Cẩm Nang Sử Dụng Cài Đặt Guitar Amplifier Tốt Nhất

Cẩm Nang Sử Dụng Cài Đặt Guitar Amplifier Tốt Nhất

Cài đặt và điều khiển bọ khuếch đại (amplifier – amp) có thể cực kỳ khó hiểu, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu, nhưng có thể còn khó ngay cả đối với những nghệ sĩ guitar có kinh nghiệm hơn, những người gần đây đã mua một amp mới. Thật khó để biết ý nghĩa của mọi thứ và tác dụng của nó đối với âm thanh của bạn. 

Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét tất cả các điều khiển trên guitar amp, giải thích ý nghĩa của chúng và cách chúng thay đổi âm thanh của bạn. Sau đó, chúng tôi sẽ chuyển sang một số cài đặt trước mà bạn có thể thử và giải thích chính xác cách điều chỉnh với chất âm hoàn hảo.

Các Điều Khiển Amp Cơ Bản

Vì vậy, hãy bắt đầu hướng dẫn này bằng cách xem qua tất cả các điều khiển chính mà bạn sẽ tìm thấy trên hầu hết các amp và giải thích ý nghĩa của chúng. Đó là:

 • Volume (âm lượng)
 • Gain
 • Bass (âm trầm)
 • Mids (âm trung)
 • Treble (âm bổng)
 • EQ hoặc Tone
 • Contour 
 • Presence 

Cài Đặt Amplifier Marshall

Volume

Thông thường có một hoặc hai nút điều chỉnh âm lượng trên amp. Nếu bạn chỉ có một điều khiển âm lượng, thì nó sẽ chỉ hoạt động như một điều khiển âm lượng chính. Nhưng nếu bạn có hai, thì thông thường một là để điều khiển clean channel và thứ hai là điều khiển distorted channel.

Gain

Để hiểu đúng về thuật ngữ gain, bạn cần biết cách thức hoạt động của amp. Đừng lo lắng, nó sẽ không quá thuộc về kỹ thuật.

Khi amp xử lý tín hiệu phát ra từ pickup của đàn guitar, nó sẽ trải qua hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên được gọi là "preamp" (tiền khuếch đại). Đây là những gì kiểm soát cài đặt khuếch đại. Vì vậy, nếu bạn tăng mức này lên cao, nó sẽ khiến phần preamp hoạt động nhiều hơn, dẫn đến chất âm bị distorted. Giai đoạn thứ hai là giai đoạn power-amp. Điều này kiểm soát âm lượng tổng thể.

Tất nhiên, có những trường hợp bạn muốn có nhiều gain, chẳng hạn như nếu bạn đang chơi heavy metal. Và cũng có những trường hợp bạn muốn gain ít hơn hoặc không cần, chẳng hạn như trong nhiều loại nhạc country.

Tuy nhiên, có một điều là bạn thường thực sự cần ít gain hơn bạn nghĩ. Có quá nhiều gain có thể khiến âm thanh của bạn nghe có vẻ đục. Vì vậy, tốt nhất là luôn bắt đầu với cài đặt mức gain thấp hơn và bật nó đến khi bạn cần.

Bass

Bộ điều khiển bass trên amp của bạn xác định lượng âm thanh tần số thấp mà bạn sẽ nghe thấy qua amp của mình. Nếu bạn muốn tạo cho âm thanh của mình một kiểu “dội bom”, thì bạn sẽ muốn cài đặt âm trầm cao hơn. Nhưng nếu bạn thích chất âm cân bằng và đều hơn, thì hãy đặt âm trầm của bạn ở khoảng nửa chừng và bắt đầu chơi từ đó. 

Mids

Âm trung, đề cập đến số lượng tần số tầm trung mà bạn nghe được qua loa của mình. Nếu bạn cài đặt âm trung cao hơn, âm thanh của bạn sẽ nghe đầy đủ hơn và có chiều sâu hơn. Cài đặt âm trung cao sẽ giúp âm thanh guitar của bạn không bị lạc khi bạn chơi trong một ban nhạc với các nhạc cụ khác. 

