7 Bộ Trống Đã Thay Đổi Nền Âm Nhạc Mãi Mãi

7 Bộ Trống Đã Thay Đổi Nền Âm Nhạc Mãi Mãi

Cứ sau một khoảng thời gian dài, lại xuất hiện một bộ trống có sức ảnh hưởng lớn đến nền âm nhạc, sánh ngang với chính người chơi đứng sau nó. Gọi đó là sự cộng hưởng, tinh thần thời đại, hay sự đồng bộ - dù bạn muốn diễn đạt theo cách nào thì những bộ trống này cũng gắn liền với âm nhạc như chính những bản nhạc mà chúng góp phần tạo nên. Dưới đây là 7 bộ trống định hình phong cách âm nhạc yêu thích của Mai Nguyên trong tất cả các thời đại.

Ludwig’s “Ringo Kit”

Ludwig’s “Ringo Kit”

Mặc dù không có bộ trống nào có tên chính thức là "The Ringo," nhưng bộ Black Oyster Downbeat mà Starr sử dụng trong The Ed Sullivan Show năm 1964 và bộ Super Classics tương tự mà anh ấy sử dụng xuyên suốt thời kỳ hoàng kim của The Beatles vào giữa những năm 60 ở Anh và Mỹ lại gắn liền nhất với hình ảnh của anh ấy. Tầm quan trọng của bộ trống Ringo đối với các tay trống trẻ tuổi ở cả hai bờ Đại Tây Dương, cũng như đối với dòng trống đáng tự hào của Ludwig, không thể cường điệu hóa. Việc xem Ringo và các chàng trai thể hiện các bản hit như "I Want to To Hold Your Hand" đã giúp đưa công ty trống Ludwig đang gặp khó khăn của William II trở thành một thương hiệu quen thuộc.

Bộ Downbeat đầu tiên của Ringo bao gồm một trống tom 12 inch, một trống tom floor 14 inch và một trống bass 20 inch với một trống snare 14 inch tương tự. Bộ Super Classic cỡ lớn hơn sau này của anh ấy bao gồm một trống tom 13 inch, một trống tom floor 16 inch, một trống bass 22 inch và một trống snare 14 inch.

Moon and Bonham’s Acrylics

Moon and Bonham’s Acrylics

Từ những thăng trầm trong sự nghiệp cho đến việc từng cùng nhau đứng trên sân khấu vào năm 1977, cuộc đời của Keith Moon và John Bonham mãi mãi gắn liền với nhau trong lịch sử nhạc rock. Và khi nói đến lựa chọn trống, cả hai tay trống người Anh này đều được biết đến với việc chơi những bộ trống siêu lớn bằng acrylic trong suốt trong những lần xuất hiện bùng nổ tại Mỹ.

Moon đã tậu được bộ trống acrylic double-kick Zickos đầu tiên của mình trong một điểm dừng chân ở Kansas City thuộc tour diễn vòng quanh nước Mỹ năm 1970 của The Who. Đây là bộ trống mà Moon được thấy chơi trực tiếp trên chương trình Top of the Pops của BBC vào năm 1971 (hoặc một bộ tương tự, vì anh ấy được biết đến là đã mua nhiều bộ). Bộ trống này bao gồm ba trống tom cao 14 inch, bốn trống tom floor "stereo" 18 inch và một trống bass 22 inch; nó nổi bật vì cách bày trí - cho đến thời điểm này, bộ trống không phải bằng gỗ còn tương đối ít người biết đến,và nó đã gây ra khá nhiều tiếng vang trên báo chí âm nhạc.

Sự xuất hiện bộ trống của Moon đã giúp mở đường cho bộ trống acrylic nổi tiếng nhất mọi thời đại: Ludwig Vistalite màu hổ phách của John Bonham, thứ mà anh và Led Zeppelin đã sử dụng để quay phim The Song Remains The Same năm 1973 tại Madison Square Garden. Bộ trống của Bonzo vào thời điểm này trong sự nghiệp của Led Zeppelin được cho là có kích thước tương tự như bộ Ludwig Green Sparkle one-up/two-down của anh ấy, bao gồm một trống tom 14 inch, một trống tom floor 16 inch và 18 inch, một trống kick 26 inch và rất có thể là một trống snare Supraphonic LM402 chrome-over-aluminum 14 inch. Nhờ một phần vào sự xuất hiện trước đó của Moon và sự hiện diện to lớn của Bonham, các bộ trống acrylic của Ludwig và các hãng khác trở nên phổ biến hơn nhiều. Chúng thậm chí còn được hồi sinh ngày nay với số nhiều tay trống và nhà sản xuất trống custom.

