5 Lỗi Bạn Có Thể Mắc Phải Khi Chơi Trống

5 Lỗi Bạn Có Thể Mắc Phải Khi Chơi Trống

Chúng tôi đã tiếp xúc các nhạc sĩ chuyên nghiệp trong nhiều năm và tôi thấy những người chơi khác mắc đủ loại lỗi không phải lúc nào cũng liên quan đến bản nhạc họ đang chơi. Đôi khi những lỗi này là do thiếu chuẩn bị hoặc bị phân tâm bởi những thứ khác ngoài nhiệm vụ đang làm. Thường thì những lỗi này là do những người chơi mới bắt đầu vẫn đang học về văn hóa, nhưng nhiều người chơi kỳ cựu cũng vẫn mắc một số lỗi tương tự.

Đừng hiểu lầm tôi. Bản thân tôi đã mắc rất nhiều lỗi trong những năm qua. Chúng có thể xảy ra vì nhiều lý do, nhưng hy vọng tôi có thể truyền đạt một vài điều bạn có thể làm để tránh những điều này và tự cứu mình khỏi nỗi đau thực sự.

1. Đến muộn trong các buổi biểu diễn/buổi tập

Một trong NHỮNG điều tệ hại nhất bạn có thể làm là đến muộn trong một buổi biểu diễn hoặc buổi tập. Đó là cách chắc chắn để mất buổi biểu diễn hoặc bị đuổi khỏi ban nhạc mà bạn đang chơi. Tất nhiên là có chuyện xảy ra. Thời tiết khắc nghiệt, kẹt xe nghiêm trọng và vô số những thứ khác mà bạn không thể kiểm soát. Bạn phải tính đến thời gian cam kết đó khi tham gia một buổi biểu diễn hoặc buổi tập. Nếu bạn cần rời đi sớm hơn ba giờ, thì đó là điều bạn nên làm. Bạn cần xây dựng danh tiếng là một người chơi và một người đứng đắn. Tôi có thể đảm bảo rằng nếu bạn được biết đến là người trung thực và đáng tin cậy, bạn sẽ được thuê thường xuyên hơn một người chơi giỏi hơn bạn nhưng không đáng tin cậy.

2. Chơi quá mạnh vì bạn không thể nghe rõ chính mình

Chơi quá mạnh vì tình huống tăng âm sắc thường xảy ra trong tình huống trực tiếp hơn là trong buổi thu âm được kiểm soát, nhưng thực tế vẫn vậy: nếu bạn không thể nghe thấy chính mình, bạn sẽ cố gắng bù đắp bằng cách đánh quá mạnh và mất cảm giác, động lực và sức bền của mình. Thật là một sự cản trở thực sự khi bạn không thể nghe rõ chính mình và một sai lầm mà người chơi mắc phải là không mang theo nhiều nút tai khi biểu diễn trực tiếp. Chúng không chỉ bảo vệ thính giác của bạn mà còn giúp bạn nghe tốt hơn nhiều trong những tình huống rất ồn ào. Có rất nhiều lựa chọn nút tai ngoài kia và bạn nên có nhiều cặp ở khắp mọi nơi — một cặp dự phòng trong túi đựng dùi trống, trong túi đựng cymbal, trong túi đựng bàn đạp và thậm chí treo quanh cổ như một chiếc vòng cổ. Câu cuối cùng tất nhiên là một trò đùa, nhưng bạn hiểu ý tôi mà. Hãy suy nghĩ trước và bạn sẽ thấy vui vì đã làm như vậy.

3. Không giữ bộ trống của bạn trong tình trạng tốt

Trở thành một tay trống có nghĩa là bạn không chơi nhạc cụ rẻ tiền nhất hoặc dễ bảo trì nhất, nhưng nếu bạn muốn trở thành một người chuyên nghiệp hoặc thậm chí là bán chuyên nghiệp, bạn phải biết rằng việc bảo dưỡng nhạc cụ của mình tốt là chìa khóa. Rất nhiều người chơi không đối xử tốt với nhạc cụ của họ. Họ nghĩ rằng, "chúng là trống, chúng được cho là để đánh." Tất nhiên, điều đó là đúng, nhưng nếu bạn chăm sóc tốt cho trống của mình, chúng cũng có thể tồn tại suốt đời và điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, thời gian và nỗi đau sau này.

