Dùng Amplifier Guitar Điện Cho Guitar Bass Có Được Không?

Dùng Amplifier Guitar Điện Cho Guitar Bass Có Được Không?

Bạn là một người chơi guitar điện, nhưng bạn muốn lấn sân sang thế giới guitar bass, nhưng chúng khá đắt. Và bên cạnh giá thành, bạn đang tự hỏi liệu mình có cần phải mua một bộ khuếch đại (amplifier – amp) mới cho guitar bass hay không.

Câu hỏi là, bạn có thực sự cần một amp được thiết kế cho guitar bass hay bạn chỉ cần cắm đàn thẳng vào amp của guitar điện?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về sự khác biệt giữa amp guitar điện và amp guitar bass, một số quy tắc sử dụng amp guitar cho guitar bass và một số mẹo để làm cho guitar bass của bạn phát ra âm thanh hay nhất. Vậy hãy bắt đầu!

Tổng quan

Bạn có thể sử dụng amp guitar solid state cho bass, tuy nhiên, chỉ ở mức âm lượng thấp và với passive pickup để tránh làm hỏng loa của bạn. Không sử dụng amp tube (ống) vì chúng dễ bị hỏng hơn. Để có được âm thanh tốt nhất, hãy sử dụng một channel rõ ràng, tăng cài đặt âm trầm trên amp của bạn và giảm âm bổng xuống. 

Amp Guitar điện so với Amp Guitar Bass

Để hiểu thêm về cách sử dụng amp guitar điện cho guitar bass, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa amp guitar điện và amp bass. Sau đó, chúng ta có thể giải quyết. 

Sự khác biệt giữa amp Bass và amp Electric Guitar:

 • Chất âm tổng thể (tiếng) là khác nhau
 • Các control là khác nhau 
 • Amp guitar bass có loa lớn hơn với độ giật dài hơn

Hãy nói qua từng điểm này chi tiết hơn một chút. 

Guitar Điện Amp Cho Guitar Bass

Chất âm khác nhau

Amp guitar bass và amp guitar điện được thiết kế để hoạt động với các nhạc cụ khác nhau, do đó, chúng tạo ra một loại chất âm khác, còn được gọi là âm thanh của amp.

Amp guitar điện tập trung nhiều hơn vào tần số âm bổng và dải trung hơn so với amp guitar bass, tất nhiên là tập trung nhiều hơn vào âm bass. Đây là những gì làm cho âm thanh của guitar bass ấm hơn và ít sắc nét và chói tai hơn so với guitar điện tiêu chuẩn.

Controls

Không phải tất cả các điều khiển trên amp guitar bass và guitar điện đều khác nhau. Nói chung, trên cả hai loại amp, bạn sẽ nhận được các điều khiển âm trầm (bass), âm trung (mids) và âm bổng (treble) hoặc một số biến thể như contour, EQ, chất âm hoặc presence. 

Những thứ này cho phép bạn điều chỉnh tần số âm thanh phát ra từ loa. Do đó, cho phép bạn điều chỉnh mức độ sáng hoặc ấm của chất âm.

Amp guitar bass thường không có các channel distortion như amp guitar điện. 

Kích thước loa

Amp guitar bass có loa lớn hơn nhiều so với amp guitar điện. Lý do là do bạn cần loa lớn hơn để giúp khuếch đại các tần số guitar bass cấp thấp đó. Điều này là do tai người khó nghe thấy tần số guitar bass hơn tần số âm bổng (treble). 

Amp guitar điện có loa nhỏ hơn vì âm thanh sáng hơn nên bạn không cần nhiều âm lượng và công suất. 

Amp guitar điện thường có loa từ 50 đến 200 watt. Mặt khác, amp guitar bass có thể có công suất đầu ra cao tới 500 watt. 

Amp guitar có thời gian giật ngắn hơn, nghĩa là loa có nhiều khả năng bị rè hơn so với amp guitar bass có thể xử lý âm lượng cao hơn nhiều. 

Quy tắc cắm guitar Bass vào amp guitar điện:

Bạn đã biết thêm một chút về sự khác biệt giữa amp guitar bass và amp guitar điện, hãy nói về các quy tắc cắm bass vào amp guitar. 

Làm thế nào để tránh làm hỏng Guitar Amp của bạn khi sử dụng Bass 

 • Chỉ sử dụng amp guitar điện ở mức âm lượng thấp với guitar bass
 • Không sử dụng guitar bass có active pickup
 • Chỉ sử dụng amp solid state, không sử dụng tube amp
 • Bạn cần điều chỉnh cài đặt để guitar bass tốt hơn

Điều cực kỳ quan trọng là bạn phải tuân theo các quy tắc này (đặc biệt là ba quy tắc đầu tiên), nếu không, bạn có nguy cơ làm hỏng vĩnh viễn amp và màng nhĩ của mình.

Guitar Điện Amp Cho Guitar Bass

Quy tắc 1: Sử dụng âm lượng thấp 

Cái này rất quan trọng. Nếu bạn đang sử dụng guitar bass thông qua amp guitar điện thì bạn cần để âm lượng ở mức thấp. Điều này sẽ ngăn ngừa thiệt hại cho loa. 

