Review Đánh giá Fender Tone Master Princeton Reverb Amplifier

Review Đánh giá Fender Tone Master Princeton Reverb Amplifier

Bộ khuếch đại (amplifier – amp) dành cho sinh viên của Fender trở lại dưới hình thức kỹ thuật số như một phần của sê-ri Tone Master thú vị và kích thích tư duy của thương hiệu. Nhưng nó có thể phù hợp với thực tế?

Tone Master Princeton Reverb là một bản sao kỹ thuật số gần như hoàn hảo của Princeton Reverb bảng điều khiển màu đen giữa những năm 60 nhưng không có ống và không có reverb spring.

Ưu điểm

+ Ngoại hình đẹp như nhau.

+ Hầu như chính xác các âm thanh giống nhau.

+ Ít hơn khoảng 1/3 trọng lượng.

Nhược điểm

- Ít tốn kém cho một amp kỹ thuật số.

- Chỉ báo clip đầu vào sẽ hữu ích cho người dùng bàn đạp. Hiệu ứng Tremolo có thể thực hiện với nhiều phạm vi và cường độ hơn.

Leo Fender bắt đầu chế tạo amp guitar mang tên mình vào năm 1946, trước Telecaster nửa thập kỷ, với bộ ba ban đầu là Princeton, Deluxe và Professional.

Thường được gọi là amp 'gỗ', vì tủ gỗ cứng và tay cầm bằng gỗ cố định, đây là những sản phẩm đầu tiên có huy hiệu Fender được sản xuất sau liên doanh ngắn ngủi của Leo với Clayton Orr 'Doc' Kauffman (chữ 'K' trong K&F Manufacturing).

Kể từ đó, cái tên Princeton vẫn tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau, với Princeton Reverb bảng điều khiển màu đen chạy bằng ống giữa những năm 1960 được nhiều nghệ sĩ guitar tôn sùng là một trong ba sản phẩm hàng đầu từ thời tiền CBS Fullerton.

Gần đây hơn vào năm 2019, Fender đã khiến nhiều người ngạc nhiên với dòng sản phẩm Tone Master – phiên bản tái tạo của những amp cổ điển thập niên 60 đã thay thế mạch van truyền thống bằng bộ xử lý tín hiệu kỹ thuật số hiện đại và công suất đầu ra Class D. Chúng ta đã trải nghiệm Deluxe và Twin Reverb, tiếp theo là Super Reverb, giờ là lúc chào đón amp số bốn trong phạm vi Tone Master, Princeton Reverb.

Review Đánh giá Fender Tone Master Princeton Reverb Amplifier

Nhìn từ phía trước, amp này gần giống với thiết kế cổ điển giữa những năm 60, với huy hiệu đúng thời gian và vải lưới tản nhiệt lấp lánh màu bạc làm tăng thêm cảm giác cổ điển. Sự khác biệt duy nhất là một tấm 'Tone Master' kín đáo ở góc dưới cùng bên phải. Giống như bản gốc, thùng loa bằng gỗ thông, được phủ Tolex màu đen, với vòng đệm dây đai mạ crôm cố định khung nhôm và tay cầm màu đen thông minh có nắp mạ crôm.

Mặc dù khung gầm của Tone Master Princeton Reverb có kích thước và hình dạng tương tự như những người anh em van của nó, nhưng các thiết bị điện tử lại rất khác. Không có van và không có heavy transformer. Thay vào đó, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều linh kiện SMD và bộ vi xử lý được đóng gói dày đặc trên các bảng mạch chất lượng cao, được nối với nhau bằng dây ruy-băng (ribbon). Loa được phát hành lại Jensen C10R, vốn là đối tác chung của amp ban đầu.

Ban đầu được sản xuất tại Chicago, Jensens hiện đại được sản xuất tại Ý bởi Sica, người đã tạo ra các bản sao xuất sắc của các mẫu cổ điển bên cạnh các thiết kế mới, chẳng hạn như trình điều khiển neodymium N12K được tải trong Tone Master Deluxe và Twin Reverb. Không có cung cấp để cắm loa ngoài, mặc dù DI của Tone Master có thể kết nối với PA.

Bảng điều khiển phía trước của Princeton vẫn đúng với bản gốc, với một cặp giắc cắm đầu vào có mức khuếch đại cao và thấp, tiếp theo là các nút điều khiển âm lượng, âm bổng, âm trầm, mức hồi âm, tốc độ rung và cường độ.

