Top Những Bộ Dây Đàn Guitar Acoustic Tốt Nhất

Top Những Bộ Dây Đàn Guitar Acoustic Tốt Nhất

Khi bạn chơi guitar acoustic, không có pedal hoặc amplifier để ẩn đằng sau. Chỉ có bạn và cây đàn guitar của bạn, vì vậy bạn cần một bộ dây đàn guitar acoustic tốt nhất để đảm bảo âm thanh của bạn đạt đến mức tuyệt đối nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều sự lựa chọn khi nói đến dây, vì vậy chúng tôi đã tổng hợp hướng dẫn này để giúp bạn tìm được dây phù hợp nhất.

Một phần vẻ đẹp của đàn guitar acoustic là âm thanh tự nhiên của nó, là kết quả của mối quan hệ giữa mặt đàn, thân đàn, dây đàn và người chơi. Thường xuyên thay dây là một điều quan trọng trong quy trình bảo dưỡng đàn guitar của bạn, vì chắc chắn chúng sẽ bị xỉn màu theo thời gian dẫn đến âm sắc thiếu sức sống. Các vật liệu dây khác nhau mang lại chất lượng âm thanh khác nhau và bạn cũng có thể có dây bọc (tráng/phủ) hoặc không bọc, vì vậy việc lựa chọn đúng là rất quan trọng.

Nếu bạn chưa quen với thế giới dây đàn guitar acoustic, hãy nhớ xem phần tư vấn mua hàng của chúng tôi bên dưới để biết thêm thông tin. Nếu bạn chỉ muốn xem các dây đàn guitar acoustic tốt nhất hiện nay, hãy tiếp tục cuộn để tìm các lựa chọn hàng đầu của chúng tôi.

DÂY ĐÀN GUITAR ACOUSTIC TỐT NHẤT:

Nếu bạn muốn tuổi thọ tối đa cho dây đàn guitar acoustic của mình, thì dây bọc Elixir Nanoweb 80/20 Bronze là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Chúng không phải là loại rẻ nhất trong danh sách, nhưng xét đến việc bạn sẽ tiết kiệm được tiền khi mua các gói dây mới, thì chi phí tổng thể có thể giống nhau so với một bộ dây acoustic không có lớp phủ.

Nếu cảm giác của dây bọc không phù hợp với bạn, thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dây đàn guitar acoustic Ernie Ball Earthwood 80/20. Với âm thanh cân bằng và mức giá hợp lý, những dây đồng phốt-pho này hoạt động tốt trong nhiều tình huống khác nhau.

1. Elixir Nanoweb 80/20 Bronze

Dây bọc/phủ tốt nhất cho đàn guitar acoustic

Elixir Nanoweb 80/20 Bronze

Elixir là tên gọi đầu tiên của dây đàn guitar được tráng phủ và bộ dây bằng đồng tráng phủ 80/20 này đã được xử lý bằng Nanoweb. Elixir bao phủ toàn bộ dây - điều mà họ tuyên bố là không có công ty nào khác làm - để bảo vệ các khoảng trống giữa mỗi cuộn dây khỏi bị bám bẩn, cặn bẩn.

Điều này không chỉ giữ cho dây tươi lâu hơn mà còn giảm tiếng rít của ngón tay. Được phát triển cùng với Taylor Guitar, những dây này được thiết kế để mang đến âm cuối ấm hơn và âm cuối táo bạo hơn với một số tăng cường âm trung ở giữa.

Những dây này thực sự tồn tại lâu hơn bất kỳ loại dây bọc nào khác mà chúng tôi từng gặp. Khi chơi acoustic, âm thanh của dây rất quan trọng nên hiệu suất lâu dài, đáng tin cậy khiến chúng trở thành lựa chọn hàng đầu của chúng tôi khi nói đến dây đàn guitar acoustic.

2. Ernie Ball Earthwood 80/20 Bronze

Dây đàn guitar acoustic tốt nhất đáng đồng tiền bát gạo

Ernie Ball Earthwood 80/20 Bronze

Ernie Ball được biết đến nhiều hơn với dây đàn guitar điện 'Slinky' nhưng bạn có thể cá là họ cũng làm tốt về dây acoustic. Với hàng chục năm kinh nghiệm chế tạo dây, đây là thương hiệu tốt cho cây acoustic của bạn với một bộ dây chất lượng.

