Cách Thu Âm Trống Cajon

Cajon là một con thú tò mò. Đó là các phần bằng nhau của trống kick, trống snare và cả ghế ngồi. Tính di động và tính linh hoạt của nó đã khiến nó ngày càng trở nên phổ biến trong âm nhạc đầy sự nhẹ nhàng và tôn nghiêm hơn bên cạnh nguồn gốc của nó trong các buổi biểu diễn âm nhạc Latinh và Châu Phi.

Thật không may, việc quyết định mic một chiếc trống có chức năng như một chiếc ghế có thể là một thách thức! Phần lớn quyết định đó sẽ được quyết định từ việc bạn đang ở trên sân khấu hay trong phòng thu và mức độ cô lập mà bạn có hoặc cần có. Chúng ta hãy xem xét một vài trường hợp trong số này và đề xuất một số phương pháp đã được chứng minh để tạo ra âm thanh của cajon tuyệt vời.

Trong Phòng Thu

Cá nhân muốn nghe âm vang trong phòng khi bạn thu âm cajon. Vì vậy, nếu bạn sử dụng bộ gõ quá mức hoặc đặt trình phát trong buồng iso, bạn sẽ muốn tránh sử dụng micrô gần trên bộ gõ để có được âm thanh tự nhiên hơn.

Kỹ thuật yêu thích của chúng tôi là mua một micro condenser âm thanh nổi như Audio-Technica AT8022 hoặc một cặp condenser như Sennheiser e 614 ở cấu hình XY trên một thanh âm thanh nổi nhỏ .

Chúng tôi đặt mic này cách cajon khoảng 6 feet và cao hơn khoảng 4 feet để giảm thiểu độ nảy từ sàn. Hãy chắc chắn rằng những chiếc mic này được hướng xuống phía trước cajon. Điều này sẽ giúp âm thanh mở từ cajon được cân bằng tốt giữa các tần số thấp và cao.

Trong Phòng Thu
Rode NT4 được thiết lập tự động ở cấu hình XY, nhưng bạn có thể thực hiện điều tương tự với bất kỳ cặp mic có màng nhỏ nào.

Trên Sân Khấu

Tất nhiên, trong môi trường trực tiếp hoặc trong buổi biễu diễn nhiều nhạc cụ, mic ở xa thường không phải là một lựa chọn tốt. Nếu bạn buộc phải chuyển sang cách tiếp cận với micrô gần, bạn nên xem qua cách cajon tạo ra âm thanh đặc trưng của nó. Bởi vì nó thường mô phỏng hoặc thay thế âm thanh của trống kick và trống snare cùng một lúc nên chúng ta cần xem xét sơ lược về cấu tạo của nhạc cụ.

Cajon là một chiếc hộp sáu mặt với một mặt nằm trên sàn và mặt kia để ngồi chơi Cajon! Mặt sau và mặt bên thường được làm từ gỗ cứng nửa inch như gỗ phong hoặc bạch dương, trong khi mặt trước là mảnh mỏng hơn, dày 8 inch, rung khi đánh vào. Phần này thực sự tạo ra phần lớn âm thanh, vì vậy bạn cần xử lý nó bằng micrô để có kết quả tốt nhất.

Vì gần như tất cả cajon đều có lỗ phía sau giống như lỗ trên mặt trống kick nên chúng ta có thể lựa chọn lấy âm thanh từ phía trước hoặc phía sau soundboard. Nếu bạn định sử dụng cajon với một mic duy nhất, chúng tôi thường thích đặt mic vào lỗ ở một góc nhỏ, hướng về phía trên/phía trước của cajon. Điều này sẽ tạo ra âm thanh của snare tốt hơn nếu cajon của bạn được trang bị chúng.

Vì người chơi cajon thường lắc lư hoặc ngả người ra sau nên bạn sẽ thích sử dụng bộ gắn micrô giống như của Schlagwerk để nó ổn định vị trí với cajon. Đầu nối móc và vòng của nó gắn vào mặt sau mà không cần cắt hoặc khoan.