Mục đích chính của guitar trong ban nhạc là cung cấp tần số tầm trung, do đó, rất hiếm khi bạn đặt cài đặt này ở mức thấp. Trên hầu hết các amp, bạn sẽ muốn cài đặt âm trung của mình ở ít nhất là 4, nhưng thường là khoảng 6 đối với nhiều phong cách âm nhạc.  

Treble

Âm bổng đề cập đến lượng âm thanh tần số cao mà bạn nghe được qua loa. Tần số âm bổng làm cho âm thanh của bạn sắc nét và rõ ràng hơn. Nếu bạn muốn tách nốt hoàn hảo thì bạn nên để âm bổng khá cao. Tuy nhiên, nếu bạn vặn nó quá cao, nó có thể bắt đầu nghe hơi chói tai.

Thông thường, cài đặt âm bổng cao hơn được sử dụng cho guitar lead hơn là guitar rhythm. Điều này là do guitar lead nổi trội trong bản phối nhiều hơn một chút so với guitar rhythm, vốn thường sử dụng cài đặt âm bổng thấp hơn để âm thanh êm dịu và ấm hơn một chút. 

EQ hoặc Tone (chất âm)

Một số amp guitar không có bộ điều khiển âm bổng, âm trầm và âm trung riêng biệt mà thay vào đó có bộ điều khiển chất âm hoặc EQ (bộ chỉnh âm). Sử dụng các nút điều khiển này có tác dụng tương tự như điều chỉnh âm bổng và âm trầm. Nếu bạn vặn điều khiển lên, thì bạn sẽ nhấn mạnh hơn vào âm bổng, giúp âm thanh guitar của bạn sắc nét hơn. Nếu bạn giảm điều khiển âm thanh/EQ, thì âm thanh của bạn sẽ trở nên êm dịu hơn. 

Thực sự rất khó để nói nên bật EQ hay điều khiển chất âm, bởi vì nó thay đổi rất nhiều giữa các amp. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất mà chúng tôi có thể dành cho bạn là bắt đầu từ mức ở giữa, sau đó từ từ điều chỉnh xuống, rồi từ từ điều chỉnh trở lại. Bạn sẽ tìm thấy điểm ngọt ngào mà bạn đang theo đuổi nếu bạn kiên nhẫn với điều này. 

Theo nguyên tắc chung, bạn sẽ muốn nhấn mạnh nhiều hơn vào âm trầm nếu bạn đang chơi guitar nhịp điệu và nhiều hơn nữa vào âm bổng nếu bạn đang chơi guitar chính, nhưng đó là một tổng quan rất đơn giản. 

Contour

Điều khiển này được tìm thấy trên hầu hết các amp Marshall và chỉ đơn giản đề cập đến âm trung. Tuy nhiên, nó thực sự ngược lại với những gì bạn thường mong đợi. Vì vậy, nếu bạn tăng contour, bạn sẽ giảm tần số trung bình. Và nếu bạn giảm contour, bạn sẽ tăng âm trung.

Presence

Đây là một điều khiển khác thường thấy trên amp Marshall và nó được sử dụng để điều khiển các tần số cao hơn như âm trung cao và âm bổng. Nếu bạn tăng presence, âm thanh sẽ sắc nét và sống động hơn. Nếu bạn giảm nó, giai điệu sẽ êm dịu hơn. 

Amplifier setting

Channel Amp là gì?

Một điều khác mà bạn có thể thắc mắc về amp của mình là chức năng của các channel khác nhau. Thường thì bạn sẽ thấy rất nhiều amp có 2 channel: một channel clean và một channel khác overdriven hoặc distorted. 