Nếu bạn tăng âm lượng lên, bạn sẽ gặp phải âm thanh khó chịu, có nhiều feedback và nếu bạn tăng âm lượng quá cao, chúng có thể bị rè. 

Đây là lý do tại sao bạn thực sự không thể sử dụng guitar bass thông qua amp guitar điện khi biểu diễn, vì bạn sẽ không thể tăng âm lượng đủ cao để nghe mà không làm hỏng loa. 

Quy tắc 2: Chỉ sử dụng Pickup Bass passive

Một lần nữa, nếu bạn không muốn làm hỏng amp và màng nhĩ của mình, bạn cần tuân theo quy tắc này.

Passive pickup có đầu ra (công suất) thấp hơn so với active pickup. Điều này là do active pickup bên trong, giúp tăng cường tín hiệu. 

Thực sự nguy hiểm khi sử dụng pickup bass active với amp guitar bình thường, vì giống như tăng âm lượng quá cao, nó có thể làm nổ loa. 

Hầu hết các guitar bass đều có amp active và amp này sẽ hoạt động tốt (miễn là bạn tuân theo quy tắc số 1), nhưng bạn luôn cần kiểm tra kỹ pickup để đảm bảo rằng chúng chắc chắn không hoạt động.

Quy tắc 3: Chỉ sử dụng Amp solid state, không phải Amp tube

Bạn cũng không nên sử dụng amp tube với guitar bass. 

Có một số vấn đề với điều này:

 • Amp tube rất dễ vỡ vì chúng chứa các ống làm bằng thủy tinh. Sử dụng guitar bass có thể làm tăng tiếng rít và có thể khiến ống đàn bị vỡ.
 • Chúng rất khó sửa chữa vì chúng quá rắc rối và phức tạp.
 • Amp tube rất đắt tiền. Nếu bạn muốn nó nhanh hỏng thì chỉ cần cắm cây guitar bass vào nó, sẽ mất nhiều chi phí.

Quy tắc 4: Điều chỉnh Cài đặt 

Nếu bạn muốn guitar bass của mình thực sự phát ra âm thanh giống như guitar bass, thì bạn cần điều chỉnh cài đặt trên amp guitar điện để làm lại điều này.

Nếu không, âm thanh sẽ quá mỏng và quá sáng, và nó sẽ không giống như tiếng guitar bass. 

Lấy đúng chất âm

Vì vậy, làm thế nào để bạn điều chỉnh cài đặt amp để làm cho chúng phù hợp với guitar bass?

Nếu amp của bạn có các điều khiển cụ thể cho âm trầm (bass), âm trung (mids), âm bổng (treble), thì hãy bắt đầu tại đây.

 • Tăng âm trầm lên mức tối đa
 • Giảm âm bổng xuống khoảng 1-2
 • Có tầm trung từ 4-6 (nhưng bạn có thể chơi với cài đặt này)

Điều này sẽ giúp tiếng guitar bass của bạn bớt sáng và sắc nét hơn, đồng thời mang lại chất âm đầy đủ và ấm hơn, để âm thanh thực sự giống như guitar bass chứ không phải một âm thanh lạ của guitar điện.

Một số amp cũng có các điều khiển khác để cạnh tranh:

 • Presence: tắt nó đi. Nó hoạt động tương tự như treble. Vì vậy, để giảm độ sáng, bạn nên cài đặt ở mức thấp.
 • Contour: điều này hoạt động ngược lại với điều khiển âm mids. Vì vậy, nếu bạn xoay contour, nghĩa là bạn đang giảm âm trung xuống một cách hiệu quả. Bắt đầu với mức này trong khoảng từ 4 đến 6, sau đó tăng lên nếu bạn cần chất âm đầy đủ hơn và giảm xuống nếu bạn cần âm thanh mỏng hơn một chút. 
 • EQ: xoay nút này ngược chiều kim đồng hồ để có tác dụng tương tự như giảm âm bổng và tăng cài đặt âm trầm. 
 • Chất Âm: xoay nút này ngược chiều kim đồng hồ để làm cho guitar bass to hơn và âm treble nhỏ hơn. 
 • Distortion hoặc Gain: bạn nên đặt ở mức khá thấp. Một số amp yêu cầu một chút gain để thực sự tạo ra bất kỳ âm thanh nào, vì vậy hãy vặn nó ở mức thấp nhất có thể để bạn có thể nghe thấy tiếng guitar. 

Tổng hợp

Hy vọng rằng bây giờ bạn cảm thấy quen thuộc hơn một chút khi sử dụng amp guitar điện cho bass. Dưới đây là một vài điều bạn nên nhớ:

 • Chỉ sử dụng amp ở mức âm lượng thấp. 
 • Tránh sử dụng pickup bass active với amp guitar tiêu chuẩn.
 • Không cắm guitar bass vào amp tube. 
 • Bạn chỉ có thể thực sự sử dụng amp guitar cho guitar bass ở nhà, âm thanh sẽ không tuyệt vời khi biểu diễn.
 • Tăng cài đặt guitar bass trên amp của bạn và giảm âm bổng để có âm sắc tốt hơn.
 • Sử dụng channel rõ ràng và cài đặt distortion/gain thấp. 

 Xem thêm:

Đàn Guitar Bass

Đàn Guitar Điện

Đàn Guitar

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.