9 Mẹo Đánh Trống Từ Các Tay Trống Chuyên Nghiệp

9 Mẹo Đánh Trống Từ Các Tay Trống Chuyên Nghiệp

Không có tay trống nào là chung cả, hoàn toàn khác biệt. Chỉ khi lắng nghe và học hỏi từ đồng nghiệp và thần tượng của mình, chúng ta mới có thể phát huy hết tiềm năng của mình. Sau đây là 9 lời khuyên từ 9 tay trống chuyên nghiệp để tạo động lực và truyền cảm hứng.

Hãy là chính mình tốt nhất

Casey Cooper (COOP3RDRUMM3R)

“Bài học giá trị nhất mà tôi học được với tư cách là một tay trống là luôn có người giỏi hơn bạn. Đừng coi đó là sự nản lòng. Hãy coi đó là nguồn cảm hứng. Vào cuối ngày, vấn đề không phải là giỏi hơn người khác. Mà là trở thành người giỏi nhất có thể.”

Như Teddy Roosevelt đã nói, "So sánh là kẻ đánh cắp niềm vui". Là những tay trống, mỗi chúng ta đều có những năng khiếu, tài năng, điểm mạnh và đam mê riêng. Đừng bận tâm đến việc cố gắng đánh bại bạn bè hoặc đối thủ của mình. Hãy tập trung vào việc trở thành tay trống mà bạn muốn có trong ban nhạc của mình và luôn tìm cách thử thách bản thân. Theo cách này, bạn sẽ tìm thấy sự hài lòng trong cả những thăng trầm của sự nghiệp.

Casey Cooper (COOP3RDRUMM3R)

Kết hợp với nhạc sĩ khác

Jordan West (Kailee Morgue, nghệ sĩ tự do)

“Mặc dù việc tự mình thực hành các kỹ thuật và mẫu là quan trọng, nhưng việc học cách lắng nghe và hòa nhập với các nhạc sĩ khác là điều cần thiết. Chơi với người khác bất cứ khi nào bạn có thể. Điều đó bao gồm việc chơi cùng với các bản ghi âm. Tìm một số điều truyền cảm hứng hoặc thách thức bạn và thực hiện nó. Khi mới bắt đầu chơi trống, tôi đã lấy mọi đĩa hát của James Brown mà tôi có thể tìm được và chơi qua tất cả. Tôi đã học được rất nhiều điều về thu âm và sự tập trung chỉ bằng cách chơi cùng với Clyde Stubblefield (tay trống của Brown) và cố gắng bắt kịp cảm giác của anh ấy. Chơi với người khác hoặc chơi đĩa nhạc cũng là một điều tuyệt vời nên làm nếu bạn đang mắc kẹt trong lối mòn - nó giúp bạn mở mang đôi tai và mang đến cho bạn những ý tưởng mới để thử.”

Nếu bạn thấy mình kiệt sức hoặc trì trệ trong quá trình phát triển, Jordan khuyên bạn nên thay đổi bối cảnh. Tham gia một buổi biểu diễn, bắt đầu một ban nhạc cover hoặc học một album mới từ đầu đến cuối. Việc thoát khỏi vùng an toàn của bạn bằng cách học các phong cách và kỹ thuật mới và chơi với các nhạc sĩ mới có thể giúp bạn phát triển các cơ âm nhạc đó và giúp bạn khám phá ra tình yêu mới đằng sau bộ trống.

Jordan West (Kailee Morgue, độc lập)

Xây dựng vốn từ vựng về trống của bạn

Mike Johnston (MikesLessons.com)

“Tôi nghĩ về những pattern (mẫu) này như những chữ cái nhỏ mà tôi đang xây dựng vốn từ vựng của mình. Vì vậy, có thể chữ A sẽ dài sáu nốt và giống như, 'kick, kick, phải, TRÁI, phải, trái.' Và chữ B có thể giống như 'kick, phải, TRÁI, kick, phải, TRÁI,' trong đó tôi nhấn mạnh bên trái và lướt nhẹ bên phải. Khi bạn đã thành thạo hai chữ cái đó, A và B, bạn có thể bắt đầu ghép chúng lại với nhau. Nếu cần bốn chữ cái để tạo thành một nốt nhạc một ô nhịp, có lẽ tôi sẽ chọn 'AABA.'