Bạn có thể sử dụng những thứ này để dễ dàng chuyển đổi giữa âm clean và distored mà không làm rối cài đặt khuếch đại của bạn. Nó đặc biệt tiện dụng khi bạn sử dụng bàn đạp chân vào amp của mình (điều mà nhiều amp cho phép), để dễ dàng thay đổi giữa các channel. 

Clean (sạch)

Channel clean có ít hoặc không có gain, tùy thuộc vào amp chính xác mà bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, trên nhiều amp, bạn vẫn có thể điều chỉnh điều khiển khuếch đại. Nếu bạn tăng nó lên, thì bạn sẽ nhận được một loại âm thanh quá mức, nhưng bạn sẽ không bị distortion. Đôi khi, tôi đặt amp của mình trên một clean channel và sau đó tăng mức gain để có được chất âm crunch, bão hòa. 

Distorted

Nếu bạn đặt channel thành distorted, thì bạn sẽ nhận được mức gain lớn. Điều này rất hữu ích cho metal và hard rock. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh điều khiển gain để chuyển từ chất âm quá mức và crunch hơn sang distortion thuần túy.

Số channel

Như chúng tôi đã nói trước đây, rất nhiều amp có hai channel, một clean channel và một distortion channel. Nhưng một số có nhiều hơn. Amp Blackstar ID Core Series, có 6 channel. Hai clean (một warm, một bright), hai overdriven và hai distortion.

Hiệu Ứng Guitar Amp

Amp của bạn có thể có tất cả những điều này, chỉ một số hoặc không có. Chức năng của chúng không phải là điều chỉnh âm thanh nhiều như các điều khiển cơ bản mà là thêm một số hiệu ứng thú vị. 

Nếu amp của bạn không có các tính năng này, thì bạn có thể muốn xem xét một số hiệu ứng pedal để mang lại cho bạn kết quả tương tự. 

Hãy bắt đầu với các hiệu ứng khuếch đại phổ biến nhất:

 • Reverb
 • Delay
 • Phaser 
 • Chorus
 • Flanger
 • Octaver 
 • Tremolo

Reverb (hồi âm)

Reverb là một trong những hiệu ứng cơ bản nhất nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến chất âm cây đàn guitar của bạn. Reverb xảy ra một cách tự nhiên mọi lúc, nó đơn giản là do sóng âm phản xạ khỏi bề mặt. Vì vậy, hãy nghĩ về loại hiệu ứng âm thanh mà bạn nhận được nếu bạn hét lên trong một hội trường rộng lớn nhưng trống rỗng. Nó gây ra mộ hiệu ứng tiếng vang phải không? Đúng, đó là reverb (hồi âm).

Reverb ảnh hưởng thế nào cho chất âm của bạn? Reverb có xu hướng giúp âm thanh của bạn presence và sâu hơn rất nhiều. Thật tuyệt vời cho vô số tình huống khác nhau, từ việc thêm một chút tác động vào phần solo của bạn, đến việc tăng nhịp điệu chơi của bạn. 

Có 5 loại reverb chính. Một số amp cho phép bạn chuyển đổi giữa các loại và một số khác chỉ đơn giản cho phép bạn kiểm soát mức độ reverb mà bạn nghe được. Dưới đây là các loại chính:

 • Room: đây là loại reverb tinh tế nhất. Nó gần như tinh tế đến mức nếu bạn để nó ở mức khá thấp, bạn sẽ thực sự phải lắng kỹ nó. 
 • Hall: điều này làm cho âm vang rõ ràng hơn, vì nó được cho là bắt chước âm vang tự nhiên xảy ra khi bạn chơi trong hội trường. 
 • Chamber: điều này khác với hall reverb, bởi vì nó bắt chước một không gian nhỏ hơn, dẫn đến âm thanh rõ ràng hơn và làm cho âm thanh ít thoáng hơn. 
 • Plate: loại reverb này bắt chước âm thanh bạn nhận được nếu sóng âm chạm vào một tấm kim loại. Loại reverb này có âm thanh mượt mà và kéo dài trong thời gian dài hơn. 
 • Spring: loại reverb này nghe lung lay hơn, do đó bắt chước cách chuyển động của lò xo. Reverb kém mượt mà hơn plate reverb.

