Lịch Sử Của Hãng Amplifier Lừng Danh Mesa/Boogie

Lịch Sử Của Hãng Amplifier Lừng Danh Mesa/Boogie

Thương hiệu bộ khuếch đại cửa hàng nổi tiếng nhất thế giới đã mang lại lợi nhuận cao cho các chuyên gia trong hơn 50 năm, nhưng tất cả bắt đầu với một người đàn ông thậm chí còn chưa học lớp điện tử ở trường trung học.

Lịch sử của Mesa/Boogie bắt đầu từ cuối thập niên 60, được thành lập bởi Randall Smith, người gốc California vào năm 1969, và dành 50 năm tiếp theo để tạo ra các bộ khuếch đại được các nghệ sĩ guitar chuyên nghiệp yêu thích - trở thành một trong những hãng nổi tiếng nhất có tên được in lên amplifier.

Mesa Boogie TC-100 amp head

Khởi đầu của Berkley

Randall Smith sinh năm 1946 tại Berkley - California trong một gia đình âm nhạc cực kỳ tài năng - cha mẹ và chị gái của ông đều là thành viên của Dàn nhạc Giao hưởng Oakland. Ngay từ rất sớm, Smith đã phát triển tình yêu với điện tử và chẳng bao lâu sau, anh đã chế tạo được những chiếc radio ham và sửa chữa những chiếc đĩa xoay mà người chú là một người đam mê âm thanh đã tặng cho anh – điều đáng chú ý là anh chưa bao giờ thực sự học điện tử một cách bài bản.

Mặc dù Berkley là một trong những thị trấn đại học nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ, nhưng Berkeley vào những năm 60 là điểm nóng của sự đi ngược lại văn hóa và giống như nhiều phụ huynh thời đó, Smith muốn anh tránh xa ảnh hưởng của sinh viên và giảng viên ở đó.

Vào mỗi dịp cuối tuần, Smith sẽ bắt một chuyến tàu trở lại khu vực Berkley để gặp gỡ bạn bè, xem các ban nhạc và tham dự các buổi biểu diễn Beat tại các quán cà phê của thị trấn.

Sau bốn năm theo học ngành nhân văn, văn học Anh và viết sáng tạo tại Santa Barbara, Smith trở lại Vịnh San Francisco khi chưa tốt nghiệp, nhưng lại rất muốn tham gia vào nền âm nhạc đang phát triển của thành phố.

Smith chỉ học một chút saxophone và kèn clarinet từ cha mình khi lớn lên, nhưng đã quyết định rằng trống sẽ là con đường đưa anh đến với khung cảnh San Fran đầy ảo giác, và trong những năm sau đó, anh đã chơi trong một số ban nhạc quanh thị trấn.

Sau đó, vào năm 1967, ông mở cửa hàng Prune Music, cửa hàng này nhanh chóng trở thành một địa điểm nổi tiếng cho những chiếc vương miện thay thế ở San Francisco. Mặc dù vẫn chưa được đào tạo bài bản về điện tử, Smith đã thành lập một cửa hàng điện tử ở phía sau để xử lý việc sửa chữa và điều chỉnh nhạc cụ, trong khi đối tác kinh doanh của ông điều hành cửa hàng chính ở phía trước.

Mesa Boogie TC-100 amp head

Như một trò đùa

Bản dựng amp đầu tiên của Smith bắt đầu như một trò đùa. Theo đúng nghĩa đen. Một trò đùa thực tế của một nghệ sĩ guitar trong một ban nhạc địa phương, một số người có ý không tốt đã cá cược để Smith biến một chiếc Fender Princeton 20 watt thành một chiếc 100 watt.

Để muốn chứng minh đó không là một trò đùa, Smith đã bắt tay vào việc lắp đặt phần khuếch đại từ một chiếc Fender Bassman 100 watt vào Princeton, và chiếc loa 10 inch đã được đổi chỗ cho chiếc loa 12 inch. Và anh cần một người nào đó kiểm tra nó để đảm bảo rằng trò đùa sẽ không bịa đặt. Và bắt đầu với Carlos Santana.