Review Đánh giá Fender Tone Master Princeton Reverb Amplifier

Trên bảng điều khiển phía sau có một ổ cắm điện lưới đa năng và một cặp công tắc nguồn và tắt tiếng, tiếp theo là một công tắc chọn công suất đầu ra giúp giảm công suất van ảo 12 watt xuống còn sáu, ba, 1,5, 0,75 và 0,3 watt.

Ở bên phải, có một đường ra XLR cân bằng với công tắc điều khiển mức, cùng với bộ chọn cho hai mô phỏng tủ cộng với một đường vòng. Cuối cùng, có một giắc cắm duy nhất cho công tắc chân hai nút của Princeton, giúp chuyển đổi các hiệu ứng hồi âm (reverb) và rung (vibrato).

Thuật ngữ 'vibrato' không chính xác về mặt lịch sử; hiệu ứng thực sự là tremolo, nhưng cái tên “vibrato” vẫn tồn tại và tồn tại trong sáu thập kỷ. Nhìn chung, Tone Master Princeton Reverb trông giống một phần, nó được chế tạo theo tiêu chuẩn cao giống như loại van tương đương nhưng lại nhẹ hơn khoảng một phần ba.

Review Đánh giá Fender Tone Master Princeton Reverb Amplifier

Đèn báo nguồn của Tone Master Princeton Reverb nhấp nháy màu đỏ và màu hổ phách trong vài giây khi phần mềm khởi động, sau đó amp đã sẵn sàng để sử dụng.

Tiếng ồn hoàn toàn không có; thực tế không có tiếng rít hoặc tiếng vo ve. Tuy nhiên, chất âm là Fender bảng đen thuần túy, với âm cao ngọt ngào, âm trung hơi trầm và âm trầm hào phóng.

Amp cũng tâng bốc không kém đối với single-coil và amp, đáp ứng như bạn mong đợi với ổ đĩa nhiều hơn một chút khi cắm Les Paul. Nó có âm thanh chặt chẽ hơn một chút so với Deluxe hoặc Twin do dải tần số nén hơn một chút của amp. Trình điều khiển 10 inch và thùng loa nhỏ hơn – những đặc điểm khiến phiên bản ống thập niên 60 trở thành một studio yêu thích.

Nói chung, các hiệu ứng là rất tốt. Phạm vi tremolo bao gồm các xung Americana sâu, chậm cho đến giật nhanh, mặc dù cường độ giảm dần khi tốc độ tăng lên, điều này phổ biến trên nhiều bản gốc vì phạm vi được xác định một phần bởi cài đặt độ lệch cố định.

Hiệu ứng hồi âm tích chập kỹ thuật số của Tone Master có thể sáng hơn một chút so với một số amp Fender thập niên 60, mặc dù độ chi tiết chính xác đến kinh ngạc – bạn gần như có thể nghe thấy tiếng giữa các bộ chuyển đổi trong lò xo ảo.

Để nắm bắt được điều này, Fender đã tận dụng một lượng lớn sức mạnh xử lý, sử dụng một nửa DSP lõi tứ thông số kỹ thuật cao chỉ dành cho hồi âm, toàn bộ lõi dành cho âm thanh khuếch đại và lõi còn lại dành cho mô phỏng thùng loa. Hiệu ứng tremolo kỹ thuật số của Princeton Reverb này được tạo ra sau khi so sánh nhiều bản gốc cổ điển và đại diện cho những gì Fender coi là sự kết hợp toàn diện tốt nhất giữa dạng sóng, biên độ và phạm vi tốc độ.

Fender Princeton Tone Master

Tương tự như vậy với hồi âm, trong đó các đặc điểm của mạch lò xo kết hợp với máy biến áp của Fender được phân tích để tạo ra một phiên bản lý tưởng. Trong amp ban đầu, hiệu ứng tremolo đạt được bằng cách thay đổi độ lệch của van đầu ra và xuất hiện sau hồi âm, tạo ra hiệu ứng 'ducking' tinh tế khi amp được chơi mạnh hơn, điều mà Tone Master cũng có được.

Fender cũng đã tái tạo động lực nén và độ võng được chỉnh lưu bằng van của Princeton khi amp được phát ở mức âm lượng cao hơn, cũng như khả năng tăng tốc phong phú bắt đầu lộ răng ở khoảng nửa đường.

Fender Princeton Tone Master

Ngay cả khi chỉ với 12 watt, một ống Princeton bật hết cỡ có thể phát ra âm thanh lớn, nhưng nhờ công tắc giảm công suất ở bảng điều khiển phía sau, bạn có thể giảm công suất đầu ra của van ảo trong sáu bước xuống chỉ còn 0,3 watt, vì vậy bạn có thể thử nghiệm tăng tốc âm lượng không chính ở mức thân thiện với gia đình.

