3 Bộ Trống Huyền Thoại

3 Bộ Trống Huyền Thoại Và Những Câu Chuyện Đằng Sau

Có một số tay trống được nhớ đến vì những thiết lập mang tính biểu tượng của họ cũng như những đóng góp của họ cho một số bản hit hay nhất của âm nhạc hiện đại. Không, chúng tôi không nói về Bonham, Moon và Peart —sẽ có cái bài viết dành riêng cho những người vĩ đại này. Ở đây bài viết này chúng tôi vinh danh ba nghệ sĩ đã bước vào ánh đèn sân khấu hơn.

Carter Beauford (Dave Matthews Band)

Có ba thứ bạn sẽ không bao giờ thấy Carter Beauford của Dave Matthews Band (DMB) biểu diễn mà không có: một bộ cymbal đến từ Zildjian , một bộ trống Yamaha Recording Custom được gắn hoàn hảo và một nụ cười. Trong khi nhiều nghệ sĩ dành cả đời để tìm kiếm âm thanh và sáng tạo giúp xoa dịu khuynh hướng âm nhạc của họ, Carter đã tìm thấy nhịp điệu, ban nhạc và những dàn Yamaha của mình ở độ tuổi tương đối trẻ. Không phải bất kỳ điều gì trong số đó khiến người đàn ông 60 tuổi đến từ Charlottesville, Virginia này trở nên cũ kỹ trong nghề của mình. Carter và DMB đã xoay xở để vượt qua mọi giới hạn với mỗi bản phát hành mới, từng nổi tiếng với việc hủy bỏ toàn bộ buổi thu âm của hãng lớn và trì hoãn bản phát hành Everyday năm 2001 khi không có cảm xúc trong phòng thu. "Hóa ra là chúng tôi chưa sẵn sàng về mặt âm nhạc", Carter nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2010. "Nó bắt đầu giống như một thứ gì đó được ghép lại với nhau, giống như, 'Ồ, một bản thu âm khác.' Về mặt sáng tạo, nó chỉ đơn giản là không xảy ra."

Hãy xem Carter ngày hôm nay, và nhịp điệu của anh ấy vẫn vững chắc như vậy, những đường nét chính xác và những đoạn điền nhịp bất chấp nhịp điệu của anh ấy vẫn không thể tưởng tượng được. Bộ Recording Customs đáng tin cậy của Beauford được định vị theo hình lưỡi liềm chặt chẽ để phù hợp với kỹ thuật chơi bằng tay trái, thuận cả hai tay của anh ấy. Treo lơ lửng phía trên là một chòm sao chủ yếu là cymbal của Zildjian K và A Custom, và rải rác khắp nơi là một số nhạc cụ gõ: khối gõ, chuông, chuông gió, v.v.

Tuy nhiên, chỉ đứng sau nhịp điệu và đa âm đầy cảm hứng của ông, thì trống snare của Carter mới là thứ tạo ra nhiều cuộc thảo luận nhất trên mạng. Carter ghi nhận những chiếc trống snare bằng đồng cymbal Jeff Ocheltree thời kỳ đầu của mình cho những âm thanh được thu âm vô cùng tỉ mỉ của ông — mặc dù nếu chúng ta đoán, chúng ta sẽ nói rằng kỹ thuật của Carter, có lẽ chỉ là sự trợ giúp từ ​​các mẫu. Trong những năm gần đây, Beauford đã đổi Ocheltree của mình thành trống snare Dunnett Classic Titanium và Titanium T2 .

Danny Carey (Tool)

Danny “Longlegs” Carey, gã khổng lồ nhẹ nhàng của dòng nhạc prog rock, đã đặt nền móng cho thành công của Tool ngay từ đầu. “Cầu thủ bóng rổ tương lai” và tốt nghiệp UMKC (Đại học Missouri–Kansas City) đã sử dụng nhịp điệu đa âm, kết cấu dàn nhạc, nhịp điệu bộ lạc và bộ gõ tay một cách chóng mặt, đưa thương hiệu nhạc rock và metal thử nghiệm của Tool lên một tầm cao mới, mở đường cho các nhóm như Porcupine Tree, Soen, Mars Volta và Animals as Leaders gia nhập dòng nhạc chính thống. Nhưng đối với Danny, người giữ nhịp và nghệ sĩ gõ duy nhất của Tool, việc tái tạo những kết cấu này trực tiếp đòi hỏi một thiết lập tinh vi, mà Danny tìm đến thiết bị điện tử Synesthesia Mandala. “Vẻ đẹp của Mandalas là nó biết từ trung tâm đến rìa nơi bạn sẽ đánh vào nó. Bạn có thể áp dụng thông số đó cho bất cứ điều gì bạn muốn: chuyển động, mở bộ lọc, thay đổi cao độ. Tùy thuộc vào trí tưởng tượng của bạn.”