”Những giai điệu thô sơ tạo thành các khối xây dựng của các cụm từ âm nhạc phổ biến và cung cấp một hệ quy chiếu để truyền đạt ý tưởng với những người chơi trống khác. Nhưng còn những mẫu nằm ngoài phạm vi của những kiến ​​thức cơ bản thì sao? Đối với những điều này, Mike khuyên bạn nên “thuật ngữ hóa” các đoạn lick và fill của riêng bạn, đồng thời sử dụng chúng để xây dựng các câu âm nhạc ngày càng phức tạp hơn. Bắt đầu kiểm tra các mẫu âm nhạc được sử dụng nhiều nhất của bạn và chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ kết hợp được ở cấp độ chuyên nghiệp hơn.

Học cách đọc thay vì chỉ nghe

Steve Ferrone (Tom Petty, Eric Clapton)

“Có một số người cảm thấy họ không cần phải học đọc nhạc. Và sau đó có những người khác nghĩ rằng đọc nhạc là tất cả. Và đó cũng không phải là tất cả. Có một phương pháp dung hoà giữa hai cách đấy. Đó là cách chơi từ trái tim, điều đó tốt — đó là điều bạn làm nếu bạn không muốn đọc nhạc. Và sau đó có cách chơi từ cái đầu. Cả hai cách này đều không tốt. Thật tốt khi mở rộng ý tưởng âm nhạc của bạn theo những hướng khác.”

Tại GearFest 2018, Steve Ferrone đã chủ trì một buổi workshop về trống và vui lòng trả lời một số câu hỏi của những người chơi trống trong đám đông. Một trong những câu trả lời đáng ngạc nhiên hơn của anh ấy là về tầm quan trọng của việc đọc nhạc, một kỹ năng mà Ferrone, vua nhạc jazz và là tấm vé vàng trong top 40, đã có được ở tuổi 21. Học đọc nhạc không chỉ giúp bạn trở thành một tay trống có giá trị hơn mà còn mở ra một thế giới hoàn toàn mới về cảm hứng và đánh giá âm nhạc.

Steve Ferrone (Tom Petty, Eric Clapton)

Hãy thả lỏng hoặc loại bỏ tiếng Click

Craig Anderton (Tác giả, nhạc sĩ, chuyên gia âm thanh)

“Khi bạn nhìn vào bản nhạc có nhịp độ trong nhiều bản nhạc pop hiện nay, đó là một đường thẳng… và chúng ta đều biết đường thẳng có nghĩa là gì. Điều này không hẳn là điều xấu, nhưng cũng không phải lúc nào cũng là điều tốt. Những bài hát không có nhịp độ thay đổi có thể giúp bài hát trở nên dễ thở hơn.”

Có thể nói rằng các tiếng click (máy đếm nhịp) đã mang lại nhiều lợi ích cho quá trình thu âm, giúp các màn trình diễn trở nên chặt chẽ hơn và giúp các thiết bị chỉnh sửa trơn tru hơn. Nhưng điều không thể tái tạo được chính là kĩ thuật push và pull tự nhiên trong cách một tay trống chơi một bài hát. Nghiên cứu của Craig cho thấy một số bản nhạc được ca ngợi nhất của thế kỷ trước có sự lên xuống dễ nhận thấy trong các câu và điệp khúc. Vậy làm thế nào để triển khai điều này vào thời đại bây giờ? Hãy thử thu âm trực tiếp trên sàn mà không cần đến tiếng click. Hoặc, nếu bạn phải chơi theo ô hoặc lưới, hãy xây dựng một bản đồ nhịp độ dựa trên màn trình diễn trực tiếp của tay trống.