Yamaha’s Recording Custom

Yamaha’s Recording Custom

Du hành thời gian đến một phòng thu âm lớn vào những năm 80 và 90, rất có thể bạn sẽ nhìn thấy ít nhất một bộ Recording Custom được đặt trên sàn hoặc chiếm một vị trí trang trọng trong phòng trống. Dòng sản phẩm Yamaha này tận dụng tối đa các loại gỗ vỏ, viền và tùy chọn hoàn thiện có sẵn vào thời điểm đó để tạo ra một bộ trống cao cấp được thiết kế riêng cho môi trường phòng thu. Vỏ đàn mỏng bằng bạch dương, các cạnh chịu lực 30 độ. Thậm chí cả lỗ cắt lớn, trung tâm ở mặt bass. Những đặc điểm này kết hợp để mang lại cho Recording Custom âm thanh khô, tập trung và "tiền EQ" tuyệt vời, phù hợp với giai đoạn chuyển đổi sang âm trống khô và trực tiếp hơn của thời đại đó. Những tay trống nổi tiếng sử dụng bộ trống này bao gồm huyền thoại phòng thu Dave Weckl, Steve Gadd, Carter Beauford (Dave Matthews Band), Cozy Powell (Rainbow), John “JR” Robinson (Madonna, Michael Jackson) - danh sách này còn dài.

Điều khiến Recording Custom trở nên nổi bật trong thế giới các bộ trống hàng đầu là những nỗ lực của Yamaha nhằm hoàn thiện âm thanh trống được thu âm. Gỗ phong là vật liệu vỏ trống phổ biến thời đó, nhưng thông qua nghiên cứu độc lập về đàn piano và các nhạc cụ khí, Yamaha xác định rằng gỗ bạch dương sẽ cho âm thanh tốt hơn trong phòng thu. Vỏ trống cũng sử dụng kỹ thuật hoàn thiện bằng sơn mài piano mỏng, thay vì lớp phủ và giấy dán thông thường vào thời điểm đó, để mang lại vẻ đẹp sang trọng như đồ nội thất và âm sắc phong phú, rộng mở.

Gretsch’s USA Custom

Gretsch’s USA Custom

Gretsch tự hào về một di sản lâu đời bằng chính bộ trống của họ. Vào cuối những năm 1940, dòng trống thủ công USA Custom của Gretsch đã ra mắt thế giới. Những chiếc trống này là kết quả của mối quan hệ chặt chẽ giữa Gretsch và Birdland Jazz Club ở New York - nơi hội tụ các biểu tượng nhạc jazz như Louie Bellson và Elvin Jones. Tuy nhiên, cấu trúc vỏ trống 6 lớp USA Custom của Gretsch - sự pha trộn âm nhạc giữa gỗ phong âm rộng và gỗ gum cứng cáp với các cạnh 30 độ và được bọc bởi các vòng đúc chắc chắn (dụng cụ kim loại để siết chặt mặt trống) - chẳng bao lâu nữa sẽ chinh phục không chỉ thế giới nhạc jazz mà còn cả sân khấu nhạc rock đang phát triển trên toàn thế giới.

Trong thời kỳ hoàng kim của trống Gretsch, những bộ trống USA Custom đã đồng hành cùng các tay trống như Tony Williams, Max Roach, Art Blakey và Jimmy Cobb. “Great Gretsch Sound” trong tay những người có ảnh hưởng, đã tác động lớn đến nhiều thế hệ những tay trống và nhà sản xuất trẻ tuổi tài năng.

Nếu bạn đủ may mắn để tìm thấy một bộ trống Round Badge USA Custom ngày nay, chúng nổi tiếng với độ bền cực cao - cả về vỏ trống và lớp hoàn thiện. May mắn cho các tay trống hiện đại, công thức Gretsch Round Badge đó vẫn tồn tại và phát triển trong dòng sản phẩm USA Custom hiện đại, vẫn trung thành với nguyên bản, cho đến lớp phủ Silver Sealer bên trong.

Simmons Electronics

Các tấm hình lục giác đặc trưng và bộ tổng hợp trống mô-đun của Dave Simmons đã từng xuất hiện trên sân khấu cùng một số tay trống nổi tiếng nhất của những năm 80 và 90, bao gồm Phil Collins, Alex Van Halen, Danny Carey (Tool),Bill Bruford (Yes, King Crimson) và Roger Taylor (Queen).

Trống điện tử SDSV là sản phẩm thương mại đầu tiên của Simmons, và Dave nhớ lại nó có phần "ì ạch". "[Những người trong ngành] lúc đó vẫn chưa thực sự quan tâm đến các nhạc cụ điện tử", ông kể lại. Nhưng, nhờ một vài màn xuất hiện quan trọng của các nghệ sĩ chủ chốt - đáng chú ý nhất là màn trình diễn trực tiếp "Einstein a Go Go" của Landscape trên Top of the Pops năm 1981 - ngành công nghiệp âm nhạc bắt đầu chú ý đến những thiết kế đột phá về trống điện tử của Dave và công ty.

