So Sánh Amplifier Guitar Điện và Amplifier Guitar Acoustic

So Sánh Amplifier Guitar Điện và Amplifier Guitar Acoustic

Bạn đã biết thế nào là một bộ khuếch đại (amplifier – amp) guitar. Nhưng bạn có biết rằng có nhiều loại amp khác nhau cho guitar điện và guitar acoustic không?

AMPLIFIER GUITAR ĐIỆN

Nếu bạn muốn làm cho guitar điện của mình có âm thanh giống như guitar điện, thì việc có một amp tốt cũng quan trọng như chính cây đàn đó. Đó là amp lấy tín hiệu guitar trong trẻo của bạn và thay đổi nó thành âm nặng, nén và bão hòa mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích.

Amp guitar điện có rất nhiều hình dạng và kích cỡ và có thể sử dụng nhiều công nghệ khác nhau – nhưng cho dù đó là amp ống, trạng thái rắn hay hybrid, các nguyên tắc đều giống nhau.

Tất cả các amp này được thiết kế để hoạt động đặc biệt với pickup từ tính của guitar điện.

ELECTRIC GUITAR AMPS

Chúng tạo ra âm thanh với dải trung tập trung hơn và giảm độ nét ở dải cao. Điều này phần lớn là do các âm guitar overdrive có nhiều âm hài hòa ở dải trên cùng của phổ tần số âm thanh.

Việc thể hiện hoàn toàn trung thực những âm thanh này không thực sự dễ chịu khi nghe – vì vậy các loa tập trung vào âm trung và phát huy hết âm cao.

Về bản chất, những thay đổi này làm cho amp guitar điện thêm màu sắc cho các tín hiệu đi qua chúng.

AMPLIFIER GUITAR ACOUSTIC

Ngược lại, amp guitar acoustic nhằm mục đích tái tạo âm thanh chính xác của nhạc cụ một cách trung thực nhất có thể.

Được thiết kế để hoạt động với các pickup piezo của âm thanh của bạn (hoặc thậm chí với micrô), các amp này có âm thanh trống, không màu với đáp ứng tần số phẳng. Điều này cho phép chúng tạo lại sự tinh tế trong giai điệu guitar của bạn.

AMPLIFIER GUITAR ACOUSTIC

Chúng thường bao gồm một loa tweeter ngoài nón loa chính, mang lại độ trung thực cao hơn ở dải tần số cao.

Những amp này thực sự rất giống với loa PA , cũng được thiết kế để khuếch đại tín hiệu mà không cần thêm bất kỳ màu âm nào. Trên thực tế, những người chơi acoustic thường sẽ cắm thẳng vào bàn trộn âm hoặc hệ thống PA của địa điểm. Tuy nhiên, amp guitar acoustic đi kèm với các tính năng đặc biệt thân thiện với nghệ sĩ guitar như hiệu ứng tích hợp, điều khiển cân bằng và vòng lặp hiệu ứng.

Nhiều amp cũng có nhiều đầu vào, cho phép bạn cắm micrô và dây phụ bên cạnh cây đàn guitar của mình. Điều này là hoàn hảo cho các nhạc sĩ solo muốn kiểm soát mọi thứ từ sân khấu hoặc những người hát rong cần sự tiện lợi khi có mọi thứ ở một nơi.

DÙNG AMP GUITAR ĐIỆN CHO GUITAR ACOUSTIC VÀ NGƯỢC LẠI CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Giả sử bạn đang chơi một amplifier mà bạn muốn sử dụng cả guitar acoustic và guitar điện. Mang theo một amp đã là vấn đề lớn. Giờ đây bạn phải mang hai loại amp cho hai cây đàn của mình.

Có lẽ bạn đang thắc mắc – liệu bạn có thể chơi guitar acoustic thông qua một amp guitar điện (hoặc ngược lại) không?

Câu trả lời là có – bạn sẽ không vi phạm bất cứ điều gì khi làm như vậy – nhưng bạn có thể không nhận được âm thanh mà mình đang tìm kiếm.

ĐÀN GUITAR ACOUSTIC, AMPLIFIER GUITAR ĐIỆN

Như đã thảo luận ở trên, amp guitar điện thêm màu sắc cho âm sắc tự nhiên của bất cứ thứ gì được cắm vào bằng cách phóng đại âm trung và giảm âm cao.

Nếu bạn cắm cây guitar acoustic của mình vào thứ gì đó như Orange Crush (được biết đến với âm sắc chói tai), âm thanh sẽ hơi giống như bạn đang nghe nó qua đường dây điện thoại kiểu cũ. Đục, bị nén và có thể bị vỡ khi bạn chơi ở âm lượng cao hơn.

Không có gì sai với âm thanh này – nó có thể thực sự phù hợp với bạn nếu bạn đang làm thứ gì đó giống như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một giai điệu rõ ràng và không bị thay đổi, bạn sẽ phải vật lộn để có được nó ở đây.

Một lựa chọn tốt hơn một chút có thể là một amp Fender, chẳng hạn như Tonemaster Deluxe Reverb, được biết đến với lượng lớn khoảng không clean và dải động lớn. Cắm vào một trong những thứ này có nghĩa là bạn sẽ không gặp quá nhiều vấn đề với việc vỡ tiếng, ngay cả khi chơi ở âm lượng cao hơn – nhưng bạn vẫn sẽ mất đi sự rõ ràng ở các tần số cao nhất.

