Lịch Sử Hãng Đàn Guitar Gretsch

Lịch Sử Hãng Đàn Guitar Gretsch

Là một trong những cái tên lâu đời nhất còn tồn tại trong ngành chế tạo nhạc cụ của Mỹ, nhưng câu chuyện về cây đàn guitar Gretsch là một trong những câu chuyện độc đáo và gây xôn xao nhất.

“That Great Gretsch Sound” đã được hình thành 135 năm – và vẫn đang tiếp tục. Đó là khoảng thời gian mà Gretsch sản xuất nhạc cụ, và bắt đầu là sản xuất trống vào nửa sau của thế kỷ 19, trước khi trở thành một trong những thương hiệu đàn guitar được yêu thích nhất thế giới.

Trong những thập kỷ sau đó, Gretsch nổi tiếng vì đã vượt qua ranh giới kỹ thuật và công nghệ khi sản xuất nhạc cụ, danh tiếng này đã giúp thương hiệu nhận được sự ưu ái của một số nghệ sĩ guitar tiêu biểu nhất mọi thời đại.

Từ Chet Atkins và Duane Eddy, George Harrison và Pete Townshend đến John Frusciante và Jack White, thương hiệu này đã thu hút được một danh sách người chơi đa dạng và đáng ghen tị trong nhiều thập kỷ, như rất nhiều câu chuyện về guitar của Mỹ hay Đức.

John Frusciante

John Frusciante

Những ngày đầu tiên

Gretsch bắt nguồn từ năm 1883 khi Friedrich 'Fritz' Gretsch - một người Đức nhập cư năm 27 tuổi, đã mở một cửa hàng ở Brooklyn chuyên chế tạo đàn banjo, trống và tambourin. Fritz đã từng là nhân viên kế toán cho một nhà sản xuất trống và banjo khác ở Brooklyn, Albert Houdlett, và cửa hàng Gretsch là cơ hội để Fritz vận dụng những gì anh ấy đã học được và tự mình thành công.

Công ty đã đạt được nhiều thành công khi phục vụ cho các ban nhạc diễu hành trong những năm đầu tiên, nhưng chỉ 12 năm ngắn ngủi sau đó Friedrich đã qua đời ở tuổi 39. Quyền quản lý cửa hàng của ông được chuyển cho vợ ông, Rosa và con trai ông là Fred, lúc đó mới 15 tuổi. Rosa được nhiều người khuyến khích bán cửa hàng để chu cấp cho 7 người con nhưng cô vẫn quyết tâm thực hiện ước mơ của người chồng quá cố.

Chính vì điều đó đã giúp cậu bé Fred không phải là một thiếu niên bình thường. Là cháu trai của ông Fred W Gretsch, gia đình Gretsch được trời phú cho “gen kinh doanh, không phải gen nghệ thuật” và trong vòng hai thập kỷ, Fred đã phát triển công ty trở thành một trong những nhà sản xuất nhạc cụ hàng đầu ở Hoa Kỳ.

Công ty Sản xuất Gretsch được thành lập vào năm 1903 và vào thời điểm Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra, Gretsch có sáu bất động sản trên khắp Thành phố New York, bao gồm một tòa nhà nhà máy 10 tầng ở Brooklyn's Broadway thuộc sở hữu của gia đình Gretsch cho đến năm 1999.

Fred có đầu óc tiếp thị nhạy bén và sở trường hiểu rõ những sản phẩm và xu hướng nào sẽ thúc đẩy nhu cầu của công chúng. Và khi những năm 20 bùng nổ đến năm 1930, ông nhận ra rằng có một thị trường đang phát triển cho một loại nhạc cụ mới – đàn guitar.

Ebet Roberts / Redferns

Ebet Roberts / Redferns

Khi Guitar chưa phải là ngôi sao

Cây đàn mang nhãn hiệu Gretsch đầu tiên xuất hiện vào năm 1928, là một trong 3.000 nhạc cụ mà công ty Gretsch cung cấp trong danh mục của mình vào thời điểm đó. Giống như hầu hết các đối thủ cạnh tranh của mình, ban đầu công ty nhắm mục tiêu đến các nhạc sĩ đồng quê và nhạc jazz nổi tiếng đang thống trị làn sóng phát thanh trong thời đại này - đài phát thanh đã bùng nổ ở Mỹ trong thời kỳ hậu chiến.

