Các Bước Chuẩn Bị Cho Việc Thu Âm Bộ Trống Cơ

Các Bước Chuẩn Bị Cho Việc Thu Âm Bộ Trống Cơ

Việc thu âm tiếng trống là một thú vui tao nhã của những người chơi bộ môn này, tuy nhiên đôi lúc sẽ làm người chơi rất căng thẳng. Trống là một nhạc cụ phức tạp với sự kết hợp của rất nhiều bộ phận chuyển động chung với nhau và chúng có thể cản trở cho việc thu âm của bạn bất kỳ lúc nào bằng cách cho ra những âm thanh không mong muốn mà micro sẽ thu lại. Tuy nhiên, có một số mẹo mà bạn có thể làm để chuẩn bị cho việc thu âm và đặc biệt là không tốn quá nhiều chi phí. Chúng ta cùng điểm qua những mẹo mà có thể giúp việc thu âm trở nên trơn tru hơn nào:

Bu lông và ốc vít

Cách hoàn hảo nhất để bắt đầu là kiểm tra các bu lông và ốc vít có gắn chắc chắn với bộ vấu (lugs) và các phụ kiện khác hay chưa. Ốc vít khi bị lỏng sẽ cho ra những tiếng ồn và khi có một ốc vít rơi ra thì nó sẽ nảy bên trong trống, làm hỏng quá trình thu âm của bạn. Với trống Snare được làm bằng kim loại thường sử dụng vòng đệm cốc (cup washers) xung quanh các ốc vít (hình 1) và chùng có thể tạo ra âm thanh ù hoặc lạch cạch nếu chúng bị lỏng.

Hình 1. Kiểm tra lại các bu lông và ốc vít bên trong để đảm bảo nó sẽ không rơi ra bất cứ lúc nào.

Nếu bạn đang làm việc với một tay trống, người sở hữu đôi bàn tay uy lực và bạn đang lo ngại về việc tay trống đấy sẽ đánh quá mạnh khiến vít sẽ tuột ra nhưng không sao bạn hãy bôi một lượng nhỏ dung dịch làm giảm lực đánh cho bộ khóa (low-strength thread-locking fluid) cho từng ốc vít hay là bu lông.
Thanh căng (tension rods) là những bu lông dài giúp giữ các vòng trên vỏ trống (hình 2). Thường có một vòng đệm kim loại (metal washer) giữa đầu thanh căng và vòng đệm, và sự tiếp xúc giữa kim loại với kim loại cũng có thể gây ra tiếng ồn.

Hình 2. Thanh căng (tension rods) dành cho trống tom nhỏ.

 Để tránh có những âm thanh không mong muốn, hãy thay vòng đệm kim loại (metal washer) bằng vòng đệm bằng nhựa (plastic washer) hoặc bằng nylon (nylon washer) (hình 3). Một số tay chơi trống thích xếp vòng đệm kim loại lên trên vòng đệm nhựa và có thêm lưu ý về thanh căng khi được siết lại sẽ tạo nên một lực làm gãy đi vòng đệm bằng nylon.

Hình 3. Vòng đệm thanh căng kim loại trên trống tom này đã được thay thế bằng vòng đệm nylon.

Việt Music mang đến cho bạn nhiều sự lựa chọn về vòng đệm thanh căng, chẳng hạn như vòng đệm nylon PDP và vòng đệm Danmar (hình 4), chúng có cấu tạo giống như một ống bọc quanh thanh căng và ngăn không cho nó chạm vào vòng, giúp giảm thiểu được tiếng ồn cho việc thu âm của bạn.

Hình 4. Vòng đệm Danmar giúp tách thanh căng tiếp xúc với vòng trống một cách dễ dàng.

Có một nguồn gây ra những âm thanh không mong muốn đó là Vỏ Căng (Tension Casing). Vỏ căng (Tension Casing) cũng có thể là vấu (lugs) được có các ốc vít được gắn liền với thanh căng (Tension rods) và trong hầu hết các trường hợp, những đai ốc này có một số tác dụng để giúp luồn thanh vào dễ dàng hơn ngay cả khi chúng không được căn chỉnh hoàn hảo. Những chiếc trống cũ hơn sử dụng lò xo bên trong vấu (lugs) để giữ đai ốc được cố định (hình 5); và những thứ đó có thể là nguồn gây ra tiếng ồn nhưng có cách khắc phục dễ dàng.

Hình 5. Một lò xo bên trong được sử dụng để giữ đai ốc nhận trên các trống cũ.

 Tháo lò xo khỏi vỏ, bọc bằng bông hoặc xốp rồi gắn lại (hình 6). Hãy lưu ý rằng một số loại bọt xốp có thể bị mục nát theo thời gian và để lại một số vết dính.

Hình 6. Phần vấu (lugs) bên phải đã được bọc một miếng bông để chống ồn.