Delay (trì hoãn)

Hiệu ứng delay là nguyên nhân của việc các nốt được thực hiện và lặp lại. Điều này hoạt động cho cả hợp âm và các nốt riêng lẻ. Đó là một hiệu ứng tuyệt vời để thêm vào khi bạn chơi solo. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận với các hiệu ứng delay, vì nếu bạn làm cho chúng quá nổi bật, âm thanh của bạn sẽ trở nên hơi lộn xộn.

Trừ khi amp của bạn chỉ có một điều khiển duy nhất để điều chỉnh độ delay, thì thông thường bạn sẽ có thể điều khiển các thông số sau:

-        Thời gian: đây là khoảng thời gian cần thiết sau khi nốt nhạc được phát để hiệu ứng delay bắt đầu.

-        Cấp độ: điều này đề cập đến âm lượng của hiệu ứng delay.

-        Feedback: điều này đề cập đến số lần lặp lại bạn sẽ nghe.

Phaser hoặc Flanger

Hiệu ứng Phaser và Flanger khá khó giải thích. Cách tốt nhất để mô tả chúng là nói rằng chúng tạo ra một loại âm thanh vù vù. Hiệu ứng Phaser và Flanger khá giống nhau. Đó là lý do tại sao hầu hết các amp sẽ chỉ có một trong hai. Sự khác biệt thực sự duy nhất là hiệu ứng Flanger nghe có vẻ giả hơn một chút. 

Chorus

Hiệu ứng này khá đơn giản nhưng thực sự hữu ích, đặc biệt là khi chơi solo. Nó chỉ đơn giản là khiến nó phát ra âm thanh giống như nhiều cây đàn guitar đang chơi cùng một lúc. Kết quả là chất âm của bạn có chiều sâu, presence và sống động hơn.

Octaver (quãng tám)

Hiệu ứng này thay đổi cao độ của cây đàn guitar. Nó có thể làm cho nó tăng hoặc giảm một quãng tám. Điều này hữu ích nếu bạn muốn thay đổi cao độ mà không cần điều chỉnh âm giai.

Tremolo (rung)

Hiệu ứng rung bắt chước âm thanh bạn có được nếu bạn sử dụng cần rung trên đàn guitar của mình. Nó đặc biệt hữu ích nếu bạn có cầu nối cố định, nhưng vẫn muốn đạt được hiệu ứng kiểu rung. 

Tận Dụng Tối Đa Amp Của Bạn

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết về các điều khiển, hiệu ứng và channel cơ bản trên amp, có lẽ bạn đang tự hỏi làm thế nào mọi thứ kết hợp với nhau để mang đến cho bạn âm thanh tốt nhất. Vì vậy, đây là hướng dẫn từng bước để có được chất âm clean, overdriven và distortion tốt nhất trên bất kỳ amp nào.   

Làm thế nào để có được chất âm clean

Nếu bạn đang muốn có được chất âm trong trẻo như pha lê trên amp guitar điện của mình, thì hãy làm theo các bước sau.

 1. Đặt amp của bạn thành clean channel nếu có. 
 2. Xoay điều khiển gain xuống hết cỡ. Một số amp được thiết kế sao cho âm lượng biến mất hoàn toàn nếu bạn đặt gain ở mức 0, nếu đúng như vậy, hãy đặt nó ở mức 1 thay vì 0.
 3. Tiếp theo, điều chỉnh âm trung, âm bổng, âm trầm (hoặc EQ/âm) về mức trung bình. Nếu bạn cảm thấy cần thêm độ sâu, hãy tăng âm trầm. Nếu bạn cảm thấy cần rõ ràng hơn và tách nốt tốt hơn, thì hãy tăng âm bổng lên. Hoặc, nếu bạn cảm thấy chất âm của mình bị lạc giữa các nhạc cụ khác, hãy tăng âm trung. 
 4. Thêm một số reverb nhẹ.
 5. Chơi với bất kỳ hiệu ứng nào khác như delay hoặc chorus nếu bạn cần. 

