Hướng Dẫn Cài Đặt Amplifier Cho Nhạc Rock

Hướng Dẫn Cài Đặt Amplifier Cho Nhạc Rock

Có được cài đặt bộ khuếch đại (amplifier – amp) hoàn hảo để mang đến cho bạn giai điệu rock đặc biệt có thể khá khó khăn. Tất cả phụ thuộc vào amp bạn sở hữu, loại đàn guitar bạn đang sử dụng và liệu bạn có đang sử dụng bất kỳ pedal (bàn đạp chân) nào không.

Đó là lý do tại sao khó có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi, cài đặt amp của tôi nên như thế nào đối với nhạc rock?

Nhưng để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn một chút, chúng tôi đã tạo hướng dẫn cuối cùng này để giúp bạn tìm ra những cài đặt bạn nên có trên amp của mình.

Tôi sẽ đi qua các điều khiển chính như gain, treble, bass và mids, ngoài ra chúng tôi sẽ nói về các hiệu ứng bổ sung và các âm cụ thể hơn như nhạc rock cổ điển, hard rock và âm thanh rõ ràng hơn.

Tổng quan

Chúng tôi nghĩ rằng cài đặt amp cho nhạc rock khá phức tạp, đó là lý do tại sao đã tạo một hướng dẫn chuyên sâu để giải thích đầy đủ mọi thứ để bạn biết phải làm gì với nhạc cụ của mình. Nhưng nếu bạn ở đây để có câu trả lời nhanh, thì đây là mô hình để chỉ cho bạn nơi tốt nhất để bắt đầu! 

Cài Đặt Amp Nhạc Rock

 • Gain: 6-7
 • Bass: 5
 • Treble: 4
 • Mids: 7

Rock Music Amplifier setting

Gain

Đầu tiên, chúng ta sẽ nói về gain. Đó là điều mà hầu hết mọi người nghĩ là quan trọng nhất khi quay theo chất âm rock hoàn hảo.

Hầu hết những người mới bắt đầu nghĩ rằng gain cao = chất âm rock. Tuy nhiên, nhìn chung, rất nhiều người có gain quá cao.

Vấn đề chính với điều này là bạn mất đi sự rõ ràng của chất âm vì nó nghe dễ nhầm lẫn hơn. Bạn cũng tăng khả năng nghe feedback. Điều này đặc biệt đúng khi bạn đang sử dụng single coil pickup hoặc nếu amp của bạn chủ yếu được thiết kế cho clean tones.

Trừ khi bạn đang chơi heavy metal, bạn không cần phải có gain quá cao. Đặc biệt nếu bạn đang muốn có một chất âm crunch hơn, thay vì distortion thuần túy.

Vì vậy, hãy thử quay lại gain của bạn nhiều hơn một chút so với mức bạn thường có. Bạn luôn có thể sử dụng distortion hoặc overdriven pedal để tạo cho âm thanh của mình mạnh mẽ hơn một chút nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng.

Trong hầu hết các trường hợp, cài đặt gain của bạn vào khoảng 6-7 thường là hoàn hảo. Vì vậy, hãy bắt đầu từ đây và điều chỉnh lên hoặc xuống nếu bạn cần.

Treble, Mids và Bass

Tiếp theo, chúng ta sẽ chuyển sang cài đặt EQ. Điều này đề cập đến loại âm thanh thường xuyên được phát qua amp.

Có ba loại điều khiển chính ảnh hưởng đến các tần số này:

 • Bass (Âm trầm): điều này đề cập đến lượng âm thanh tần số thấp mà amp của bạn sẽ phát. Cài đặt âm trầm cao hơn có thể làm cho chất âm của bạn dày hơn, nhưng quá cao thì âm thanh có thể bị lẫn và khó phân biệt các nốt.
 • Mids (Âm trung): cái này khá rõ ràng, nó đề cập đến âm thanh tần số trung bình được phát qua amp của bạn. Âm trung thấp có thể tạo ra âm thanh "scooped", trong khi cài đặt âm trung cao hơn sẽ khiến âm thanh của bạn trở nên mạnh mẽ hơn.
 • Treble (Âm bổng): có lẽ bạn đã đoán ra, nhưng điều này kiểm soát lượng âm thanh tần số cao mà bạn sẽ nghe được qua amp của mình. Treble càng cao, âm thanh càng sắc nét. Điều này tốt cho sự rõ ràng, nhưng nếu bạn tăng quá cao, nó có thể nghe chói tai và hơi khó nghe. 