Âm thanh ấm hơn so với dây đồng phốt pho trung bình của bạn, chúng tôi thích rằng chúng có chất lượng âm sắc tốt. Tuyệt vời cho những nghệ sĩ guitar thường xuyên biểu diễn, không có âm thanh quá sáng mà đôi khi bạn nhận được từ các dây mới khi lần đầu tiên vừa được lắp đặt.

Tuy nhiên, việc thiếu độ sáng này có nghĩa là chúng có thể không phù hợp lắm với những người chơi pick, nhưng đối với hầu hết những người chơi guitar acoustic, giá trị tuyệt vời so với số tiền bỏ ra sẽ bù đắp cho bất kỳ thiếu sót nhỏ nào.

3. Martin SP Lifespan 2.0

Dây đàn guitar đã qua xử lý từ hãng acoustic huyền thoại

Martin SP Lifespan 2.0

Martin cung cấp nhiều loại dây đàn guitar acoustic và những dây đàn Lifespan 2.0 này là tùy chọn đã qua xử lý của dòng SP 'Hiệu suất Cao cấp'. Với dây lõi SP bằng thép siêu tinh khiết, Lifespans có sẵn ở dạng 80/20 và bộ đồng phốt-pho (Phosphor Bronze), với lựa chọn 12 dây và baritone acoustic cũng được cung cấp.

Nếu bạn muốn có tuổi thọ của dây bọc mà không có cảm giác bị bọc, thì dây Lifespan 2.0 là loại dây chúng tôi khuyên dùng. Chúng tôi nhận thấy rằng ngay cả sau khi chơi chúng vài giờ mỗi ngày trong vài tuần, chúng vẫn có một số độ sáng của 'dây mới' - ngay cả sau khi chúng ổn định và kéo dài.

Bộ SP của Martin chỉ đơn giản là một dây đàn guitar acoustic có âm thanh tuyệt vời, bền và phù hợp với mọi phong cách chơi. Những thứ này không dành cho bạn nếu bạn yêu thích dây có lớp phủ, nhưng nếu bạn sẵn sàng thử một thứ gì đó khác biệt, thì hãy thử chúng. Chúng tôi nhận thấy chúng cho âm thanh ấm hơn và phản hồi linh hoạt hơn một số dây có lớp phủ - và chúng cũng tồn tại lâu dài.

4. Dây Đàn Guitar Acoustic D'Addario XT

Một số dây đàn acoustic mạnh nhất có thể mua được bằng tiền

D’Addario XT Acoustic Guitar Strings

D'Addario XT đại diện cho bộ dây guitar acoustic sáng tạo nhất của công ty, bổ sung thêm vào danh mục bộ dây khổng lồ dành cho tất cả các loại nhạc cụ. Được thiết kế tỉ mỉ để trở nên siêu bền và lâu dài, những dây này sử dụng công nghệ tiên tiến để giúp bạn chơi lâu hơn.

Theo trang web của hãng, lớp phủ dây mới sẽ tăng gấp ba lần tuổi thọ của dây, nhưng một trong những điều tốt nhất mà chúng tôi nhận thấy là chúng không có cảm giác như các loại dây bọc thông thường. Cảm giác chơi rất thú vị và chúng có cảm giác chắc như đá nhờ lõi thép NY có hàm lượng carbon cao.

Có rất nhiều sự lựa chọn cho các loại đàn guitar khác nhau, vì vậy bạn có thể mua bộ dây thép và nylon để phù hợp với nhạc cụ cụ thể của mình. Như thường lệ với D'Addario, chúng sẽ thực hiện khá nhiều kích cỡ mà bạn có thể nghĩ đến, khiến XT trở thành một trong những bộ dây linh hoạt nhất xung quanh.

5. Curt Mangan Acoustic Guitar Strings

Một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người chơi muốn thử một cái gì đó khác biệt

Curt Mangan Acoustic Guitar Strings

Một thương hiệu tương đối mới trong thế giới dây đàn guitar acoustic, Curt Mangan Acoustic Strings đi kèm với một số hỗ trợ nghiêm túc. Đã làm việc tại Ernie Ball trong nhiều năm, có thể nói rằng Curt Mangan rất thành thạo cách sản xuất dây đàn guitar chất lượng.