Danny khẳng định rằng siêu hình học và niềm tin vào hình học thiêng liêng — “những triết lý cơ bản về cách mọi thứ được kết hợp với nhau và là điều gì hài hòa, điều gì rung động trong tâm hồn bạn” — người thiết lập của anh ấy. Bộ trống Sonor Designer Series đôi của anh ấy, cymbal Paiste Signature và 2002 lấy cảm hứng từ Copeland và Palmer , cùng thiết bị điện tử Korg và Mandala được sắp xếp khéo léo theo hình bán nguyệt đối xứng xung quanh khung hình đồ sộ của anh ấy. Mặc dù đối với một ban nhạc khét tiếng tinh quái như Tool, được biết đến là những kẻ lừa đảo với người hâm mộ của họ, thật khó để nói liệu nhịp đập này có thực sự cộng hưởng trong ban nhạc hay thiết lập của Danny dựa nhiều hơn vào công thái học. Bất kể thế nào, không thể phủ nhận rằng Carey và các chàng trai đã khai thác được điều gì đó đặc biệt trong suốt sự nghiệp của họ. Carey tiếp tục truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ thông qua các buổi hội thảo và biểu diễn trực tiếp.

Meg White (The White Stripes)

Meg White — “phần tuyệt nhất của [White Stripes]” theo lời của người đồng sáng lập Jack White — đã mang đến một nguồn năng lượng nguyên thủy và sự nồng nhiệt cho các bản hit trên radio và những bản nhạc bất ngờ của ban nhạc. Chính nguồn năng lượng này mà Jack đã trích dẫn như nguồn cảm hứng của mình trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Rolling Stone năm 2005. “Khi Meg bắt đầu chơi trống với tôi, chỉ là một trò đùa, tôi cảm thấy thật giải phóng và sảng khoái. Có điều gì đó trong đó đã mở mang tôi.”

Cùng với nhịp trống và nhịp trống snare đàn hồi, phù hợp với bài hát, Meg đã tạo dựng được danh tiếng với bộ trống  ba màu bạc hà xoáy Pearl Exports và Ludwig Classic Maples mà cô sử dụng trên sân khấu và trong các video ca nhạc, xuất phát từ tình yêu dành cho kẹo bạc hà. Meg đã trở thành nghệ sĩ Paiste vào năm 2005 và có thể được nhìn thấy chơi cymbal Paiste Signature cỡ cổ điển và cymbal 2002 cho đến buổi biểu diễn cuối cùng của White Stripes vào mùa hè năm 2007.

Meg đã là chủ đề gây tranh cãi kể từ khi White Stripes hạ cánh xuống bối cảnh nhạc rock garage Detroit những năm 2000. Trong khi nhiều người ca ngợi cách tiếp cận đơn giản của cô với trống và không khí phi rock-and-roll không theo khuôn mẫu trong các buổi hòa nhạc và phỏng vấn, một nhóm thiểu số ồn ào đã chỉ trích cô vì điều tương tự. Không có gì ngạc nhiên khi Dave Grohl, một tay trống khác mà ngành công nghiệp chậm công nhận tài năng của anh sau bốn năm gắn bó với Nirvana, đã ca ngợi khả năng đánh trống của Meg trong buổi Hỏi & Đáp tại Sound City năm 2013, gọi cô là "một trong những tay trống yêu thích nhất mọi thời đại của tôi. Giống như, không ai chơi trống như thế".

Một điểm đáng khen nữa của Meg là cô và bộ trống kẹo xoáy của cô đã làm cho trống, bộ trống có tiếng tăm lịch sử là dành cho nam giới, trở nên thú vị và dễ tiếp cận với người chơi nữ trong suốt những năm 2000. Một thập kỷ sau, khi cô đằng sau bộ trống vẫn tiếp tục là ngọn hải đăng cho những người chơi trống ở khắp mọi nơi.

Hãy liên hệ với bộ phận bán hàng Mai Nguyên hoặc truy cập mainguyenmusic.vn nếu bạn muốn sở hữu bất kỳ thiết bị nào được đề cập trong bài viết này.

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.