Cách Đặt Micro Ghi Âm Trống, Phần 2 | Bốn Micro

Cách Đặt Micro Ghi Âm Trống, Phần 2 | Bốn Micro

Chào mừng các bạn đến với "Part 2" của loạt bài viết về việc ghi âm trống. Chúng tôi tập trung vào việc sử dụng micro và cách tận dụng tốt nhất trong nhiều tình huống ghi âm khác nhau. Không phải ai cũng có ngân sách để vào một phòng thu lớn. Bạn có thể chỉ có phòng tầng hầm hoặc ga-ra của mình và một số micro nhỏ, nhưng với kiến ​​thức đúng đắn, bạn vẫn có thể thu âm rất tốt, rất hữu ích.

Trong "Phần 1" của loạt bài viết này, chúng tôi đã nói về việc sử dụng chỉ hai micro. Bây giờ, ở "Phần 2" này, chúng tôi sẽ tăng số lượng micro lên bốn. Một số album tuyệt vời đã được tạo ra chỉ bằng cách sử dụng bốn micro trên bộ trống — mọi thứ phụ thuộc vào cách bạn sử dụng trang thiết bị. Chúng tôi sẽ đề cập đến hai kỹ thuật riêng biệt: (1) một cặp micro overhead đơn giản kèm theo micro spot cho trống bass và trống tom, và (2) phương pháp nổi tiếng của Glyn Johns. Tôi sẽ giới thiệu một số loại micro khác nhau bạn có thể sử dụng cũng như cách sử dụng không gian thu âm của bạn

Không gian ghi âm của bạn

Tôi đã đề cập đến điều này trong "Phần 1", và tôi nghĩ rằng đáng để nhắc lại ở đây trong "Phần 2": phòng bạn ghi âm trống sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong chất lượng của bản ghi âm. Nếu bạn có một ga-ra mở để ghi âm, thì bạn nên mong đợi có một âm thanh trống với không gian của ga-ra. Ngược lại, nếu bạn có một phòng ngủ nhỏ có thảm để ghi âm, thì bạn không nên mong đợi có nhiều độ vang không gian tự nhiên trong bản ghi âm. Bắt đầu bằng cách lắng nghe trống trong phòng. Làm cho chúng có âm thanh tốt nhất trong phòng đó. Dù đó là mặt trống mới, một điều chỉnh tốt, hoặc một loại xử lý âm thanh cho phòng — bất kể điều gì bạn cần — điều quan trọng là trống có âm thanh tốt nhất trong phòng trước khi bạn nhấn nút ghi âm.

Kĩ Thuật #1

Kĩ Thuật #1

Kỹ thuật ghi âm trống đầu tiên với bốn micro sử dụng một cặp micro overhead stereo. Những micro này sẽ là âm thanh chính của bộ trống. Một cách tốt để nghĩ về nó là mỗi micro nhận được một nửa của bộ trống, vì vậy chúng nên được đặt tương ứng. Đứng trước bộ trống và nhìn chúng như một tổng thể. Bây giờ, tìm điểm giữa và đặt micro của bạn để bao phủ toàn bộ bộ trống. Bạn đặt micro càng cao so với người chơi trống, bạn sẽ ghi lại được nhiều âm thanh không gian hơn, và càng gần người chơi trống, âm thanh sẽ càng chặt chẽ hơn. Bạn đang tìm cách tạo ra một sự phân bố stereo đẹp giữa các micro và một âm thanh tự nhiên của bộ trống.

Kĩ Thuật #1

Kĩ Thuật #1

Bây giờ, hãy đặt một micro cho trống bass. Nếu mặt trước của trống có lỗ, bạn có thể đặt micro bên trong trống, điều này sẽ làm nổi bật tiếng Kick của Pedal lên mặt trống. Càng đặt micro xa bên ngoài trống, bạn sẽ thu được âm trầm nhiều hơn, nhưng cũng sẽ thu nhiều hơn âm thanh của toàn bộ bộ trống. Tôi đã tìm thấy một vị trí tốt cho micro để thu cả tiếng đập và âm trầm là ngay bên trong lỗ của mặt trống bass. Nếu trống không có lỗ, hãy đặt micro ngay trước trống, cách khoảng một foot và hướng xuống một chút. Nếu bạn hướng micro lên, nó sẽ thu nhiều âm thanh từ bộ trống và không gian hơn mức bạn mong muốn.

Kĩ Thuật #1

Đặt micro cho trống snare đơn giản hơn nhiều. Hãy đặt micro ở mép trống ngay phía trên vành, hướng vào trung tâm của mặt trống.