Làm thế nào để có được Overdrive tone (Crunch) tốt nhất

Chất âm crunch quá mức được sử dụng bởi rất nhiều ban nhạc, đặc biệt là những người chơi nhạc theo phong cách rock 'n' roll hoặc blues. Đây là cách điều chỉnh amp của bạn để có được overdriven tone tốt nhất.

 1. Tìm ra channel bạn cần. Nếu bạn có một overdriven channel, thì thật tuyệt, hãy sử dụng nó! Nhưng nếu bạn chỉ có một clean hoặc distorted channel, thì bạn sẽ cần đưa ra quyết định. Nếu clean channel của bạn có ít hoặc không gain, thì hãy chuyển sang distorted channel. Điều quan trọng là phải có đủ gain để âm thanh crunch nhưng không heavy.
 2. Điều chỉnh điều khiển khuếch đại. Nếu bạn đang sử dụng kênh bị biến dạng, thì có thể bạn sẽ muốn bắt đầu với mức tăng ở khoảng 3 và điều chỉnh tăng dần từ đó. Nếu bạn đang sử dụng một kênh sạch, thì thông thường bạn sẽ cần mức tăng của mình ở khoảng 8, thậm chí có thể cao hơn. 
 3. Đặt âm bổng, âm trung và âm trầm của bạn ở mức trung bình. Thực hiện theo các bước tương tự như bạn sẽ làm để có được tông màu sạch đẹp. Tăng âm bổng nếu bạn cần độ sắc nét hơn, tăng âm trầm nếu bạn cần tăng âm trầm hơn và tăng âm trung nếu bạn cần độ sâu hơn.  
 4. Thêm một số hồi âm nhẹ.

Làm thế nào để có được distorted tone tốt nhất

Làm thế nào để có được chất âm dày và distortion thường được kết hợp với nhạc heavy rock và metal. 

 1. Sử dụng distorted channel trên amp của bạn.
 2. Điều chỉnh điều khiển gain. Có thể bạn sẽ cần nó vào khoảng 6 hoặc cao hơn, nhưng hãy cẩn thận đừng tăng quá cao. Bạn cần cân bằng giữa việc có thể nghe thấy các nốt thay đổi và mức tăng của gain.
 3. Bây giờ, bạn có thể điều chỉnh âm bổng, âm trầm và âm trung. Nếu bạn đang cố gắng để có đủ độ tách bạch và rõ ràng của nốt nhạc, nhưng không thể giảm mức gain hoặc bạn sẽ mất tất cả sustain, thì hãy tăng âm bổng. Bạn sẽ muốn cài đặt âm trung sao cho âm thanh của bạn không bị “scooped” và có thể nghe thấy giữa các nhạc cụ khác. Âm trầm có thể được tăng lên để mang lại cho bạn chất lượng “boomy”. 
 4. Thêm vào bất kỳ hiệu ứng nào bạn cần như reverb, delay, chorus, v.v.

Các Ví Dụ Về Cài Đặt Amplifier

Chúng tôi biết rằng rất nhiều nghệ sĩ guitar chỉ muốn truy cập trực tuyến và tìm các cài đặt amp hoàn hảo cho nhạc rock, blues, metal, country, v.v. Tuy nhiên, tiếc là điều đó không đơn giản. 

Thực sự không có một kích thước phù hợp với tất cả các cài đặt amp vì có quá nhiều biến số liên quan. Những gì âm thanh hoàn hảo trên một amp, có thể nghe hoàn toàn sai trên một amp khác. 