Nói chung, Tone Master cũng hoạt động tốt với nhiều cách kết hợp bàn đạp khác nhau. Độ trễ và hiệu ứng điều chế nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng chúng tôi nhận thấy rằng một số bộ overdrive có thể nghe hơi căng thẳng nếu mức đầu ra của chúng bị đẩy lên quá cao.

Đầu ra DI vẫn hoạt động khi amp được đặt ở chế độ tắt tiếng, rất thuận tiện cho việc ghi âm và môi trường sân khấu yên tĩnh. Trong khi đó, các mô phỏng tủ đáp ứng xung tích hợp cũng tốt như một số hiệu ứng độc lập tốt nhất mà chúng tôi đã nghe, với sự lựa chọn mô phỏng dải băng hoặc micrô động.

Được sử dụng trực tiếp, sự kết hợp giữa thùng gỗ thông cộng hưởng trọng lượng nhẹ và loa Jensen tuyệt vời bên trong giúp làm cho âm thanh của Tone Master rất gần với âm thanh thực, với phản hồi động và tăng tốc gần như giống hệt nhau.

Kết luận

Chúng ta đã quen với các sản phẩm tạo mô hình kỹ thuật số cung cấp các mô phỏng hiệu ứng và amp thực tế vô hạn. Chúng thường là những amp tiết kiệm thời gian và không gian tuyệt vời và chắc chắn có chỗ cho các nghệ sĩ guitar ở mọi cấp độ. Cuối cùng, sức mạnh xử lý hạng nặng kết hợp với độ tin cậy và tính nhất quán đã thuyết phục nhiều chuyên gia bỏ bộ sưu tập ampli đèn của họ ở nhà và sử dụng các giải pháp kỹ thuật số khi đi lưu diễn.

Cách tiếp cận của Fender với amp Tone Master rất khác, nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó cũng hợp lý. Nhóm đã sao chép một số sản phẩm mang tính biểu tượng nhất của công ty trong lĩnh vực kỹ thuật số mà không có menu hoặc cài đặt trước. Chúng có hình dáng, âm thanh và phản ứng rất gần với các loại van thập niên 60 của chúng – ngoại trừ, không có van.

Bất kỳ nghệ sĩ guitar nào sử dụng amp ống cổ điển để kiếm sống sẽ nói với bạn rằng đó thường là một cuộc chiến tiêu hao để giữ cho chúng hoạt động ổn định, trong khi các amp van hiện đại đôi khi bị hạn chế bởi sự thay đổi về chất lượng và tính nhất quán của van, khiến việc duy trì các sắc thái tinh tế của âm sắc trở nên khó khăn. Đặc biệt là trong các thiết kế có độ lợi cao. Và đó là không có những khó khăn về nguồn cung đang diễn ra, điều này đã ít nhiều làm tăng giá của hầu hết các van thay thế bánh mì và bơ.

Đối với giá cả? Vâng, nó đắt đối với một bộ kết hợp kỹ thuật số, cho đến khi bạn so sánh nó với các phiên bản van tương đương trong danh mục của Fender. Tất cả những điều được xem xét, Tone Master Princeton Reverb rất đáng đồng tiền bát gạo và lý tưởng cho những người nghiệp dư nghiêm túc và người chơi chuyên nghiệp trong nhiều thể loại âm nhạc. Nếu bạn đang theo đuổi sự rung cảm của Fender cổ điển mà không có trọng lượng và bảo trì, thì nó phải nằm trong danh sách của bạn.

Thông số kỹ thuật

• ORIGIN: China

• TYPE: Digital preamp, Class D power amp

• OUTPUT: 50Ws RMS into 8 ohms (simulating 12W valve power)

• DIMENSIONS: 505 (w) x 241 (d) x 406mm (h)

• WEIGHT (kg/lb): 9/20

• CABINET: Pine

• LOUDSPEAKERS: 1x10” Jensen C10R

• CHANNELS: 1, with high and low gain inputs

• CONTROLS: Volume, treble, bass, reverb level, vibrato (tremolo) speed and intensity

• FOOTSWITCH: Two-button switch (supplied) toggles reverb and vibrato (tremolo) effect

• ADDITIONAL FEATURES: 6-position output power switch steps virtual valve power down from 12W watts to 6, 3, 1.5, 0.75, 0.3W. Balanced mono line out on XLR with level control, ground lift and two cab sims plus bypass. USB socket for future firmware updates

Xem thêm:

Amplifier

Amplifier Fender

Amplifier Aroma

Amplifier Boss

Amplifier Fishman

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.