Nên Mua Amplifier Công Suất Bao Nhiêu?

Nên Mua Amplifier Công Suất Bao Nhiêu?

Âm thanh của amplifier (bộ khuếch đại - amp) là cực kỳ quan trọng, nhưng âm lượng cũng vậy. Nếu bạn muốn phát trực tiếp, thì bạn sẽ cần đủ âm lượng để có thể lấp đầy địa điểm bằng âm thanh. Vì vậy, một amp thực sự cần phải lớn như thế nào?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét các loại amp khác nhau và cách công suất ảnh hưởng đến mức độ ồn của chúng. Sau đó, chúng tôi sẽ thảo luận về số watt mà amp của bạn thực sự cần và các yếu tố khác mà bạn cần xem xét.

Tổng quan

Để sử dụng tại nhà, amp của bạn nên ở mức khoảng 20W. Đối với hầu hết các hợp đồng biểu diễn và buổi biểu diễn trực tiếp ở những địa điểm có khoảng 100 người, bạn nên có amp tube 20W hoặc amp solid state 40W nếu bạn chơi mà không có ban nhạc. Nếu bạn đang chơi với một tay trống, bạn có thể sẽ cần một am solid state 100W hoặc amp valve 50W.

Đối với các địa điểm lớn hơn chứa hàng trăm hoặc hàng nghìn người, thông thường bạn sẽ cần amp âm thanh 100W hoặc amp solid state 200W có micrô ở phía trước.

Một Chiếc Amp Cần To Đến Mức Nào?

Mục đích

Solid state

Valve /Tube

Amp để luyện tập

20W

10W

Hợp đồng biểu diễn không có tay trống tại các địa điểm có <100 người

40W

20W

Hợp đồng biểu diễn nhỏ với một tay trống

100W

50W

Hợp đồng biểu diễn với 100-1000 người

200W

100W

Hợp đồng biểu diễn với hơn 1000 người

200W và có micro

100W và micro

Tuy nhiên, công suất chỉ là một phần của câu chuyện, còn có một số yếu tố khác mà bạn cần xem xét khi chọn một amp cho các buổi biểu diễn trực tiếp.

Điều Gì Ảnh Hưởng Đến Âm Lượng Của Amplifier?

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến mức độ ồn của amp. Chúng bao gồm công suất (wattage), kích thước và loại tủ cũng như loại amp tức là tube (valve) hoặc solid state).

Công suất

Lý do tại sao công suất được nhắc đến nhiều khi xác định âm lượng là bởi vì đó là một trong những cách dễ nhất để so sánh các amp khác nhau với nhau. Để hiểu cách thức hoạt động của công suất, chúng ta cần tìm hiểu khoa học một cách ngắn gọn.

Một watt là một đơn vị năng lượng. Amp càng có nhiều watt thì càng mạnh. Có một mối quan hệ giữa việc tăng công suất (watt) và tăng âm lượng. Vậy điều đó có nghĩa là amp 100W sẽ tự động to hơn bộ khuếch đại 10W? Không chính xác!

Điều quan trọng cần nhớ là mối quan hệ giữa số watt và âm lượng của amp không phải là tuyến tính. Ví dụ: bộ khuếch đại 100W không to hơn gấp 10 lần so với bộ khuếch đại 10W. Trên thực tế, sự khác biệt thực sự khá nhỏ.

Sự khác biệt về decibel (dB) giữa amp 50W và 100W, thường là khoảng 3dB. Nói một cách dễ hiểu, âm thanh hơi thở của chính bạn là khoảng 10dB. Nó thực sự cần một amp có công suất gấp 10 lần, để được coi là to gấp đôi đối với hầu hết mọi người.

Công Suất Và Độ Ồn

Thay đổi công suất (Watts)

Volume Tăng (dB)

Độ Ồn Tăng

2

3

1.23x

4

6

1.52x

10

10

2x

100

20

4x

1,000

40

16x

10,000

80

256x

 

Vì vậy, nếu bạn tăng công suất tính bằng watt lên 100, điều này sẽ dẫn đến âm lượng tăng 20dB, điều đó có nghĩa là âm lượng sẽ to hơn gấp 4 lần. Vì vậy, chẳng hạn,amp 10W sẽ to gấp đôi so với bộ amp 1W.

Bạn cần một sự gia tăng thực sự lớn về số watt để có được sự gia tăng đáng kể về âm lượng. Vì vậy, đừng chọn một amp 50W tồi thay vì một amp 40W chất lượng tốt hơn, chỉ vì bạn nghĩ rằng nó sẽ cho âm thanh to hơn. Bởi vì sự thật là, nó sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn.

Loa (Cabinet)

Có một số yếu tố khác mà bạn cần xem xét, cũng như công suất. Kích thước thùng loa (cabinet) cũng rất quan trọng. Ví dụ: khi amp 100W phát qua Cabinet 1×12, âm thanh sẽ êm hơn so với khi phát qua Cabinet 2×12.

Điều này là do thùng loa 2×12 sẽ tạo ra lượng không khí chuyển động nhiều gấp đôi, do đó khiến âm thanh to hơn.

Ngoài ra, có tủ open back và closed back. Open back cho phép âm thanh thoát ra loa từ cả mặt trước và mặt sau của thùng loa. Điều này có xu hướng lấp đầy căn phòng hơn một chút, điều này thật tuyệt nếu bạn đang chơi ở một địa điểm lớn hơn. Tủ closed back có xu hướng âm thanh tập trung hơn, vì âm thanh chỉ phát ra từ phía trước loa.