“Bộ giảm thanh”của trống

Một điểm mạnh được tìm thấy trên nhiều loại trống cũ là “bộ giảm thanh” bên trong hoặc bộ điều khiển giảm âm (hình 7). Bộ giảm thanh có thể làm giảm tiếng ồn quá mức nhưng cũng làm giảm bớt lực phản lại của bề mặt trống khi đánh xuống . Bộ giảm thanh lỏng lẻo có thể kêu lạch cạch, vì vậy tốt hơn hết bạn nên tháo nó ra và dùng một miếng Moongel để làm ẩm mặt trống. Nếu đó là một chiếc trống cổ điển được bán lại dựa vào tình trạng còn mới thì hãy nhớ giữ bộ giảm thanh ở nơi an toàn để bạn có thể gắn lại nếu quyết định bán nó!

 Hình 7. Bộ giảm âm bên trong của trống snare từ những năm 1980’s.

Một vấn đề mà nhiều nhà sản xuất trống đã sử dụng là tách vỏ căng (tension casings) ra khỏi vỏ trống (drum shell) bằng các miếng đệm cao su hoặc nhựa (hình 8). Điều này đặc biệt quan trọng đối với trống snare có vỏ kim loại vì nó ngăn chặn sự tiếp xúc giữa các bề mặt kim loại với nhau.

Hình 8. Một miếng đệm cao su giúp tách vỏ căng (tension casing) với vỏ trống (drum shell)

Nếu trống của bạn không có những miếng đệm này thì bạn có thể tự làm bằng cách sử dụng cao su mỏng hoặc nỉ 1/16 inch (nên sử dụng đơn vị đo thông dụng của việt nam như mm, cm…) mua ở cửa hàng thủ công — nhưng không sử dụng quá dày, nếu không vít được sử dụng để cố định vỏ căng không đủ dài để xuyên qua miếng đệm và vít đúng cách vào vấu (lug). Có một vài sự tranh cãi giữa những người chơi trống về việc liệu các miếng đệm có làm giảm sự cộng hưởng của vỏ hay không, vì vậy bạn có thể cân nhắc việc lắp chúng hay không.

Cymbal cũng là một lí do

Vòng đệm bằng kim loại bên dưới Cymbal là điều không nên; chúng sẽ rung và gây ra tiếng ồn mà micrô nhạy cảm sẽ thu được. Thay vòng đệm kim loại bằng vòng đệm bằng nhựa, nylon hoặc cao su và đảm bảo lắp các miếng nỉ giữa vòng đệm và Cymbal (hình 9). Lỗ gắn trên Cymbal có thể cọ xát vào chân đế, không những tạo ra tiếng ù không mong muốn mà còn mài mòn lỗ Cymbal và gây ra hiện tượng “lỗ khóa” (keyholing). Các bọc Cymbal có sẵn từ Gibraltar giảm thiểu điều này, cũng như các bọc Cymbal có đế của Gibraltar và vòng đệm nỉ của DW, sử dụng một ống bọc và vòng đệm bằng nhựa nguyên khối. Một giải pháp tiết kiệm hơn là ống cao su có bán tại các cửa hàng cung cấp dụng cụ phẫu thuật.

Hình 9. Thay cốc Cymbal kim loại bằng cao su hoặc nhựa.

 

Hãy nhớ tới mặt trống

Khi bạn đã sẵn sàng ghi âm, hãy kiểm tra các mặt trống để xem liệu chúng có cần thay thế hay không. Những đầu có vết rách hoặc vết rỗ sâu nên được thay, bao gồm cả những mặt có tiếng vang. Đặc biệt, mặt trống snare được sử dụng nhiều và có thể mất tính đàn hồi, khiến chúng khó điều chỉnh. Nếu thấy không ổn - hãy đổi mặt trống mới. Việc chọn sử dụng mặt trống nào là một lựa chọn khá chủ quan, phức tạp bởi thực tế là một số sự kết hợp giữa các mặt trống có thể phát ra âm thanh hay trên bộ này nhưng lại không tốt trên bộ khác, vì vậy bạn cần thử nghiệm trước.
Trong khi bạn tháo mặt trống ra, hãy kiểm tra mép ổ trục. Đây là mép mỏng của vỏ tiếp xúc với mặt. Trống phải nhẵn và không bị va đập, móp méo và hư hỏng, nếu không trống có thể khó kiểm soát. Việc sửa một mép ổ trục nằm ngoài phạm vi của bài viết này, tuy nhiên, nếu bạn phát hiện một mép ổ trục bị hỏng thì ít nhất bạn cũng biết lý do tại sao trống không điều chỉnh được như bình thường. Xem hướng dẫn điều chỉnh trống của chúng tôi để biết thêm nhiều mẹo.

Tổng Kết

Những mẹo này có vẻ như là đơn giản nhưng khi kết hợp lại, chúng sẽ giúp đảm bảo rằng trống của bạn chỉ tạo ra những loại âm thanh mà bạn mong muốn. Nếu bộ trống của bạn có âm thanh tốt ngay từ đầu thì bạn sẽ dễ dàng tạo ra một bản ghi âm tuyệt vời hơn.

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.