Kỹ thuật #2: Phương Pháp Glyn Johns

Kỹ thuật thứ hai là phương pháp Glyn Johns. Bạn có thể thắc mắc, Glyn Johns là ai và tại sao ông ấy lại có phương pháp mang tên mình? Glyn Johns là một kỹ sư/nhà sản xuất âm nhạc người Anh, người bắt đầu sự nghiệp của mình khi làm việc với ban nhạc Beatles và sau đó tiếp tục hợp tác với các ban nhạc huyền thoại khác như The Who, The Rolling Stones, Eagles và nhiều ban nhạc khác. Một trong những ban nhạc đã giúp ông trở thành huyền thoại thu âm là Led Zeppelin, nơi ông đã tạo ra âm thanh trống tuyệt vời và được săn đón của John Bonham. Ông chỉ sử dụng bốn micro, nhưng cách ông sử dụng chúng sẽ khiến bạn tự hỏi làm thế nào mà chúng hoạt động hiệu quả như vậy. Chỉ cần nghe bất kỳ bản thu nào của ông, bạn sẽ không thể phủ nhận rằng ông đã tạo ra những âm thanh trống tuyệt vời.

Đặt micro overhead đầu tiên trực tiếp trên trống snare, cách khoảng ba đến bốn feet (0.9-1.2 mét) so với trống. Mục đích của micro này là thu được âm thanh tổng thể của toàn bộ bộ trống. Một ý tưởng hay là ghi vài lần với chỉ một micro này trong khi di chuyển nó một chút để tìm ra điểm ngọt. Bạn có thể cần nâng cao hoặc hạ thấp micro hoặc thậm chí hướng nó theo hướng khác một chút. Quan trọng là đảm bảo rằng người chơi trống không đánh vào micro bằng dùi trống. Một số tay trống thích nâng cao tay khi chơi, vì vậy hãy chắc chắn đặt micro của bạn phù hợp.

Kỹ thuật #2: Phương Pháp Glyn Johns

Micro overhead thứ hai được đặt bên ngoài trống floortom của người chơi. Có thể bạn sẽ nói: "Đó không phải là micro overhead!" Nhưng thực tế nó hoạt động như một micro overhead. Micro này nên được đặt hơi cao hơn đỉnh của trống floortom và thấp hơn cymbal. Nếu người chơi trống có thể nâng cao cymbal một chút, thì sẽ tốt hơn. Một trong những yếu tố quan trọng là đảm bảo cả hai micro có khoảng cách chính xác như nhau từ trung tâm của trống snare. Hãy sử dụng một thước dây — thậm chí một dây micro cũng được. Bắt đầu từ trung tâm của trống snare và đo lên đến micro trên đầu người chơi trống. Sau đó, bắt đầu từ cùng vị trí trên trống snare và đo ra đến micro bên ngoài trống floortom.

Mặc dù các micro được đặt trực tiếp trên trống snare và bên cạnh trống floortom, bạn vẫn nên chia các micro giống như cách bạn làm với một cặp stereo thông thường: chia trái và phải hoàn toàn.

Bây giờ, hãy hoàn thiện âm thanh bằng cách đặt các micro cho trống snare và trống bass như chúng ta đã làm với kỹ thuật 4 micro đầu tiên.

Đáng để nhắc lại rằng các micro cho trống snare và trống bass nhằm tăng cường âm thanh tổng thể của hai micro overhead. Các micro overhead nên là âm thanh chính của bạn.

Tùy Chọn Micro

Có rất nhiều tùy chọn micro bạn có thể sử dụng cho cả hai kỹ thuật này. Đừng ngại thử các kỹ thuật này ngay cả khi bạn không có micro lý tưởng. Nếu bạn có bốn chiếc Shure SM57, hãy thử sử dụng bốn chiếc SM57. Điểm quan trọng là bắt đầu tạo ra âm nhạc, vì vậy hãy sử dụng những gì bạn có hoặc trong khả năng ngân sách cho phép. Có rất nhiều tùy chọn tuyệt vời mà không làm bạn tốn kém; thực tế là khi bạn bắt đầu bán những bản thu âm tuyệt vời từ kiến thức mới này, bạn có thể tái đầu tư vào thiết bị của mình.

Các tùy chọn lý tưởng hơn cho micro overhead là một cặp micro condenser màng lớn tương đồng. Một số tùy chọn tốt để xem xét bao gồm Shure KSM32, AKG C414 XLS, Mojave Audio MA-301fet, Neumann U 47 FET Collector’s Edition, Neumann U 87 Ai set, Neumann TLM 103 Anniversary Edition Lauten Audio Atlantis FC-387. Đây đều là những micro tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để thu âm nhiều loại nhạc cụ khác nhau, chẳng hạn như guitar và giọng hát. Không phải tất cả các micro condenser màng lớn đều có điều chỉnh lựa chọn mô hình thu, nhưng nếu bạn đã có micro, một mẹo hay là thử kỹ thuật micro overhead đầu tiên với micro của bạn ở mô hình thu hình số 8. Mô hình thu “hình số 8” có nghĩa là micro sẽ thu âm từ cả phía trước và phía sau, giúp thu được nhiều âm thanh của không gian phòng hơn.