Được làm thủ công tại Hoa Kỳ bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn khắt khe và gia công chất lượng cao, những dây đàn này là một sản phẩm chất lượng. Nếu bạn là kiểu người chơi guitar cũng đòi hỏi chính xác những gì bạn muốn từ một dây đàn guitar, thì khả năng tạo kích cỡ dây của riêng bạn cũng là một tính năng thú vị.

Chúng tôi nhận thấy những dây này nghe có vẻ hơi nặng nề khi chúng tôi lắp đặt chúng lần đầu tiên, với ít âm trebly keng mà bạn nhận được từ một bộ dây mới. Chúng có âm thanh tươi sáng và không quá ấm, khiến chúng trở thành một cây đàn toàn diện tuyệt vời cho người chơi guitar acoustic.

6. Dean Markley Blue Steel

Dây đàn được xử lý đông lạnh với độ ổn định điều chỉnh cao hơn

Dean Markley Blue Steel

Dây của Dean Markley thường hơi lép vế khi đọ sức với các thương hiệu lớn hơn, và chúng tôi nghĩ là không công bằng. Bất kể bạn nghĩ gì về 'quá trình xử lý đông lạnh' của DM, bất kỳ bộ dây âm thanh được xử lý nào dưới 10 đô la đều đáng để xem xét kỹ hơn.

Quá trình 'xử lý đông lạnh' bằng nitơ lỏng mà Dean Markley sử dụng cho dòng Blue Steel nghe có vẻ hơi giống một thứ gì đó trong phim khoa học viễn tưởng, nhưng bằng cách đóng băng các dây đến -320 độ F và sau đó tăng dần nhiệt độ lên, đáp ứng tần số lớn hơn và điều chỉnh ổn định được tuyên bố.

Mặc dù tần số đáp ứng có thể không đặc biệt lớn hơn bất kỳ bộ dây được xử lý hoặc tráng phủ nào khác, nhưng nó vẫn mang lại độ sâu âm thanh thỏa mãn. Với giá chỉ bằng một nửa so với một bộ dây bọc, đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ ai đang tìm kiếm âm sắc tuyệt vời trong ngân sách.

7. D’Addario EJ16 Phosphor Bronze

Bộ dây siêu đa năng phù hợp với nhiều người chơi acoustic

D’Addario EJ16 Phosphor Bronze

Được phát hành lần đầu tiên vào năm 1974, Dây đàn guitar acoustic D'Addario Phosphor Bronze nhanh chóng trở thành một trong những tiêu chuẩn của thế giới guitar acoustic. Ngày nay, D'Addario tạo ra vô số loại dây đàn guitar acoustic, nhưng đây là bộ đã bắt đầu tất cả.

Chúng cung cấp âm thanh ấm hơn với ít âm sắc hơn so với một số bộ trong danh sách này, phần lớn là do gió bằng đồng phốt-pho. Đầu bi của mỗi dây cũng được đánh mã màu, điều này giúp bạn dễ dàng xác định đâu là dây khi bạn xâu dây đàn acoustic của mình.

Bộ này sẽ phù hợp với những người chơi guitar acoustic, những người chủ yếu chơi strum, tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng họ cũng thực hiện một công việc đáng ngưỡng mộ với việc fingerpicking. Chúng thực sự khá linh hoạt, mang đến sự rõ ràng tuyệt vời cho bất kỳ phong cách chơi nào bạn thích.

8. Ernie Ball Earthwood Extra Soft Silk And Steel

Dây đàn guitar acoustic tốt nhất cho những người có vấn đề về ngón tay

Ernie Ball Earthwood Extra Soft Silk And Steel

Dòng sản phẩm Earthwood bằng đồng 80/20 mang đến sự lặp lại Extra Soft Silk And Steel này, bổ sung thêm một lớp lụa giữa lớp bọc và lõi thép để giúp dễ dàng hơn cho các ngón tay của bạn.