Santana đang xem qua các sản phẩm tại Prune Music thì Smith đến gần anh ấy và hỏi liệu anh ấy có muốn dùng thử bộ khuếch đại này không. Santana miễn cưỡng cho rằng đó chỉ là một Princeton khác cho đến khi Smith đảm bảo với ông rằng đây rõ ràng không phải là bất kỳ Princeton cũ nào.

Mặc dù được tạo ra như một trò đùa thực tế, Santana đã rất ấn tượng sau cuộc chạm trán với chiếc 100 watt của Randall và thốt lên câu nói nổi tiếng hiện nay, "Trời ạ, chiếc amp đó thực sự rất hay!". Chẳng mấy chốc, bộ khuếch đại 'trò đùa' đã khác xa với nó - mọi người ca ngợi âm thanh và sức mạnh của những bộ khuếch đại cỡ pint này, và cuối cùng anh ấy đã chế tạo hơn 200 chiếc trong số đó, đặt tên cho chúng là 'Princeton Boogies'.

Trong khi chế tạo bộ khuếch đại, Smith cũng đam mê một sở thích khác của mình, đó là chế tạo lại động cơ trên xe hơi Mercedes. Để có thể mua cả phụ tùng ô tô và linh kiện bộ khuếch đại với giá bán buôn, Smith đã có ý định thành lập một công ty có tên là 'Mesa Engineering' - anh ấy đã bỏ phần 'Boogie' vì muốn nó nghe có vẻ nghiêm túc và trang trọng khi tìm nguồn cung ứng các bộ phận của Mercedes từ châu Âu.

Trên thực tế, Mesa gần như là Marin Engineering - anh ấy chỉ đổi tên khi đi nộp hồ sơ giấy tờ để chính thức thành lập công ty và được thông báo rằng tên 'Marin' đã được sử dụng. Sau đó Smith đã rút cái tên Mesa Engineering ra khỏi đầu vì anh ấy không muốn đi về phía cuối hàng!

Mesa Boogie

Đánh dấu tên tuổi

Princeton Boogies của Smith là một thành công vang dội, nhưng cải tiến tiếp theo sẽ là thứ củng cố vị trí của anh trong lịch sử amplifier.

Một ngày nọ, Smith nhận được đơn đặt hàng từ nghệ sĩ đa nhạc cụ - nhạc rock Lee Michaels để chế tạo một bộ tiền khuếch đại để điều khiển bộ khuếch đại công suất Crown của mình.

Smith đã quyết định thêm một tầng khuếch đại ống bổ sung vào tiền khuếch đại tùy chỉnh này, với ba điều khiển đặt khắp mạch – Smith đã phát minh ra cái mà ngày nay chúng ta gọi là tầng khuếch đại phân tầng.

Đó sẽ là bộ tiền khuếch đại công suất cao đầu tiên trên thế giới, và ngay sau đó Smith quyết định sử dụng thiết kế này và kết hợp nó với những gì anh ấy đã học được về bộ khuếch đại nhỏ gọn, công suất cao từ Princeton Boogies.

Mesa/Boogie Mark I được phát hành lần đầu tiên vào năm 1972 và nhanh chóng trở thành lựa chọn của những chuyên gia am hiểu – The Rolling Stones và Carlos Santana là những người sử dụng đầu tiên. Hiệp hội ngôi sao này đã sớm thành lập Mesa Engineering với tư cách là một trong những nhà sản xuất bộ khuếch đại boutique đầu tiên.

Trong thập kỷ tiếp theo, Smith đã tạo ra các phiên bản khác nhau của Mark I cung cấp những thứ như EQ tham số, reverb và các biến thể loa khác nhau. Ông cũng thực hiện một số thay đổi đối với cấu trúc thùng loa, và vào năm 1978, tất cả những thay đổi này đều đạt đến đỉnh điểm là việc phát hành Mark II.