Âm thanh bạn sẽ nhận được ấm hơn và có nhiều màu sắc hơn so với âm thanh trong trẻo của amp acoustic. Một lần nữa, một số người sẽ thích âm thanh này, nhưng nó có thể không phù hợp với tất cả mọi người.

ELECTRIC GUITAR, ACOUSTIC AMP

GUITAR ĐIỆN, AMP ACOUSTIC

Cắm guitar điện của bạn vào một amp âm thanh sẽ mang đến cho bạn âm thanh rất rõ ràng, không có âm thanh bóp méo, tăng gain…, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng một guitar thân đặc, vì về cơ bản bạn sẽ không có bất kỳ độ ngân nào.

Một lần nữa, đây không nhất thiết là một điều xấu đối với các phong cách như nhạc jazz đòi hỏi âm sắc rõ ràng và những người chơi hollow body, những người luôn giữ cho âm thanh trong sạch có thể thấy rằng độ trung thực cao hơn ở âm cao chính xác là điều họ đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các hiệu ứng như distortion và overdrive, sẽ có nhiều nội dung tần số cao khó chịu. Và nếu bạn đang chơi với một ban nhạc, bạn sẽ phải vật lộn để vượt qua sự pha trộn do đáp ứng tần số phẳng ở cuối chuỗi tín hiệu.

CÁCH GIẢI QUYẾT

Nếu bạn muốn có một amplifier nhỏ gọn trong khi vẫn sử dụng được cả hai loại đàn thì đừng lo – có rất nhiều giải pháp dành cho bạn.

AMPLIFIER MÔ PHỎNG (SIMULATION)

Một trong những lựa chọn tốt nhất của bạn có thể là bàn đạp mô phỏng amp . Chúng được thiết kế để mô phỏng mạch điện của amp guitar điện – và thường đi kèm với cài đặt cho một số âm amp nổi tiếng, tất cả được gói gọn trong một pedal!

Nếu bạn chạy guitar điện của mình qua một trong số những thiết bị này rồi đến amp acoustic, bạn sẽ loại bỏ tín hiệu của những tần số cao khó chịu đó và bổ sung thêm độ ấm và màu sắc mà âm sắc của bạn bị thiếu.

MÔ PHỎNG ÂM THANH (ACOUSTIC SIMULATION)

Trong khi chúng ta đang bàn về chủ đề pedal, bạn có thể cân nhắc việc bỏ hoàn toàn cây đàn guitar acoustic của mình và chỉ cần chạy guitar điện thông qua thiết bị mô phỏng guitar acoustic như Boss AC-3 hoặc Mooer Acoustikar.

Boss AC-3

Các bàn đạp hiệu ứng này làm cho guitar điện của bạn có âm thanh giống như âm thanh acoustic, với các cài đặt cho các cấu hình âm thanh acoustic khác nhau. Boss AC-3 thậm chí còn có kết nối LINE OUT, cho phép bạn gửi tín hiệu “acoustic” của mình đến amp acoustic hoặc trực tiếp đến hệ thống PA – giống như bạn muốn với một cây đàn guitar acoustic thực thụ.

SỬ DỤNG NHỮNG GÌ BẠN CÓ

Nếu bạn muốn giữ amp guitar điện đáng tin cậy của mình bên cạnh nhưng vẫn muốn sử dụng một cây đàn guitar thùng trong dàn nhạc của mình, thì bạn có một vài lựa chọn.

Như chúng ta đã thảo luận trước đây, việc sử dụng âm thanh trong trẻo trên amp điện với guitar acoustic của bạn có thể hoạt động tốt – tùy thuộc vào âm thanh bạn muốn.

Nếu amp điện của bạn có kết nối vòng lặp hiệu ứng, bạn có thể thử cắm thẳng âm thanh của mình vào đường quay lại hiệu ứng – vì điều này bỏ qua mạch tiền khuếch đại của amp. Điều này sẽ loại bỏ rất nhiều màu âm, mang lại cho bạn âm sắc tự nhiên hơn. Hãy nhớ rằng bạn vẫn sẽ thiếu một số nội dung tần số cao vì loa của amp vẫn được thiết kế để cung cấp đầu ra tập trung ở mức trung bình.

Ngoài ra, hầu hết tất cả các địa điểm sẽ có hệ thống PA mà bạn có thể chạy trực tiếp cây guitar acoustic của mình. Chỉ cần yêu cầu được cắm vào máy trộn.

Điều chính cần nhớ là không có cách nào chính xác để chạy cây guitar của bạn. Đừng bao giờ ngăn bản thân thử mọi thứ và xem điều gì phù hợp nhất với bạn.

Xem thêm:

6 Cách Làm Âm Thanh Guitar Điện Tuyệt Vời Hơn

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Âm Thanh Đàn Guitar

Hướng Dẫn Sử Dụng Các Điều Khiển Trên Guitar Bass

Cách Cài Đặt Amplifier Marshall Hiệu Quả Tối Đa

Dùng Amplifier Guitar Điện Cho Guitar Bass Có Được Không?

Hướng dẫn cài đặt Amplifier cho Nhạc Metal

Cẩm Nang Sử Dụng Cài Đặt Guitar Amplifier Tốt Nhất

Amplifier Chính Hãng

Amplifier Fishman

Amplifier Boss

Amplifier Marshall

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.