Nhờ có lõi lụa, độ căng tổng thể của các dây này giảm đi đáng kể - khiến chúng trở thành lựa chọn hoàn hảo cho những người có vấn đề về lực bấm, bàn tay nhỏ hơn hoặc đơn giản là bất kỳ ai không muốn đấu với cây đàn guitar của họ. Kết quả là âm thanh êm dịu hơn, mượt mà hơn và giảm tiếng ồn của ngón tay - điều này có thể hữu ích cho các phiên ghi âm.

Sử dụng dây Silk và Steel, bạn sẽ hy sinh ở mặt trước của âm sắc. Nhưng giai điệu của những dây này vẫn tuyệt vời - nhưng bạn sẽ thấy cây đàn guitar của mình không hoàn toàn có âm thanh hay âm vang như trước đây. Tuy nhiên, những dây này chủ yếu là về cảm giác - và chúng tôi có thể đảm bảo rằng chúng cho cảm giác tuyệt vời.

9. Martin Retro Monel Vintage Tone

Dây đàn guitar acoustic cổ điển để làm nổi bật giọng hát thực sự của cây đàn guitar của bạn

Martin Retro Monel Vintage Tone

Một động thái quay ngược lại tương lai từ Martin đã chứng kiến những dây này ra mắt vào năm 2014; coi đây là những dây đàn guitar acoustic cổ điển.

Quay trở lại hỗn hợp hợp kim dựa trên niken cũ của Monel mang lại cảm giác mềm mại hơn và âm sắc ấm áp, để làm nổi bật âm sắc vốn có trong gỗ âm thanh của bạn. Vì điều này, chúng tôi nhận thấy những dây này hoàn toàn thú vị khi chơi và nghe - và hiện tượng giảm âm trong giai đoạn 'ổn định' giảm đi đáng kể.

Ngoài ra còn có thời gian sử dụng lâu hơn được khẳng định so với một số tùy chọn phốt-pho hoặc 80/20 khác, vì những dây này có cảm giác 'mòn' lâu hơn. Tuy nhiên, chúng chắc chắn làm nổi bật bóng tối và độ ấm thêm từ cây đàn guitar của bạn - một điều đáng lưu ý.

Day Guitar Acoustic

Kích cỡ dây tốt nhất cho guitar acoustic là gì?

Tất cả các dây trong tổng hợp dây đàn guitar acoustic tốt nhất này đều có nhiều kích thước khác nhau. Kích thước của dây đề cập đến độ dày hoặc đường kính của nó - kích thước càng lớn thì dây càng dày. Điều này có ảnh hưởng đến khả năng chơi và giai điệu của cây đàn guitar của bạn, cũng như cách bạn chơi nó.

Dây đàn guitar được đo bằng 1/000 inch và được đóng gói theo bộ thường được gọi bằng dây mỏng nhất của chúng, dây E cao. Vì vậy, "bộ cỡ 12" sẽ có dây E cao có kích cỡ 12: 0,012 inch trên đường kính của nó.

Dây dày hơn thường sẽ có âm thanh đầy đủ hơn. Chúng có xu hướng to hơn các dây mỏng hơn và sẽ có âm trầm tròn trịa. Chúng bền hơn so với dây mảnh hơn, đây là một ưu điểm lớn - nhưng vẫn có những nhược điểm.

Nếu bạn vẫn đang tăng cường sức mạnh cho bàn tay đang bấm phím của mình, thì các kích cỡ dày có thể mang lại trải nghiệm chơi khá khó khăn - đặc biệt nếu bạn thích uốn dây (bending) và chơi chạy ngón (shredding). Tuy nhiên, nếu bạn là một người chơi strum nặng tay hoặc muốn điều chỉnh nhỏ lại, dây đàn dày hơn sẽ là người bạn đồng hành của bạn.

Các dây cỡ nhẹ hơn sẽ dễ bấm và uốn hơn một chút, đồng thời chúng cho âm thanh sáng hơn rất nhiều. Sự đánh đổi là bạn sẽ mất đi một phần của âm trầm.

Hãy nhìn vào cây đàn guitar của bạn. Nếu bạn có một cây guitar acoustic thân nhỏ hơn, thì dây đàn nhẹ hơn có thể bổ sung cho âm thanh tốt hơn. Tương tự như vậy, nếu bạn tự hào là chủ sở hữu của một cây đàn acoustic có kích thước lớn như dreadnought, thì dây đàn dày có thể thực hiện công việc đó. Không có quy tắc cứng nào ở đây. Một số người sử dụng dây nặng hơn trên những cây đàn có thân nhỏ hơn để tăng thêm độ sâu và ngược lại. Hãy thử nghiệm với nó!