Shure KSM32 Large-diaphragm Condenser Microphone - Champagne

Shure KSM32 Large-diaphragm Condenser Microphone - Champagne

AKG C414 XLS Large-diaphragm Condenser Microphone

AKG C414 XLS Large-diaphragm Condenser Microphone

Mojave Audio MA-301fet Large-diaphragm Condenser Microphone - Vintage Gray

Mojave Audio MA-301fet Large-diaphragm Condenser Microphone - Vintage Gray

Neumann U 47 FET Collector's Edition Large-diaphragm Condenser Microphone

Neumann U 47 FET Collector's Edition Large-diaphragm Condenser Microphone

 

Neumann U 87 Ai Set Large-diaphragm Condenser Microphone - Nickel

Neumann U 87 Ai Set Large-diaphragm Condenser Microphone - Nickel

Neumann TLM 103 Anniversary Edition Large-Diaphragm Condenser Microphone - Nickel

Neumann TLM 103 Anniversary Edition Large-Diaphragm Condenser Microphone - Nickel

Lauten Audio Atlantis FC-387 Large-Diaphragm Condenser Microphone

Lauten Audio Atlantis FC-387 Large-Diaphragm Condenser Microphone

Micro condenser màng nhỏ, chẳng hạn như RODE M5Shure KSM141, là những lựa chọn tốt khác để thử. Và đừng quên cặp micro condenser nhỏ gọn RODE NT5 hoặc bộ micro cardioid màng nhỏ Neumann KM 184. Bạn có thể mua tất cả các micro này theo cặp tương đồng, và bạn cũng có thể sử dụng chúng cho nhiều ứng dụng khác nhau.

Rode M5 Small-diaphragm Condenser Microphone - Matched Pair

Rode M5 Small-diaphragm Condenser Microphone - Matched Pair

Shure KSM141 Small-diaphragm Condenser Microphone - Stereo Pair

Shure KSM141 Small-diaphragm Condenser Microphone - Stereo Pair

Rode NT5 Matched Pair Compact Condenser Microphones

Rode NT5 Matched Pair Compact Condenser Microphones

Neumann KM 184 Stereo Set Small-diaphragm Cardioid Microphones - Matte Black

Neumann KM 184 Stereo Set Small-diaphragm Cardioid Microphones - Matte Black

Đối với micro dynamic cho trống, một số lựa chọn tuyệt vời bao gồm micro nhạc cụ cardioid dynamic Shure SM57, micro vocal cardioid dynamic Shure SM7B, micro trống bass supercardioid dynamic Shure Beta 52A, micro nhạc cụ supercardioid dynamic Sennheiser e 906, micro phát thanh dynamic Electro-Voice RE20 với Variable-D, micro cardioid dynamic Sennheiser MD 421-II và micro vocal cầm tay supercardioid dynamic Telefunken M80. Bạn không cần phải có các micro tương đồng cho các micro trống bass và trống snare, nhưng nếu bạn sử dụng micro dynamic cho overheads, tôi khuyên bạn nên sử dụng một cặp tương đồng. Ngoài ra, một số micro dynamic phù hợp hơn cho một số nhiệm vụ nhất định. Shure Beta 52A là một micro tuyệt vời cho trống bass nhưng có thể hơi tối cho trống snare — SM57 sẽ phù hợp hơn cho nhiệm vụ này.

Shure SM57 Cardioid Dynamic Instrument Microphone

Shure SM57 Cardioid Dynamic Instrument Microphone

Shure SM7B Cardioid Dynamic Vocal Microphone

Shure SM7B Cardioid Dynamic Vocal Microphone

Shure Beta 52A Supercardioid Dynamic Kick Drum Microphone

Shure Beta 52A Supercardioid Dynamic Kick Drum Microphone

Sennheiser e 906 Supercardioid Dynamic Instrument Microphone

Sennheiser e 906 Supercardioid Dynamic Instrument Microphone

Electro-Voice RE20 Dynamic Broadcast Microphone with Variable-D

Electro-Voice RE20 Dynamic Broadcast Microphone with Variable-D

Sennheiser MD 421-II Cardioid Dynamic Microphone

Sennheiser MD 421-II Cardioid Dynamic Microphone

Telefunken M80 Supercardioid Dynamic Handheld Vocal Microphone - Black

Telefunken M80 Supercardioid Dynamic Handheld Vocal Microphone - Black

Kết Luận

Hãy thử hai kỹ thuật này và xem bạn đạt được kết quả gì. Đừng ngại thử nghiệm. Phương pháp Glyn Johns xuất phát từ việc thử nghiệm như vậy. Phòng thu là nơi tuyệt vời để sáng tạo, và nếu bạn có thời gian và kiên nhẫn, bạn có thể đạt được điều gì đó mà bạn chưa từng nghĩ tới. Hãy sáng tạo và tạo ra nhiều âm nhạc hơn nữa! Đừng quên: nếu bạn chỉ có hai micro, hãy xem "Phần 1" của loạt bài này. Và nếu bạn cần bất kỳ sự trợ giúp nào về việc chọn micro — bất kể ngân sách của bạn là bao nhiêu — hãy gọi cho Bộ Phận Bán hàng của Mai Nguyên nhé.

Phần 1: https://mainguyenmusic.vn/blogs/kinh-nghiem-mua-trong-bo-go/cach-dat-micro-ghi-am-trong-phan-1-hai-micro

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.