Craig Anderton (Tác giả, nhạc sĩ, chuyên gia âm thanh)

Hoá thân vào nhân vật

Vinnie Colaiuta (Megadeth, Steely Dan, Jing Chi)

“Trong những năm đầu đi học, tôi đã lắng nghe mọi thứ. Tôi thực sự không phân biệt được các thể loại. Tôi chỉ chấp nhận mọi thứ. Cuối cùng thì tôi cũng bắt đầu tham gia vào các thể loại. Nếu có những thể loại [âm nhạc] mà tôi không quen thuộc, tôi sẽ nghe và cố gắng tìm hiểu toàn bộ đặc điểm của nó - toàn bộ, 'nó nói về cái gì?' Tôi nghĩ nếu bạn có thể hiểu được khái niệm về một thể loại và cởi mở với những gì âm nhạc đó đang nói với bạn, thì những điều khác sẽ theo sau.”

Bạn sẽ phải rất khó khăn để tìm được một tay trống đa dạng về mặt âm nhạc hơn Vinnie Colaiuta, người được đào tạo tại Berklee. Qua các cuộc phỏng vấn và buổi biểu diễn, rõ ràng là huyền thoại sống này có được sự đánh giá cao và sự hiểu biết về bộ trống vượt qua cả nhịp điệu và khuôn mẫu. Điều này bắt nguồn từ tình yêu của Vinnie dành cho một loạt các phong cách âm nhạc rộng lớn như vậy — một tình yêu tiếp tục phát triển cùng với các dự án mà anh ấy chọn thực hiện. Nếu bạn muốn đa dạng hóa các nhịp điệu của mình, hãy nghiên cứu các thể loại ngoài vùng an toàn của bạn. Bạn có thể vẽ ra với nhiều hơn là một bộ kỹ năng mới.

Vinnie Colaiuta (Megadeth, Steely Dan, Jing Chi)

Vượt qua những giai đoạn thăng trầm của nhạc cụ

Stewart Copeland (The Police, Gizmodrome)

“Âm nhạc là một thế giới rộng lớn hơn bất cứ loại nhạc cụ nào của bạn. Bạn không phải là một tay guitar, bạn là một nhạc sĩ. Bạn không phải là tay trống, bạn là nhạc sĩ. Bạn không phải là ca sĩ, bạn là nhạc sĩ. Khi bạn chán ca hát, hãy đi lấy một cây đàn guitar hoặc piano, hoặc thậm chí là viết một trang! Tôi kêu gọi tất cả những người bạn yêu nhạc rock 'n' roll của mình, 'Hãy nhìn xem, việc đọc/viết nhạc đó, nó không phải là khoa học tên lửa hay gì quá cao siêu cả.'”

Bên trong mỗi tay trống là tâm hồn của một người sáng tạo và trái tim của một nhà soạn nhạc, bất kể bạn có chơi nhạc cụ khác hay không. Nếu sự sáng tạo của bạn bị kìm hãm sau bộ trống, đừng ngại chuyển sang một thứ khác trong một thời gian. Hãy chơi đàn piano hoặc cầm đàn guitar và chơi nhạc cụ. Học lý thuyết âm nhạc cơ bản. Đọc bản nhạc. Thậm chí có thể thử nghiệm với một nhạc cụ mới. Bất kỳ kỹ năng nào bạn học được bên ngoài bộ trống sẽ có giá trị tích cực với giá trị của bạn đằng sau bộ trống, sự giàu cảm xúc và đánh giá cao âm nhạc mới, và có lẽ là một dự án mới (như với Gizmodrome và Oysterhead của Copeland).