Loại amp cũng rất quan trọng…

Tube (Valve) so với Solid State

Điều quan trọng là phải rõ ràng về sự khác biệt giữa ampe tube và solid state, khi nói đến âm lượng.

Amp tube thường sẽ cho âm thanh to hơn amp solid state khi cả hai đều có cùng số watt. Điều này là do cách mà amp tube nén âm thanh, tạo cảm giác rằng chúng to hơn.

Amp tube làm biến dạng âm thanh khi bạn tăng âm lượng và chính sự biến dạng này khiến tai bạn nghĩ rằng âm thanh to hơn.

Lý do tại sao điều này không xảy ra với các amp solid state, là bởi vì sự biến dạng mà bạn nghe thấy khi tăng âm lượng rõ ràng hơn rất nhiều.

Khi bạn tăng âm lượng của amp solid state, âm thanh sẽ bị méo hơn rất nhiều. Nhưng khi bạn tăng âm lượng của amp tube, nó sẽ phát ra âm thanh to hơn thay vì ‘’distorted’’ hơn.

Làm Thế Nào Để Ước Tính Độ Ồn

Được rồi, biết công suất, kích thước tủ và loại amp ảnh hưởng đến âm lượng như thế nào là tốt, nhưng làm thế nào để bạn thực sự biết một amp sẽ phát ra âm thanh lớn như thế nào?

Vâng, điều này là khá khó khăn để thực sự trả lời. Nó thực sự phụ thuộc vào các biến số (kích thước cabin, công suất và loại amp). Tuy nhiên, đây là một vài ví dụ sẽ hữu ích.

- Amp 100W, thường sẽ cho âm thanh to hơn khoảng 2 lần so với amp 10W, nếu chúng có cùng kích thước loa và cả hai đều là tube hoặc solid state.

- Amp tube thông thường sẽ cho âm thanh to gấp đôi so với amp solid state , nếu chúng có cùng công suất và kích thước loa.

- Tủ 2 × 12 open sẽ lấp đầy căn phòng với âm thanh tốt hơn so với tủ 1 × 12 closed.

Amplifier Nên Lớn Đến Mức Nào?

Bây giờ chúng ta đã biết điều gì ảnh hưởng đến độ ồn và công suất (watt) phát huy tác dụng ở đâu, hãy nói về các cách sử dụng khác nhau của bộ khuếch đại và độ lớn của chúng đối với từng mục đích.

Amp dùng cho luyện tập

Phần lớn các amp để luyện tập là solid state và có khoảng 20 watt. Điều này chắc chắn là đủ để có được âm thanh chất lượng tốt, ở mức âm lượng khá cao. Nếu bạn đang tìm ampe dạng ống (valve), thì khoảng 10 watt thường là đủ.

Bạn không muốn tăng quá cao về mặt công suất, bởi vì bạn có thể không có đủ tiếng ồn và độ distortion  nếu bạn luôn phải để âm lượng quá thấp để tránh làm phiền những người xung quanh!

Câu lạc bộ và quán bar

Số watt bạn cần để biểu diễn trong câu lạc bộ hoặc quán bar có khoảng 50-100 người thường là khoảng 20 watt đối với am tube và 40 watt đối với amp solid state. Đó là nếu bạn đang chơi mà không bị cấm.

Nếu bạn đang chơi trong một ban nhạc với một tay trống, bạn sẽ cần tăng âm lượng để âm thanh của bạn không bị át hoàn toàn. Bạn sẽ cần một amp solid state có khoảng 100 watt hoặc một apm valve có khoảng 50 watt.

Điều này thường sẽ cung cấp cho bạn đủ âm lượng để bạn có thể nghe thấy qua tay trống mà không cần phải đẩy âm lượng của amp quá mạnh đến mức độ distortion trở nên quá lớn.

Địa điểm lớn hơn

Nếu bạn đang chơi ở những địa điểm lớn hơn, thì thông thường bạn sẽ tăng âm lượng của amp bằng micrô. Đây là cách dễ nhất để tăng âm lượng mà không cần có loa và amp khổng lồ.

Đối với các địa điểm lớn, chứa vài trăm đến vài nghìn người, thông thường bạn sẽ cần amp tune 100W hoặc amp solid state 200W. Tất nhiên, sau đó bạn có thể điều chỉnh âm lượng micrô tùy thuộc vào quy mô địa điểm cụ thể.

Ghi âm

Thông thường, nếu bạn đang sử dụng amp của mình cho mục đích ghi âm, thông thường bạn sẽ muốn có amp solid state có công suất khoảng 20-40W hoặc amp tube/valve có công suất khoảng 10-20W.

Âm lượng không quan trọng bằng trong phòng thu âm. Nhưng bạn cần phải cân bằng giữa việc có một amp thực sự đủ lớn mà bạn không cần phải đẩy nó quá nhiều hoặc quá ít, để hiệu ứng distortion quá rõ ràng hoặc quá yếu.

Đó là mức độ lớn của một amp để biểu diễn và luyện tập! Chúng tôi hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích, cảm ơn vì đã đọc.

Xem thêm:

So Sánh Chuyên Sâu Guitar Bass Mustang và Bass Precision

Đàn Guitar Jaguar Bass và Jazz Bass Khác Nhau Như Thế Nào?

Nên Dành Nhiều Tiền Cho Guitar Điện Hơn Hay Amplifier Hơn?

Đàn Guitar Điện

Đàn Guitar Bass

Đàn Guitar Fender

Đàn Guitar Squier

Đàn Guitar Chính Hãng

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.