Bộ Khuếch Đại Dành Cho Bass Tốt Nhất

Bộ Khuếch Đại Dành Cho Bass Tốt Nhất

Vai trò của người chơi bass trong ban nhạc là duy trì nhịp điệu. Người chơi bass, cùng với một tay trống trong hầu hết các trường hợp, tạo ra nền tảng của âm nhạc, cái gọi là "bộ não" mà phần còn lại của ban nhạc—tay guitar, kèn, bàn phím, dây, v.v.—chơi. Cần rất nhiều nước trái cây cộng với loa mạnh mẽ để tái tạo chính xác đầu ra của một cây bass điện , và có rất nhiều thiết bị có sẵn để đáp ứng các yêu cầu đó. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chủ yếu giải quyết nhu cầu về việc chọn mua loa khuếch đại của bass điện trong các thiết lập ban nhạc hiện đại.

Bạn sẽ tìm hiểu về nhiều tùy chọn amp bass có sẵn cũng như loa bass là một phần thiết yếu của hầu hết các thiết bị bass. Cho dù bạn là người mới chơi bass đang tìm kiếm amp đầu tiên, một người chơi bass trung cấp muốn mở rộng thiết lập khuếch đại của mình hay một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm muốn nâng cấp thiết bị của mình, chúng tôi sẽ khám phá các giải pháp phù hợp cho bạn.

Sự khuếch đại âm trầm trước đây và hiện tại—Tóm tắt lịch sử

Chính phát minh của Leo Fender vào năm 1950 về Precision Bass —loa bass điện đầu tiên cùng loại—đã tạo ra nhu cầu về một chiếc ampli có thể xử lý được tần số đầu ra thấp đòi hỏi khắt khe của nó. Để đáp lại, Fender đã sớm cho ra mắt Fender Bassman, một chiếc ampli đèn 50W với một loa 15 inch. Theo thời gian, Fender đã tinh chỉnh thiết kế chuyển sang một thùng loa chứa bốn loa 10 inch. Thiết kế lại mạch của Bassman vào năm 1958 đã trở thành một tiêu chuẩn vàng được sao chép lại nhiều trong bộ khuếch đại bass điện.

Chiếc Fender Vintage Reissue '59 Bassman Combo này cũng là sản phẩm được ưa chuộng trong số những nghệ sĩ guitar ngày nay vì họ thích âm thanh cổ điển của nó.
Chiếc Fender Vintage Reissue '59 Bassman Combo này cũng là sản phẩm được ưa chuộng trong số những nghệ sĩ guitar ngày nay vì họ thích âm thanh cổ điển của nó.

Với sự phát triển của nhạc hard rock vào những năm 1960 và 1970, nhu cầu về các bộ khuếch đại âm trầm ngày càng lớn hơn đã dẫn đến việc sử dụng các Amp stack - đầu khuếch đại được gắn trên các tủ loa lớn. Tay chơi bass của The Who, John Entwistle, là một trong những người đầu tiên bắt đầu sử dụng nhiều tủ bass được điều khiển bởi các đầu khuếch đại mạnh mẽ do Marshall sản xuất tại Anh.

Trong những thập kỷ gần đây khi hệ thống PA ngày càng mạnh mẽ hơn, nhiều nghệ sĩ chơi bass chuyên nghiệp chơi ở những địa điểm lớn đã bắt đầu gửi đầu ra của amp của họ trực tiếp đến hệ thống âm thanh. Cách tiếp cận này tạo ra bản phối âm thanh sạch hơn, dễ kiểm soát hơn. Tuy nhiên, nhiều nghệ sĩ chơi bass biểu diễn ở các rạp hát và câu lạc bộ nhỏ hơn vẫn sử dụng dàn trên sân khấu. Một xu hướng đã tác động đến những nghệ sĩ chơi bass ở mọi thể loại là chuyển sang sử dụng bộ khuếch đại bán dẫn và lai nhỏ gọn và di động hơn. Chúng tôi sẽ thảo luận sâu hơn về những điều này trong phần đầu khuếch đại âm trầm bên dưới.