Stewart Copeland (The Police, Gizmodrome)

Tạo một thói quen thực hành và luyện tập

Kenny Aronoff (Smashing Pumpkins, John Mellencamp)

“Tôi nhìn vào, 'tôi cần phải làm những việc gì ngay bây giờ?' - bạn biết đấy, hãy lo việc kinh doanh trước đã. Tôi thu hẹp nó [thói quen luyện tập của tôi] xuống còn 20 hoặc 30 phút. Cứ duy trì và nói rằng bạn có thể mất thêm 3% nếu không luyện tập mỗi ngày. Đôi khi tôi sẽ làm điều đó ba lần một ngày: vào sáng sớm, trước buổi biểu diễn nếu tôi đi lưu diễn, và khá điên rồ, đôi khi trước khi tôi đi ngủ, để tôi cảm thấy ấm áp hơn rất nhiều khi thức dậy vào buổi sáng."

Bạn có bao giờ tự hỏi thói quen luyện tập hàng ngày của tác giả và là biểu tượng trong ngành Kenny Aronoff trông như thế nào không? Thói quen luyện tập bốn chân của Kenny, dựa trên bài tập 13 Mẫu bàn tay của chính anh ấy, là một tập hợp các bước anh ấy tuân theo hàng ngày để luôn nhạy bén và khởi động trước buổi biểu diễn. Nếu bạn muốn theo dõi nhanh thói quen tập luyện của mình và duy trì tiến độ trong và ngoài chuyến lưu diễn, hãy làm theo các bước khởi động của Kenny hoặc xây dựng thói quen của riêng bạn dựa trên những gì cần cải thiện ngày hôm nay. Hãy làm cho nó trở nên thú vị và đủ thử thách để bạn có thể theo đuổi nó hàng ngày, và khả năng của bạn sẽ luôn theo kịp chuyến lưu diễn.

Kenny Aronoff (Smashing Pumpkins, John Mellencamp)

Tự học

Josh Dun (twenty one pilots)

“Tôi đi xem biểu diễn rồi về nhà chơi trống và cố gắng tiến bộ hơn. Đôi khi, giống như cách các vận động viên xem các trận đấu sau đó, tôi sẽ đặt một camera trong khi chơi và mổ xẻ nó và tìm ra cách tôi có thể cải thiện. Tôi xem mình chơi trống và nghĩ, 'Nghe không hay chút nào' hoặc 'Nó không vừa' hoặc 'Tôi nghĩ mình có thể làm điều gì đó thú vị hơn một chút' — chỉ bằng cách xem nó, bởi vì Tôi cảm thấy trong đầu mình rất khác so với những gì nó thực sự diễn ra. Ngay cả bây giờ, tôi vẫn truy cập YouTube và xem các buổi biểu diễn của chính chúng tôi cũng như phê bình chúng tôi - sân khấu nói chung - với tư cách là một nhạc sĩ."

Bạn đã bao giờ xem chính mình biểu diễn chưa? Đây là nơi dễ bị tổn thương để tự đưa mình vào thế khó và mổ xẻ nghệ thuật của chính mình, nhưng nó có thể nói lên rất nhiều điều. Như Josh đã nói với chúng tôi trong một cuộc phỏng vấn năm 2017, tự phê bình đã và đang là một bước quan trọng trong quá trình tiến bộ của anh ấy với tư cách là một tay trống và người biểu diễn. Nếu bạn không thể chịu đựng được việc soi mói bản thân, hãy mời một người bạn hoặc người thân yêu cho bạn lời khuyên về cách bạn có thể cải thiện. Nó sẽ không phải lúc nào cũng vui, nhưng nó có thể cung cấp cho bạn một số ý tưởng về điểm mạnh hiện tại của bạn và cách bạn có thể cải thiện bản thân mình như một nghệ sĩ biểu diễn và nghệ sĩ.

Josh Dun (twenty one pilots)
Một số lời khuyên đã truyền cảm hứng cho bạn trong suốt hành trình âm nhạc của mình là gì? Chúng tôi rất muốn nghe ý kiến ​​từ bạn. Liên hệ với bộ phận bán hàng Mai Nguyên của bạn qua email hoặc gọi điện thoại

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.