Vì vậy, những cài đặt nào bạn cần cho nhạc rock? 

Thông thường để âm trầm trên 5, âm bổng trên 4 và âm trung trên 7 là một cách tốt để bắt đầu.  

Nếu bạn đang cố gắng để có được âm thanh dày, nhưng không muốn tang gain nữa, thì hãy thử tăng âm trung của bạn.

Điều này có xu hướng tăng cường chất âm của bạn nhiều hơn và làm cho nó nổi bật hơn khi bạn chơi trực tiếp với các nhạc cụ khác. 

Âm bổng tốt nhất nên giữ ở khoảng 6 hoặc thấp hơn, hoặc nó có thể trở nên hơi sắc nét. Bạn có thể muốn tăng âm bổng thêm một chút nếu bạn đang sử dụng mức gain cao, để thử và làm cho chất âm của bạn rõ ràng hơn một chút.  

Có âm trầm ở khoảng 5 là một cách tốt để bắt đầu vì nó làm cho chất âm của bạn dày nhưng không quá khó nghe.  

Pickup

Pickup bạn đang chơi cũng ảnh hưởng đến loại chất âm bạn sẽ nhận được và liệu nó có phù hợp với nhạc rock hay không. Mặc dù nó không liên quan trực tiếp đến cài đặt amp, nhưng nó vẫn thực sự quan trọng.

Hầu hết các cây đàn guitar đều cho phép bạn chuyển đổi giữa việc chỉ sử dụng pickup cần đàn, pickup ngựa đàn và kết hợp cả hai. Đây là những gì mỗi lựa chọn làm cho chất âm của bạn.

 • Bridge pickup: lead guitar. Điều này âm thanh sắc nét hơn và mạnh mẽ hơn.
 • Neck pickup: rhythm guitar. Đây thường là âm trầm hơn và mượt mà hơn. 

Pickup mà bạn nên sử dụng tùy thuộc vào bài hát bạn đang chơi và liệu bạn muốn nghe nhiều hơn về giai điệu guitar lead hay rhythm. Pickup ngựa đàn sẽ cho phép bạn cắt nhạc nhiều hơn một chút, vì vậy nó rất tốt cho guitar chính và solo. Pickup cần đàn sẽ tốt hơn nếu guitar không phải là phần mở đầu của buổi biểu diễn. 

Hiệu Ứng Bổ Sung

Trước đây, chúng tôi đã nói ngắn gọn về việc thêm một số pedal (bàn đạp chân) vào thiết bị của bạn để tạo ra giai điệu rock đỉnh cao.

Điều này thực sự hữu ích nếu amp và guitar của bạn không cung cấp đủ lực cho bạn và việc tăng mức gain quá nhiều sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng âm thanh. 

Dưới đây là một số bàn đạp để xem xét nếu bạn đang theo đuổi giai điệu rock tuyệt vời.

Hiệu ứng distortion pedal

Đây là những thứ khá đơn giản, chúng sẽ thêm độ distortion cổ điển và sustain mà bạn mong đợi. Chúng rất tuyệt vời để cải thiện âm thanh guitar của bạn vì chúng giúp bạn tăng cường độ gain mà amp của bạn có thể không tạo ra được nếu không có âm thanh thực sự lộn xộn.

Overdrive pedal

Chúng thường bị nhầm lẫn với distortion pedal, nhưng chúng khá khác nhau. Chúng bắt chước âm thanh mà bạn sẽ nhận được nếu bạn vặn một amp van lên cao nhất có thể. Chúng cung cấp cho bạn một sự thúc đẩy mà không làm quá mức gain nên chúng thực sự rất phù hợp với nhạc rock nhẹ hơn. 

Fuzz Pedal

Những thứ này tạo ra một giai điệu có hơi và ồn ào rất độc đáo. Chúng đã trở nên nổi tiếng bởi các nghệ sĩ guitar như Jimi Hendrix, Billy Corgan và Keith Richards và tạo ra chất âm đặc trưng mà không gây ra hiện tượng lộn xộn nếu bạn thử nó với một amp riêng.