Đôi khi, mặt trống cũ nghe hay đối với một số loại buổi biểu diễn hoặc bản thu âm nhất định, nhưng chắc chắn không phải lúc nào cũng vậy. Nếu bạn sắp tham gia một buổi biểu diễn lớn với một khách mời mà bạn chưa từng làm việc cùng trước đây và bạn biết mình sẽ nhận được một khoản tiền lương hậu hĩnh, thì tôi cho rằng việc có mặt trống mới trên bộ trống của bạn là điều bắt buộc. Nhưng đừng vứt bỏ mặt trống cũ. Hãy giữ chúng xung quanh trong trường hợp bạn cần đến chúng. Chúng có thể rất tuyệt cho việc đó.

Một thứ khác có thể thực sự giết chết bộ trống của bạn là phần cứng bị sử dụng quá mức và bị hỏng. Hãy cố gắng hết sức để có một hộp đựng tốt cho phần cứng của bạn. Không có gì tệ hơn việc đến một buổi biểu diễn và một đai ốc bị gãy khỏi giá đỡ cymbal ride của bạn trong khi bạn đang cố gắng thiết lập bộ trống của mình trong giờ chuyển giao giữa các ban nhạc kéo dài nửa giờ.

4. Không chú ý đến xung quanh

Khi bạn đến một địa điểm biểu diễn, bạn cần nhận ra rằng thường có rất nhiều người khác, ngoài các nhạc sĩ, đang làm những việc cần thiết để buổi biểu diễn diễn ra. Đội ngũ âm thanh ở đó để bạn có thể được nghe thấy, và trong khi có một số người không có kinh nghiệm làm âm thanh biểu diễn, tôi cho rằng phần lớn họ cũng đang làm công việc giống như bạn. Luôn luôn là một điều tốt khi đối xử với họ một cách tôn trọng và chỉ cần tử tế với họ. Bạn nhận được những gì bạn cho đi, và nếu bạn tử tế với họ, họ sẽ tử tế với bạn và cố gắng hết sức để mang đến cho bạn âm thanh mà bạn đang tìm kiếm. Vì vậy, đối với những người bạn chơi trống, đừng chơi trống trong khi kỹ thuật viên âm thanh đang đặt micrô xung quanh bộ trống của bạn. Đánh trống kick của bạn trong khi đầu của kỹ thuật viên âm thanh đang cúi xuống là một cách chắc chắn để có được một cái ghim của kĩ thuật viên.

5. Không lắng nghe

Không lắng nghe là một sai lầm mà tôi thấy nhiều người chơi trẻ mắc phải. Tất nhiên, có thể là do họ còn rất mới với việc chơi với những nhạc công khác và vẫn chỉ mới bắt đầu, nhưng điều này nên được dạy cho một người chơi trẻ ngay từ ngày đầu tiên học. Âm nhạc có nghĩa là một nỗ lực của cả nhóm. Chơi nhạc một mình có thể tuyệt vời, nhưng không lâu dài. Nó sẽ trở nên nhàm chán sau một thời gian, và tạo ra âm nhạc tuyệt vời "cùng nhau" là tất cả những gì nó hướng tới. Bạn cần lắng nghe mọi người xung quanh trong khi chơi nhạc cụ của mình. Bạn cần lắng nghe trước để biết khi nào phần tiếp theo của bài hát sẽ đến. Nếu bạn và người chơi bass không kết nối được với nhau, thì hãy xem liệu bạn có thể thay đổi một chút trống kick của mình để làm điều đó không. Việc lắng nghe cũng quan trọng như việc chơi nhạc.

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.