Các mẫu SDS6, SDS7, SDS8 và SDS9 tiếp theo đều đạt được thành công về mặt thương mại và được giới phê bình đánh giá cao. Nhưng phải đến SDX ("X" nghĩa là "model 10") ra mắt năm 1987, các tay trống mới được giới thiệu đến các tính năng vẫn là nền tảng của bộ trống điện tử hiện đại - các tính năng như phân vùng thông minh, khả năng phân lớp, độ nhạy cảm ứng và lấy mẫu tích hợp, thực sự mở đường cho các tay trống kết hợp âm thanh acoustic và điện tử thành một nhạc cụ biểu diễn duy nhất.

TAMA’s Superstar

TAMA’s Superstar

Đối với những người đam mê nhạc metal đầy tham vọng những năm 1980, mong muốn có bộ trống âm thanh khủng chỉ có hai lựa chọn: gắn thiết bị kích hoạt (trigger) cho trống kick và tom hoặc đặt làm riêng một bộ trống. Tất nhiên, điều đó thay đổi khi Superstar xuất hiện.

Những bộ trống gỗ bạch dương 6 lớp này có sẵn các kích thước vỏ tom "power tom" được cấu hình sẵn, cung cấp độ sâu âm vang và độ phóng giống như đại bác mà các tay trống rock và hair metal đang tìm kiếm. Mặc dù kiểu tom power sau này không còn thịnh hành nữa, nhưng nhờ vào âm thanh và các tính năng sáng tạo của TAMA, chưa kể đến danh sách ngày càng tăng các tay trống metal bao gồm Lars Ulrich, Dave Lombardo và John Stanier, Superstar đã giúp củng cố vị trí của TAMA trong thế giới nhạc rock và metal. Dòng sản phẩm này cũng là tiền đề cho các dòng Rockstar vào cuối những năm 80, Starclassic vào giữa những năm 90 và sự tái xuất của bộ Superstar Classic vào năm 2015.

Buddy Rich’s Radio Kings

Sẽ không bao giờ có một tay trống nào giống Buddy Holly. Kỹ thuật điêu luyện, phong cách hào hoa, sự hào nhoáng - và tất nhiên, cả sự nhạy bén trong kinh doanh. Nhưng bất chấp việc anh ấy sử dụng qua nhiều loại trống khác nhau, một trong những nhạc cụ quý giá nhất của Buddy vẫn là bộ Slingerland Radio Kings được phục hồi - một món quà từ người sáng lập Eames Drum Company, Joe MacSweeney - với lớp ngọc trai trắng Marine Pearl. Nói chung, Buddy có quan điểm thực dụng về trống và các phụ kiện: "Giá đỡ tom là giá đỡ tom," một nhà văn kể lại lời Buddy nói về giá đỡ tom Set-O-Matic "mang tính đột phá" của Slingerland. "Trống của tôi đều được lấy ngay trên giá. Giống như bạn đặt một tay đua vào xe hơi, nếu anh ta biết lái xe, anh ta có thể lái bất cứ thứ gì." Nhưng khi nói đến Radio Kings, Buddy không thể phủ nhận đã tìm thấy mối liên kết đặc biệt với bộ trống cổ điển được tân trang của mình. "Trống snare gỗ hoàn hảo là Radio King 5-1/2″ x 14″," Joe nhớ lại lời Buddy nói vào năm 1982. Và khi xem xét việc anh ấy chọn bộ trống này cho đến ngày qua đời, cho đến buổi biểu diễn cuối cùng vào tháng 1 năm 1987, thì điều đó có vẻ khá hợp lý. Bộ Radio Kings yêu quý của Buddy bao gồm một trống tom 13 inch, hai trống tom floor 16 inch, một trống bass 24 inch và một trống snare 14 inch tương ứng với bộ trống.

Bạn yêu thích trống? Hãy cùng tạo nên lịch sử!

Bạn muốn khẳng định vị thế của mình trên một phần lịch sử bộ trống? Nhiều bộ trống này và nhiều bộ khác hiện có sẵn với các bản sao tuyệt đẹp. Hãy để Mai Nguyên giúp bạn biến giấc mơ về bộ trống của mình thành hiện thực — hãy nói chuyện với một trong những bộ phận bán hàng của chúng tôi. Chúng tôi sẽ giúp bạn lắp ráp bộ trống mà bạn hằng mong ước.

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.