Cuộc tranh luận muôn thuở: Ampli đèn so với Ampli bán dẫn so với Ampli lai

Cho đến những năm 1970, hầu hết các bộ khuếch đại âm trầm đều sử dụng đèn chân không và một số mẫu cao cấp hơn vẫn sử dụng. Một số người chơi bass thích thứ mà họ cho là âm thanh ấm hơn, tự nhiên hơn mà mạch khuếch đại đèn tạo ra. Các bộ khuếch đại dựa trên đèn tạo ra một dạng méo tiếng khi bị quá tải, điều này làm hài lòng những người hâm mộ âm thanh bass theo trường phái cũ. Khi so sánh công suất của bộ khuếch đại, hãy nhớ rằng watt-for-watt, bộ khuếch đại đèn lớn hơn đáng kể so với bộ khuếch đại bán dẫn có công suất định mức tương tự.

Trong những năm 1970, bộ khuếch đại âm trầm bán dẫn sử dụng công nghệ bóng bán dẫn trở nên phổ biến do trọng lượng, kích thước và chi phí thấp hơn. Những bộ khuếch đại này có khả năng tạo ra công suất đầu ra cao cần thiết để điều khiển loa trầm ở mức âm lượng cao. Tuy nhiên, không giống như bộ khuếch đại đèn, dạng méo tiếng do bộ khuếch đại bán dẫn tạo ra khi bị điều khiển quá mức sẽ không dễ chịu. Thiết bị bán dẫn hiện đại bao gồm các mạch mô phỏng mạch đèn ấm.

Phil Jones Bass D-1000 là một phần của xu hướng sử dụng đầu đàn guitar bass mạnh mẽ, siêu nhẹ, cung cấp công suất 1.000 watt nhưng chỉ nặng 5,3 pound.

Trong những năm gần đây, các bộ khuếch đại âm trầm lai mới đã thâm nhập thị trường. Các thiết bị này thường có một bộ tiền khuếch đại dựa trên đèn và công suất bán dẫn. Chúng tạo ra âm thanh ấm hơn các thiết bị bán dẫn trong khi có kích thước và trọng lượng tương tự. Việc tăng cường đầu trước tiền khuếch đại đèn của các bộ khuếch đại âm trầm lai này có thể giúp tái tạo độ méo ấm của bộ khuếch đại đèn.

Ampeg SVT-VR Vintage Reissue cung cấp công suất 300 watt với âm thanh và công suất Ampeg SVT cổ điển.

Các tính năng cần tìm ở Bass Amp

Điều khiển âm sắc: Hầu hết các bộ khuếch đại âm trầm đều có thể điều khiển tần số âm trầm, trung và cao để giúp bạn có được âm thanh dễ chịu. Một số mẫu cung cấp các điều khiển tinh vi hơn bao gồm bộ cân bằng tham số chia đầu ra của bộ khuếch đại thành nhiều dải tần hơn để định hình âm sắc tinh tế hơn, sắc thái hơn. Một số có công tắc sáng có thể được kích hoạt để tăng độ rõ nét cho âm thanh của bạn. Các điều khiển âm sắc chuyên dụng khác bao gồm mạch hình dạng và đường viền. Bạn cũng sẽ tìm thấy các đầu bass có cài đặt EQ được tối ưu hóa để mô phỏng một số âm thanh bass cổ điển hoặc để phù hợp với các thể loại nhạc cụ thể.

Nhiều kênh: Nhiều bộ khuếch đại có hai hoặc nhiều kênh. Chúng thường được dán nhãn là clean và overdrive, cung cấp đầu ra phù hợp với âm thanh bạn đang hướng tới. Một số mẫu có bộ điều khiển âm thanh độc lập cho mỗi kênh cho phép bạn chuyển đổi giữa các âm thanh khác nhau đáng kể ở mức trung bình. Hai hoặc ba kênh cũng cho phép khuếch đại bi- hoặc tri-amp loa của bạn—tức là cấp nguồn cho mỗi loa bằng một kênh riêng. Tủ loa chứa các loa có kích thước khác nhau thường được cấp nguồn theo cách này. Chúng sử dụng mạng phân tần chủ động chia đầu ra của bộ khuếch đại thành các tần số khác nhau được điều chỉnh cho từng loa.