Tuy nhiên, vào thời điểm này, Gretsch chủ yếu vẫn là một công ty sản xuất trống, đã cách mạng hóa việc chế tạo vỏ trống vào những năm 20 và đã xây dựng thành công đó hơn nữa với bộ Broadkaster mang tính cách mạng.

Thời kỳ của Kramer

Năm 1935, một thanh niên 19 tuổi tên Charles 'Duke' Kramer gia nhập công ty với mức lương 11 đô la một tuần với công việc đánh bóng “sừng”. Đó là sự khởi đầu của một hiệp hội kéo dài 70 năm sẽ thay đổi con đường của Gretsch và những cây đàn guitar của nó mãi mãi.

Duke đã không đánh bóng sừng trong một thời gian dài, và ngay sau đó anh ấy đã đi khắp miền nam Hoa Kỳ với tư cách là một nhà phân phối, để ghé thăm các cửa hàng âm nhạc và tìm hiểu chính xác những gì họ muốn để anh ấy có thể chuyển thông tin này về trụ sở của Gretsch.

Năm 1941, Duke nhập ngũ và phục vụ trong Ban Âm nhạc Dịch vụ Đặc biệt tại nhà hát Thái Bình Dương - mang đến hoạt động giải trí cho quân đội và tận mắt nhìn thấy các xu hướng âm nhạc sẽ kết hợp thành nhạc 'pop' trong thời kỳ hậu chiến. .

Chiến tranh thế giới thứ hai là một giai đoạn chuyển tiếp tuyệt vời đối với Gretsch. Fred Sr nghỉ hưu vào năm 1942 và để con trai ông là Fred Jr phụ trách công ty, nhưng không lâu sau khi ông nhập ngũ. Anh trai của ông - Bill, tạm thời tiếp quản công ty. Vì bị hạn chế trong thời chiến đối với việc sử dụng kim loại, nghĩa là các nhà sản xuất nhạc cụ không thể sản xuất sản phẩm của họ - điều đặc biệt này lại là cơ hội với các nhà sản xuất trống như Gretsch.

Thay vào đó, Bill đã chuyển các nhà máy của Gretsch sang sản xuất “nhạc cụ giải trí” cho quân nhân, bao gồm đàn ukulele, ocarina và kèn harmonica với số lượng hàng nghìn chiếc. Đến năm 1948 Bill qua đời, khiến Fred rời hải quân và quay trở lại công ty mà cha anh đã giao phó cho anh.

Rock & Roll

Fred Jr và Duke Kramer xuất ngũ với tầm nhìn về tương lai của Gretsch, điều này đã nâng cây guitar điện mới lạ trở thành trọng tâm chính của công ty. Cặp đôi này đã hợp tác với siêu sao nhạc đồng quê Chet Atkins và nhà tư vấn lâu năm Jimmie Webster để đại tu toàn bộ diện mạo, âm thanh và hình ảnh của guitar Gretsch, và The Great Gretsch Sound ra đời.

Gretsch có mối quan hệ lâu dài với các nghệ sĩ chơi trống và được thúc đẩy bởi Kramer, điều này trở thành khía cạnh quan trọng giúp thương hiệu guitar Gretsch bùng nổ về mức độ phổ biến. Kramer rất vui khi được cung cấp các nhạc cụ tùy chỉnh cho các nghệ sĩ mà không có yêu cầu nào quá vô lý hoặc không cần thiết.

Cam kết vượt qua các ranh giới này, vào cuối những năm 50, siêu sao nhạc đồng quê Atkins Gretsch đã nhắm đến những người tiên phong trong dòng nhạc rock n roll như Duane Eddy, Eddie Cochran và Bo Diddley trong hàng ngũ của họ - guitar Gretsch đã chiếm được cảm tình thực sự đầu tiên của nhạc pop.

Vào giữa những năm 50, dòng guitar Gretsch đã mở rộng bao gồm các thiết kế mang tính biểu tượng như 6120 Nashville, White Falcon, Country Club và Duo Jet. Đặc biệt, Duo Jet mang đến âm thanh độc đáo thông qua thiết kế thân đàn thể rắn có nhiều ngăn.

Sau đó, Gretsch dường như đang suy yếu khi đối mặt với các thiết kế điện thời đại của Fender. Nhưng một người mê nhạc rock 'n' roll tên là George Harrison đã khiến tiếng gầm rú của Gretsch trở nên phù hợp và nổi bật hơn khi ông sử dụng nhiều mẫu khác nhau trong những ngày đầu của The Beatles.