Nói chung, chúng tôi sẽ sử dụng mic dynamic cho việc ứng dụng này và một số mic như Shure SM57 hoạt động rất tốt. Chúng tôi thực sự thích những mic này hơn mic kiểu kick-drum, vì chúng có xu hướng thu được tiếng của các cạnh trên cajon một cách dễ chịu hơn. Lưu ý rằng nếu bạn muốn mic đi vào hốc một chút. Bởi vì lỗ sẽ di chuyển không khí nên chúng tôi thấy rằng việc đặt phần mic ngay trên lỗ mở khiến âm thanh trở nên quá chói.

Nếu có thể, chúng tôi luôn thích sử dụng hai micrô trên cajon để thể hiện rõ hơn sự khác biệt giữa âm trầm và âm trầm của snare.

Trên Sân Khấu

Bộ gắn mic Schlagwerk cho phép bạn luôn giữ cố định mic trên cajon.

Trong trường hợp này, mic kiểu kick-drum hoạt động tốt ở mặt sau của cajon. Một chiếc AKG D112 MKII hoặc Sennheiser e 602-II trên chân đế ngắn hoặc kẹp gắn đều hoạt động tốt. Nếu bạn sử dụng kẹp cajon, bạn nên nghiêng micro này xuống một chút để tránh tần số cao từ cajon, nhưng nhiều micro kick vẫn có thể lọc điều này.

Khi bạn sử dụng micrô gắn chân đế, bạn sẽ muốn đặt micrô ở rìa lỗ cách cajon khoảng 8–10 inch nhưng nghiêng về phía lỗ khoảng 30 độ. Điều này mang lại cho bạn phản hồi tần số thấp tốt và thường giữ ở một nơi an toàn nơi người chơi bộ gõ không va vào mic. Bạn cũng có thể thay thế một micrô ranh giới (boundary microphone), chẳng hạn như Shure Beta 91A và đặt nó vào bên trong cajon. Bản thân không phải là người thích cách tiếp cận này, nhưng nó hoạt động tốt với một mic phía trước bổ sung để thu lại âm thanh một chút.

Đối với mặt trước của cajon, chúng tôi thích Sennheiser e 614 hoặc sE Electronics sE7 cách xa khoảng hai lần so với kick mic (16–20 inch), cao hơn một chút so với mép cajon và hướng xuống phía trung tâm của cajon. Mặt đánh của cajon. Vị trí này làm rất tốt việc làm nổi bật các chi tiết một cách tinh tế của cách chơi theo phong cách flamenco hơn và mang lại cho bạn âm thanh snare tuyệt vời để bổ sung cho âm thanh kick phát ra từ phía sau cajon.

Trên Sân Khấu

Sennheiser e 602-II là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm sự bùng nổ hơn một chút!

Một chi tiết quan trọng trong thiết lập micrô kép như thế này: bạn gần như chắc chắn sẽ cần phải đảo cực (thường được gắn nhãn là “pha”) trong các tiền khuếch đại micrô, vì năng lượng sẽ đi vào các micrô này theo các hướng khác nhau. Vì micrô phía sau thường hướng về một hướng khác so với bất kỳ micrô nào khác trên sân khấu nên chúng tôi thường chọn đảo cực của nó. Lắng nghe sự kết hợp của cả hai trong khi đảo ngược cực của mic phía sau. So sánh các kết hợp phân cực thông thường và phân cực đảo ngược, và tùy chọn nào mang lại cho bạn tần số thấp nhất là tùy chọn bạn nên sử dụng.

Bạn cũng muốn sử dụng bộ lọc âm cao ở micrô phía trước và giảm một chút âm cao ở micrô phía sau trên 3kHz để giúp nhấn mạnh sự khác biệt về âm thanh mà bạn đang cố gắng đạt được, nhưng điều đó sẽ phần nào bị quyết định bởi micrô bạn chọn.

Cajon có thể mang lại cảm giác hoàn hảo cho buổi biểu diễn thiên về âm thanh, vì vậy đừng để nỗi lo về kỹ thuật sử dụng micrô khiến bạn không thể thử cajon trong buổi biểu diễn tiếp theo. Hãy gọi cho bộ phận bán hàng Mai Nguyên và chúng tôi có thể giúp bạn chọn micrô phù hợp để khiến cajon hòa quyện hoàn hảo.

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.