Kiểm soát độ nhiễu: Hầu hết các bộ khuếch đại cho phép bạn kiểm soát lượng overdrive trong giai đoạn tiền khuếch đại. Tìm được “điểm ngọt” độ lợi có thể giúp tạo ra âm thanh overdrive ấm áp.

Kiểm soát cộng hưởng và giảm chấn: Những điều này giúp tinh chỉnh đầu ra của bộ khuếch đại đến loa bạn đang sử dụng. Chúng có thể giúp tạo ra âm thanh chặt chẽ hơn, tập trung hơn từ loa của bạn.

Đầu ra trực tiếp: Thường nằm ở mặt sau của amp, cho phép amp được kết nối trực tiếp với bộ mix hoặc thiết bị ghi âm, đôi khi sử dụng đầu ra XLR. Một số đầu ra này có công tắc EQ trước-sau và điều khiển mức đầu ra để điều chỉnh đầu ra cho các mục đích sử dụng cụ thể.

Trở kháng có thể chuyển đổi: Thông thường, các công tắc này cho phép bạn chọn giữa đầu ra 4 hoặc 8 ohm để phù hợp với loa bạn đang kết nối. Một số mẫu cũng cung cấp tùy chọn 16 ohm.

Nhiều giắc cắm loa: Vì không phải tất cả loa và cáp đều được tạo ra như nhau, nên việc có nhiều loại khác nhau trên bảng điều khiển phía sau amp của bạn có thể là một lợi thế. Các tùy chọn bao gồm đầu nối 6.5, TRS, XLR và Neutrik Speakon. Điều quan trọng ở đây là đảm bảo amp bạn đang cân nhắc sẽ dễ dàng kết nối với loa và các thiết bị khác mà bạn sử dụng.

Đầu vào thụ động/chủ động: Nếu bạn chơi nhiều loại bass khác nhau bằng bộ pickup thụ động và chủ động, tùy chọn này rất quan trọng.

Đầu vào cân bằng XLR: Có trên một số bộ khuếch đại, cho phép người chơi đàn bass acoustic thu âm nhạc cụ của họ rồi chạy đầu ra của mic qua bộ khuếch đại.

Giắc cắm footswitch: Sử dụng footswitch cho phép bạn điều khiển hiệu ứng, chuyển đổi giữa các kênh và điều khiển các thông số khác mà không cần nhấc tay khỏi bass.

Vòng lặp hiệu ứng: Điều này cho phép các hiệu ứng bên ngoài sửa đổi tín hiệu giữa bộ tiền khuếch đại và phần nguồn. Bạn chỉ cần chạy một dây vá từ đầu ra vòng lặp hiệu ứng của mình đến đầu vào của hộp hiệu ứng. Một dây khác kết nối đầu ra của hiệu ứng trở lại đầu vào trên vòng lặp hiệu ứng, sau đó tín hiệu đi đến phần nguồn của bộ khuếch đại.

Bộ chỉnh âm tích hợp: Một số ampli âm trầm cung cấp tính năng tiện lợi này, thường có màn hình cho phép bạn chỉnh âm thanh một cách im lặng trên sân khấu.

Công tắc tắt tiếng: Cho phép bạn tắt tiếng amp khi lên dây, chuyển đổi nhạc cụ hoặc nghỉ giải lao.

Nguồn điện có thể chuyển đổi: Nếu bạn có kế hoạch đi du lịch nước ngoài, công tắc này là một cách tiện dụng để kết nối bộ khuếch đại của bạn với nguồn điện địa phương mà không cần phải sử dụng bộ chuyển đổi bên ngoài.

Đồng hồ đo VU hoặc cắt: Một số ampe có đồng hồ đo dạng kim ở mặt trước hiển thị đầu ra của ampe theo thời gian thực. Một số khác sử dụng đèn LED hoặc đèn khác để chỉ ra các hoạt động như cắt.

Đầu khuếch đại âm trầm

Như đã lưu ý ở trên, bộ khuếch đại đầu bass được chia thành ba loại theo loại mạch mà chúng sử dụng. Tin tuyệt vời cho những người chơi bass ngày nay là họ có nhiều lựa chọn trong cả ba loại.

