Cách Cài Đặt Bộ Trống Đầu Tiên Của Bạn

Cách Cài Đặt Bộ Trống Đầu Tiên Của Bạn

Bạn đã có một bộ trống mới, nhưng làm thế nào để bạn thiết lập nó một cách chính xác? Mặc dù có thể bạn rất muốn bắt đầu đánh trống ngay lập tức, nhưng việc thiết lập bộ trống phù hợp sẽ giúp bạn có được kỹ thuật chính xác và sự thoải mái khi chơi.

Chúng tôi đã tạo một hướng dẫn hữu ích để hướng dẫn bạn thiết lập bộ trống thoải mái, giải thích công thái học của bộ trống và lý do tại sao thiết lập bộ trống chính xác sẽ mang lại lợi ích cho bạn và quá trình chơi của bạn.

Hướng dẫn này sẽ đề cập đến mọi bộ phận của bộ sản phẩm, từ góc cymbal đến chiều cao ghế và điều chỉnh trống để giúp bạn có khởi đầu tốt nhất có thể.

Cấu Hình Bộ Trống

Điều đầu tiên cần xác định là cấu hình bộ. Bố cục bộ trống tiêu chuẩn dành cho người mới bắt đầu thường có cấu hình 2 lên, 1 xuống, đề cập đến số lượng và bố cục của các toms.

Bộ Trống Gồm Những Gì

Bố cục bộ trống tiêu chuẩn

• Kick drum

• Snare drum

• Rack tom 1

• Rack tom 2

• Floor tom

Bố cục phần cứng tiêu chuẩn:

• Two cymbal stands

• Hi-hat stand

• Snare stand

• Kick pedal

• Drum throne

Bạn Có Đang Ngồi Thoải Mái?

Một trong những lý do quan trọng nhất để thiết lập bộ trống đúng cách là sự thoải mái. Khi chơi, kỹ thuật và sự thoải mái luôn song hành với nhau – vì chúng đảm bảo bạn tận dụng tối đa khả năng chơi của mình.

Chiều cao ghế rất quan trọng để dễ dàng tiếp cận mọi góc độ của bộ trống.

Nó cũng rất quan trọng để có kỹ thuật chơi tốt, vì vậy ghế trống của bạn phải ở mức thoải mái cho bạn.

Nguyên tắc chung là chân phải ở góc 90 đến 110 độ. Khi thiết lập chiều cao của ghế, hãy đảm bảo rằng bạn không bị mỏi chân và có thể với tới toàn bộ bộ trống của mình.

Mặc dù chiều cao là một yếu tố quan trọng để thiết lập ghế trống của bạn, nhưng tư thế tốt cũng là điều bắt buộc.

Để duy trì tư thế tốt, hãy giữ thẳng lưng và đảm bảo khuỷu tay của bạn ở tư thế thoải mái. Điều này sẽ ngăn ngừa đau lưng và chấn thương, cho phép bạn tận dụng tối đa việc chơi của mình.

Cài Đặt Trống Kick/Bass

Điều đầu tiên cần thiết lập trên bộ trống dành cho người mới bắt đầu là trống bass.

Bạn cần đảm bảo rằng trống bass được đặt ở một khu vực rộng rãi.

Điều này sẽ đóng vai trò là tâm điểm chính của bộ công cụ của bạn.

Để thiết lập trống bass, chỉ cần định vị các cựa sao cho vòng trống cách xa bạn nhất được nâng lên một chút với các cựa cắm sâu vào sàn.

Điều này giúp cố định trống bass tại chỗ đồng thời bảo vệ sàn.

Cài Đặt Trống Snare

Tìm vị trí snare tốt nhất cho bạn là rất quan trọng. Trống snare là một trong những phần được sử dụng nhiều nhất của bộ sản phẩm!

Về chiều cao của trống snare, giá đỡ phải cao hơn chân bạn khi ngồi xuống.

Vị trí này sẽ tạo nhiều khoảng trống để đánh snare mà không va vào vành trống.

Nếu bạn thấy rằng bạn đang đánh vào vành trống, chỉ cần hạ thấp giá đỡ snare xuống một chút.

Tìm góc snare phù hợp là vấn đề sở thích cá nhân; một số người chơi thích trống snare hoàn toàn bằng phẳng, trong khi những người khác chọn đặt snare của họ ở một góc.

Điều này cho phép sự thoải mái tối ưu khi chơi.

Cách Chọn Chiều Cao Trống Tom

Cài Đạt Trống Tom

Một bộ trống tiêu chuẩn bao gồm hai thanh trống giá đỡ và một thanh trống sàn (floor). Các tom chính thường được gắn trực tiếp vào bộ thông qua trống bass hoặc được gắn riêng lẻ trên giá đỡ trống.