Như đã nói, chúng tôi hiểu rằng đối với một người hoàn toàn mới bắt đầu, có thể rất khó để biết bắt đầu từ đâu, ngay cả với những thông tin đã cung cấp cho bạn. Vì vậy, trong phần tiếp theo của bài đăng này, chúng tôi sẽ xem xét một số cài đặt amp được đề xuất cho các phong cách âm nhạc khác nhau. Tuy nhiên, những điều này chỉ được sử dụng như một điểm khởi đầu.

Bắt đầu với các cài đặt amp này nếu bạn thực sự không chắc nên bắt đầu từ đâu, sau đó đọc lại ý nghĩa của các điều khiển khác nhau và điều chỉnh từ đó. Có rất nhiều thử nghiệm và sai sót, vì vậy hãy kiên nhẫn, bạn càng làm điều đó sẽ dễ dàng hơn. Hãy nhớ chỉ điều chỉnh một điều khiển tại một thời điểm, sau đó lắng nghe cẩn thận tác động của nó đối với chất âm của bạn. 

Cài đặt amp cho Rock

Amp Settings for Rock

Thật khó để chọn một số cài đặt chung cho nhạc rock, bởi vì nó thay đổi rất nhiều và có rất nhiều loại nhạc rock khác nhau. Nhưng nhìn chung, bạn muốn mức gain trong khoảng 6 cung cấp cho bạn đủ độ distortion và crunch nhưng không ảnh hưởng đến độ trong. Âm bổng, âm trung và âm trầm thường khá cân bằng. Bạn cũng sẽ thấy tốt hơn từ một chút reverb ở mức độ thấp để làm cho chất âm của bạn presence hơn. 

Cài đặt amp cho Metal

Amp Settings for Metal

Tất nhiên, với heavy metal, bạn sẽ muốn gain khá cao. Để bù cho quá nhiều distortion, bạn sẽ muốn âm bổng cao vừa phải để mang lại cho bạn độ trong trẻo hơn để khắc phục tình trạng lộn xộn của distortion. Âm trung và âm trầm thường sẽ khá cân bằng và một chút reverb sẽ giúp âm thanh của bạn trở nên đặc sắc hơn.

Cài đặt amp cho Blues

Amp Settings for Blues

Bạn không muốn gain quá cao đối với nhạc blues, vì bạn đang tìm kiếm một giai điệu bão hòa và crunchy hơn là một distorted tone. Âm bổng và âm trung khá vừa phải để mang lại âm thanh cân bằng. Âm trầm không nên quá cao vì bạn không muốn âm thanh của mình có chất lượng đặc biệt “boomy”. Bạn thường sẽ được hưởng lợi từ một số reverb để làm cho các nốt đơn nổi bật hơn một chút. 

Cài đặt amp cho Country

Amp Settings for Country

Thông thường, bạn sẽ muốn có một chất âm trong trẻo đối với nhạc đồng quê, vì vậy hãy đặt gain ở mức thấp nhất có thể mà không làm mất toàn bộ âm lượng. Để cung cấp cho bạn chất âm đồng quê vui nhộn đó, hãy đặt âm bổng cao vừa phải. Âm thanh thường thu hút hơn với nhạc đồng quê so với các phong cách khác, vì vậy hãy để âm trung thấp vừa phải và âm trầm giảm xuống nhiều hơn một chút. 

Đó là hướng dẫn cơ bản về cài đặt và điều khiển amp guitar! Chúng tôi hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích, cảm ơn vì đã đọc.

 Xem thêm:

Cách Cài Đặt Amplifier Marshall Hiệu Quả Tối Đa

Dùng Amplifier Guitar Điện Cho Guitar Bass Có Được Không?

Hướng dẫn cài đặt Amplifier cho Nhạc Metal

Amplifier Chính Hãng

Amplifier Fishman

Amplifier Boss

Amplifier Marshall

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.