Day Guitar Acoustic Bắt Đầu

Dây guitar acoustic nào tốt nhất cho người mới bắt đầu?

Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi guitar acoustic, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn đang sử dụng dây phù hợp nhất với mình. Bạn sẽ muốn tìm những dây đáp ứng được ranh giới giữa khả năng chơi và âm sắc, vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu các kích cỡ dây và sự khác biệt mà chúng tạo ra đối với âm thanh và trải nghiệm chơi của bạn.

Đây là một số kích cỡ dây đàn guitar acoustic chung phổ biến nhất. Có thể sẽ có một số khác biệt giữa các thương hiệu và một số thương hiệu sản xuất các bộ kết hợp, nhưng hãy làm theo hướng dẫn chung này.

  • Extra light: .010 .014 .023 .030 .039 .047
  • Custom light: .011 .015 .023 .032 .042 .052
  • Light: .012 .016 .025 .032 .042 .054
  • Medium: .013 .017 .026 .035 .045 .056
  • Heavy: .014 .018 .027 .039 .049 .059

Nếu bạn đang chơi ở giai điệu chuẩn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dây Extra Light hoặc Custom Light. Chúng có thể được gọi là 'bộ 10' hoặc 'bộ 11' - và sẽ mang lại âm sắc tươi sáng, mạnh mẽ với độ căng dây khá thấp - nghĩa là chúng dễ chơi hơn. Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn với cây đàn guitar acoustic của mình, chúng tôi khuyên bạn nên thử một số loại dây nặng hơn - nhưng không cần phải quá nặng trừ khi phong cách chơi của bạn yêu cầu.

Điều đáng chú ý là nếu bạn cũng chơi guitar điện, tên của từng cỡ sẽ khá khác nhau. Chúng tôi sẽ tránh so sánh các kích cỡ của guitar acoustic và guitar điện, vì guitar acoustic thường cần dây nặng hơn để phát ra âm thanh tốt nhất.

Dây đàn guitar acoustic được làm bằng gì?

Dây đàn guitar acoustic thường được làm bằng đồng, đồng phốt-pho, đồng thau, niken, lụa và thép (bronze, phosphor bronze, brass, nickel, silk, and steel).

Mỗi chất liệu đều có âm sắc riêng. Âm thanh bằng đồng sáng sủa, rõ ràng như tiếng chuông và đáp ứng tần số âm bổng rộng về phía trước. Đúng như tên gọi, đồng phốt pho được thêm phốt pho vào hợp kim để làm chậm quá trình oxy hóa và kéo dài tuổi thọ của dây. Dây đồng phốt pho có xu hướng phát ra âm thanh tối hơn và ấm hơn một chút so với dây đồng.

Dây đồng thau có nhiều tiếng leng keng ở đầu và dây niken có âm sắc ấm hơn khiến chúng trở thành lựa chọn cổ điển tuyệt vời, cũng như monel – một hợp kim dựa trên niken mà nhiều nghệ sĩ guitar tin tưởng vì đã tận dụng tốt nhất âm sắc gỗ của họ.

Khi nào thì nên thay dây đàn guitar acoustic?

Việc biết khi nào nên đặt lại đàn guitar acoustic của bạn phần lớn phụ thuộc vào mức độ bạn chơi guitar acoustic của mình, nhưng theo quy luật, chúng tôi khuyên bạn nên thay dây đàn guitar acoustic của mình ít nhất vài tháng một lần. Điều này sẽ giữ cho nhạc cụ của bạn có cảm giác và âm thanh tốt nhất. Nếu bạn sử dụng dây bọc, bạn có thể tăng thêm tuổi thọ cho chúng - nhưng một khi dây của bạn bắt đầu phát ra âm thanh buồn tẻ, đã đến lúc thay đổi.

Xem thêm:

Dây Đàn Guitar Acoustic

Dây Đàn Guitar Classic

Dây Đàn Guitar Điện

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.