Đầu tiên, tốt nhất là đặt tom cao hơn trống snare khoảng 5-7 cm. Chiều cao cố định này cho phép chuyển đổi dễ dàng từ trống này sang trống khác khi di chuyển quanh bộ.

Mỗi tom nên hơi nghiêng về phía trước để lộ phần trên của trống và giảm khả năng vành trống cản đường khi đánh. Cách đặt góc này cũng cho phép người chơi tiếp cận trống một cách thoải mái mà không gây căng thẳng hay tổn hại cho bản thân.

Tom floor là trống lớn hơn và sâu hơn so với phần còn lại của bộ. Trống sàn sẽ được gắn trên các chân riêng của nó.

Khi cài đặt chiều cao cho tom sàn, nên để chiều cao đó khớp với chiều cao của snare. Điều này sẽ mang lại sự thoải mái và dễ dàng khi chơi của bạn – cho phép bạn mở rộng cánh tay của mình để đánh từng chiếc trống một cách dễ dàng.

Khi chạm tom sàn, cánh tay và khuỷu tay của bạn không được vượt quá một góc 110 độ. Nếu trường hợp này xảy ra, hãy coi đây là dấu hiệu cho thấy sàn nhà được đặt quá thấp và cần được làm cao hơn.

Cách Đặt Cymbal

Định vị cymbal là một phần quan trọng của bất kỳ thiết lập bộ trống nào, cho phép sức mạnh và hiệu quả của cymbal.

Trong khi một số tay trống chuyên nghiệp đặt chiều cao và góc cymbal của họ phẳng và cao, chẳng hạn như tay trống Travis Barker của Blink 182, thì lý tưởng nhất là những tay trống mới bắt đầu cần thiết lập bộ trống của họ để giúp việc chơi dễ dàng hơn.

Khi thiết lập cymbal, một thiết lập thông thường sẽ có hai cymbal và hai giá đỡ cymbal.

Một trong các giá đỡ cymbal sẽ được đặt ở bên trái, giá đỡ này sẽ được sử dụng cho cymbal va chạm. Giá đỡ thứ hai sẽ được đặt ở bên phải, sẽ có tiếng crash/ride hoặc cymbal ride.

Khi đặt chiều cao của cymbal crash ở bên trái, bạn nên đảm bảo rằng cymbal cao hơn 5 – 7cm so với tom. Điều này mang lại mức độ đánh thoải mái đồng thời đảm bảo rằng bạn không cần phải vươn người quá xa để đánh cymbal.

Tương tự như vậy, cymbal ride nên cao hơn vài cm so với sàn của bạn. Do tính chất của cách chơi, cymbal này có chiều cao thấp hơn so với giá đỡ cymbal crash.

Vì vậy, bạn đã đặt chiều cao chính xác cho giá đỡ cymbal của mình, bây giờ bạn cần đặt góc chính xác. Chúng tôi khuyên rằng mỗi giá đỡ hơi nghiêng về phía người chơi – điều này mang lại góc đánh cymbal thoải mái và cho phép bạn có được kết quả âm thanh cymbal tốt nhất.

Điều Chỉnh Trống

Điều chỉnh là một phần thiết yếu trong việc thiết lập bộ trống của bạn và thường là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất đối với bất kỳ tay trống nào.

Khi điều chỉnh bộ trống của bạn, điều quan trọng là luôn thay đổi độ căng của các vấu trống đối diện (thay đổi độ căng của một vấu và ngay lập tức thay đổi vấu đối diện). Điều này đảm bảo độ căng đều xung quanh trống và sau đó có nghĩa là đạt được điều chỉnh chính xác.

Để bắt đầu, hãy nới lỏng từng vấu để tháo trống. Floor tom đương nhiên sẽ có một tuning thấp hơn, tom cao sẽ có tuning cao nhất trong tất cả các toms, và cuối cùng, mid tom sẽ có một tuning nằm giữa tom sàn và tom cao.

Trống bass nên có tính năng điều chỉnh thấp để đảm bảo âm thanh bùng nổ sâu – tuy nhiên, đây là trường hợp sở thích cá nhân. Tương tự, lý tưởng nhất là điều chỉnh trống snare phải ở mức cao để mang lại âm thanh sắc nét.

Bước Cuối Cùng

Bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản về cách thiết lập bộ công cụ của mình, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu!

Các phụ kiện khác có thể là một bổ sung tuyệt vời cho thiết lập của bạn bao gồm thảm trống.

Có nhiều loại thảm trống khác nhau, từ thảm trang trí, chẳng hạn như Meinl Drum Rug Oriental, đến các phụ kiện thảm trống được thiết kế để giúp lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng, chẳng hạn như Protection Racket Drum Mat Marker Pack.

Xem thêm:

Mua Trống Tại TPHCM

Trống Cơ

Trống Điện

Trống Yamaha

Trống Roland

Trống Alesis

Trống Aroma

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.