Baldwin

Bán lại cho Baldwin

Fred nghỉ hưu cuối thập niên 60. Đến năm 1967, công ty được bán cho Baldwin Manufacturing - nhà sản xuất đàn piano cao cấp cùng các nhạc cụ khác, và hai năm sau, cơ sở sản xuất của công ty sẽ được chuyển từ NYC đến Arkansas.

Kỷ nguyên Baldwin sẽ là một thời kỳ hỗn loạn đối với công ty - công ty Baldwin không bao giờ hiểu được mong muốn Gretsch thu hút khán giả nhạc rock 'n' roll thời đó và khi âm nhạc trở nên nặng nề hơn trong suốt những năm 70, thương hiệu đã phải vật lộn để duy trì sự phù hợp.

Những năm 70 chứng kiến sự biến động lao động và ít nhất hai vụ cháy nổ, và vào năm 1981, Baldwin đã ngừng sản xuất hoàn toàn đàn guitar Gretsch. Việc mua lại bằng đòn bẩy của Baldwin bắt kịp vào năm 1983 và công ty phá sản, một năm sau, Giám đốc điều hành của Baldwin mua lại bộ phận âm nhạc và đưa Duke Kramer trở lại để điều hành Gretsch.

Trở lại gia đình

Nhưng trong suốt thời gian đó, gia đình Gretsch vẫn khao khát lấy lại những gì họ đã mất vào năm 1967 và đưa thương hiệu trở lại dưới quyền sở hữu của gia đình. Chìa khóa của việc này là Fred W Gretsch, con trai của Bill Gretsch quá cố và vợ ông là Dinah.

Fred đã lớn lên trong việc giao nhạc cụ Gretsch cho các cửa hàng âm nhạc ở New York và sau đó làm việc trong bộ phận kỹ thuật của công ty, đồng thời cùng với Dinah điều hành công ty âm nhạc thành công của riêng họ ở Nam Carolina.

Năm 1984, họ mua lại thương hiệu Gretsch, với Fred và Dinah lần lượt trở thành Giám đốc điều hành và Giám đốc tài chính. Họ đã đưa hoạt động sản xuất trống trở lại Nam Carolina, và sau 17 năm, Gretsch đã phát triển. Năm 1989, Gretsch tiếp tục sản xuất đàn guitar với một dòng mới dựa trên thiết kế cổ điển của nó.

Bạn bè với Fender

Fender và Gretsch từng là đối thủ của nhau trong Kỷ nguyên vàng của nhạc rock 'n' roll, công ty thậm chí còn khiến Leo Fender đổi tên Broadcaster thành Telecaster vì họ cảm thấy nó quá gần với dòng trống Gretsch Broadkaster. Nhưng khi bước sang Thiên niên kỷ, mọi thứ đã thay đổi đáng kể và theo cách mà không ai có thể lường trước được.

Năm 2002, Gretsch và Fender Musical Instruments Corp công bố quan hệ đối tác chiến lược sẽ thay đổi Gretsch một lần nữa theo phong cách ấn tượng. Trong khi Fred W Gretsch giữ quyền sở hữu thương hiệu Gretsch và bộ phận sản xuất trống của công ty, Fender sẽ có độc quyền phát triển, sản xuất, tiếp thị và phân phối guitar Gretsch trên toàn thế giới.

Trong hai thập kỷ qua, Gretsch là một phần quan trọng trong đề xuất thương hiệu của Fender và nó đã mở rộng đáng kể về phạm vi, tạo ra các nhạc cụ ở mọi mức giá cả ở Hoa Kỳ với Gretsch Custom Shop cực kỳ được kính trọng và ở Nhật Bản cũng như các nơi khác ở Châu Á.

The Gretsch ngày nay là một “con thú” rất khác với thương hiệu bắt đầu sản xuất trống và banjo ở New York vào năm 1883, nhưng thực tế là sau tất cả những hỗn loạn và biến động trong 139 năm qua, cốt lõi của nó vẫn là một doanh nghiệp gia đình.

Xem thêm:

Đàn Guitar Chính Hãng

Đàn Guitar Martin

Đàn Guitar Taylor

Đàn Guitar Fender

Đàn Guitar Yamaha

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.