Có rất nhiều pedal khác có thể giúp bạn tạo ra âm thanh độc đáo để tôn lên amp của bạn, sau đây là một vài đề cập đặc biệt:

 • Reverb pedals: những bàn đạp này tạo hiệu ứng echo (tiếng vang).
 • Delay pedals: những bàn đạp này ghi một nốt hoặc hợp âm và phát lại nhiều lần.
 • Boost pedals: những bàn đạp này cho phép bạn tăng âm lượng mà không làm distortion.
 • EQ pedals: những bàn đạp này kiểm soát âm trầm, âm trung và âm bổng của bạn.
 • Tremelo pedals: cho hiệu ứng tăng giảm âm lượng rất nhanh.
 • Chorus pedals: những âm thanh này giống như nhiều guitar đang chơi cùng một lúc.
 • Phaser pedals: những bàn đạp này thêm một loại tiếng ồn "vút".

Nhạc Rock Cổ Điển

Chúng ta đã xem qua một số cài đặt chung, tôi sẽ nói sâu hơn về một số chất âm rock cụ thể hơn.

Với nhạc rock cổ điển, bạn sẽ muốn có mức gain đủ cao để mang lại cho bạn một số grit, nhưng không quá cao để nó trở nên quá nặng đối với phong cách này.

Hãy thử đạt được mức gain của bạn vào khoảng 5 để bắt đầu. Để có crunch tone độc đáo hơn, hãy đặt mức gain của bạn thấp hơn một chút và thêm bàn đạp Ibanez Tubescreamer TS9 vào thiết bị của bạn.

Liên quan đến EQ của bạn, hãy thử để âm trầm của bạn ở khoảng 4, âm bổng của bạn ở khoảng 5 và âm trung ở khoảng 7. Đây là một cách tốt để bắt đầu, nhưng nó có thể sử dụng một số điều chỉnh tùy thuộc vào amp và guitar cụ thể của bạn.

Hard Rock

Bây giờ chúng ta sẽ chuyển sang hard rock. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi bạn nên tăng thêm một chút gain cho nó.

Có thể bạn sẽ muốn cài đặt mức gain của mình vào khoảng 7 cho một bài hát hard rock. Bạn cũng nên nghĩ đến việc thêm một pedal để cung cấp cho bạn chất âm distortion chất lượng cao.

Một overdrive pedal như Ibanez Tubescreamer TS9 có thể là đủ, nhưng bạn cũng nên xem xét các distortion pedals như bàn đạp Boss DS-2 Turbo Distortion Compact.

Đôi khi, bạn nên giảm âm trung để bù cho mức gain cao hơn. Hãy thử đặt âm trung của bạn vào khoảng 5 để bắt đầu. Nói chung, bạn sẽ muốn âm bổng và âm trầm của mình cao hơn một chút so với nhạc rock cổ điển, vì vậy hãy chọn khoảng 6 và bắt đầu từ đó.

Clean tone

Bây giờ có lẽ hầu hết các bạn ở đây để tìm hiểu thêm về các chất âm rock distortion, nhưng tôi đã đưa vào phần này dành cho những người muốn chất âm trong trẻo hơn mà vẫn rất phù hợp với nhạc rock. 

Rõ ràng là bạn sẽ muốn gain thấp hơn, nhưng đừng quay ngược lại hoàn toàn. Hãy thử bật nó vào khoảng 2 và xem nó hoạt động như thế nào với thiết lập của bạn. Sau đó, đi khoảng 5 cho âm trầm của bạn và 6 cho âm trung và âm bổng của bạn. 

Để cung cấp cho âm thanh của bạn rõ ràng và presence hơn một chút, hãy cân nhắc thêm reverb pedal nếu amp của bạn không có cài đặt này. Reverb pedal mang lại hiệu ứng tiếng vang nghe rất hay trên guitar dẫn. 

Đó là hướng dẫn cơ bản về cài đặt amp guitar cho nhạc rock! Chúng tôi hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích, cảm ơn vì đã đọc.

 Xem thêm:

Dùng Amplifier Guitar Điện Cho Guitar Bass Có Được Không?

Hướng dẫn cài đặt Amplifier cho Nhạc Metal

Cẩm Nang Sử Dụng Cài Đặt Guitar Amplifier Tốt Nhất

Amplifier Chính Hãng

Amplifier Fishman

Amplifier Boss

Amplifier Marshall

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.