Trong thập kỷ, Smith đã tạo ra hơn 3.000 bộ khuếch đại một cách đáng kể ở cửa hàng tại nhà của mình, nơi vẫn được gọi là Mesa Engineering, mặc dù bản thân các bộ khuếch đại đã được bán với nhãn hiệu là Boogie. Bộ khuếch đại Mark Series cho đến ngày nay vẫn có logo Boogie trên đó như một sự tôn kính đối với tất cả những gì công ty đã đạt được trong những năm đầu tiên đó.

Randall Smith in the Mesa/Boogie workshop

Recitifier – Chiếc head đình đám thập niên 90

Đến năm 1980, Mesa đã chuyển từ cửa hàng tại nhà của Smith đến một cơ sở chuyên dụng ở Petaluma, California - tất cả các bộ khuếch đại Mesa/Boogie vẫn được sản xuất tại cửa hàng này cho đến ngày nay. Trong suốt thập niên 80, Boogie đã thay đổi theo thời gian và tạo ra mọi thứ: từ đầu (head) và bộ kết hợp (combo) cho đến tiền khuếch đại và amp công suất.

Nếu dòng Mark đã khiến Mesa/Boogie trở thành lựa chọn của các chuyên gia sành điệu trong những năm 60 và 70, thì một bộ khuếch đại đáng chú ý khác sẽ thay đổi hướng đi của thương hiệu mãi mãi trong những năm 1990: the Rectifier.

Đầu Rectifier cung cấp các âm thanh có khoảng không cao, độ khuếch đại cao hoàn hảo cho làn sóng các dải sẽ lan rộng theo phong cách grunge – trên thực tế, rất hiếm khi thấy một ban nhạc nu-metal hoặc pop-punk từ giữa đến cuối thập niên 90 lên sân khấu mà không có Rectifier ở tuyến sau.

Mesa/Boogie

Một kỷ nguyên mới

Hai thập kỷ đầu tiên chứng kiến Mesa mở rộng và tinh chỉnh Rectifier để phù hợp với nhu cầu của các ban nhạc yêu cầu một chút gì đó khác biệt, cho dù đó là Stiletto và Lone Star nhỏ gọn, Road King sẵn sàng cho sân vận động hay thậm chí là đầu Mini-Rectifier nhỏ bé. Công ty cũng đã tung ra một dòng bàn đạp hiệu ứng được đón nhận nồng nhiệt vào đầu những năm 2010 - bao gồm cả loại V-Twin chạy bằng van.

Vào năm 2019, Mesa Engineering đã kỷ niệm 50 năm thành lập với một loạt bộ khuếch đại phiên bản đặc biệt, bao gồm cả đầu Triple Rectifier mạ vàng, đã được ra mắt để đánh dấu dịp này, đồng thời nhắc nhở thế giới về vị trí của Mesa với tư cách là thương hiệu amp Rectifier nổi tiếng nhất.

Sau đó, vào năm 2021 đã thay đổi mãi mãi. Sau hơn năm thập kỷ quản lý công ty từ thời đầu, Mesa/Boogie đã được Gibson mua lại, trở thành một phần trong cuộc cách mạng của Cesar Gueikian về đàn guitar.

Ở tuổi 75, nhiều người cho rằng Smith sẽ tận dụng cơ hội để đứng lên và tận hưởng thành công của mình, nhưng không - Smith nhanh chóng được bổ nhiệm làm Nhà thiết kế bậc thầy & Người tiên phong của Mesa/Boogie, và tất cả những sản phẩm sắp ra mắt của Gibson dự án khuếch đại.

Xem thêm:

Amplifier

Amplifier Aroma

Amplifier Fender

Amplifier Fishman

Amplifier Boss

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.