Chỉ nặng sáu pound, Little Mark 800 của Markbass tạo ra công suất mạnh mẽ là 800 watt.
Chỉ nặng sáu pound, Little Mark 800 của Markbass tạo ra công suất mạnh mẽ là 800 watt.

Những người chơi bass mới với ngân sách eo hẹp sẽ tìm thấy những bộ khuếch đại bán dẫn và lai có giá cả phải chăng, công suất thấp hơn nhưng đủ mạnh để hoạt động trong các ban nhạc. Chúng có thể không cung cấp tất cả các khả năng tinh chỉnh âm sắc và công suất đầu ra lớn như những đầu đắt tiền hơn, nhưng đối với các buổi jam trong phòng ngủ và nhà để xe, chúng sẽ cung cấp âm trầm đủ dùng.

Những người chơi nhạc chuyên nghiệp thường xuyên biểu diễn ở những địa điểm có quy mô vừa và nhỏ có thể lựa chọn từ nhiều loại đầu thường có công suất 300-700 watt, có khả năng điều khiển âm sắc tinh vi và có các phần đầu ra đa năng cho phép kết nối với nhiều loại loa hoặc hệ thống âm thanh cũng như kết nối trực tiếp với thiết bị thu âm và bộ mixer.

Những chiến binh cuối tuần và những người chơi bass chuyên nghiệp lưu diễn có thể sẽ tập trung vào đầu bass lai hoặc đầu bass ống tạo ra loại âm thanh và đầu ra phù hợp nhất với âm nhạc của họ. Những người đi du lịch nhiều có thể sẽ chọn một trong những đầu nhỏ gọn nhưng mạnh mẽ mới.

Bộ khuếch đại âm trầm

Một số nhà sản xuất cung cấp đầu ampli và tủ loa được kết hợp cẩn thận để có hiệu suất tối ưu. Bạn sẽ tìm thấy một loạt các stack ampli trầm được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của nhiều tình huống chơi và ngân sách khác nhau. Có những ngăn xếp kích thước đầy đủ bao gồm tủ loa được trang bị cấu hình cổ điển gồm bốn loa 10” cũng như tủ loa kép 10”. Một số có một tủ loa 12”.

Bộ Ampeg PF-500 Portaflex kết hợp công suất 500W với loa Eminence 15” để tạo ra tần số thấp mạnh mẽ.

Cái gọi là mini-stack lý tưởng cho việc luyện tập và người mới bắt đầu với ngân sách eo hẹp. Chúng thường có một loa 10” và một bộ khuếch đại công suất khiêm tốn vẫn có thể tạo ra đủ công suất cho các buổi hòa nhạc trong phòng ngủ.

Bộ khuếch đại âm trầm

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp khuếch đại âm trầm di động, tất cả trong một, thì combo chính là thứ bạn đang tìm kiếm. Bằng cách tích hợp ampli và loa vào một tủ duy nhất, các vấn đề về cáp và khớp nối linh kiện sẽ được loại bỏ. Bạn sẽ tìm thấy nhiều combo về công suất ampli và cấu hình loa.

Loa 2-10" được điều khiển bởi bộ khuếch đại công suất 500W khiến Fender Rumble 500 Combo trở thành sự lựa chọn mạnh mẽ và di động cho những tay chơi bass chuyên nghiệp vào cuối tuần.

Loa 2-10" được điều khiển bởi bộ khuếch đại công suất 500W khiến Fender Rumble 500 Combo trở thành sự lựa chọn mạnh mẽ và di động cho những tay chơi bass chuyên nghiệp vào cuối tuần.

Đối với các buổi luyện tập, có những thiết bị nhỏ 15W với một loa 8” hoặc 10” có thể phát ra âm thanh đáng kinh ngạc trong khi vẫn giữ được sự hòa thuận với hàng xóm và gia đình. Bạn cũng sẽ tìm thấy các bộ khuếch đại âm trầm mạnh mẽ hơn được trang bị bộ khuếch đại bán dẫn phát ra công suất 500W trở lên vào một cặp loa 10” hoặc một trình điều khiển 12”. Một số thiết bị này sẽ có chức năng kép như màn hình sàn trên sân khấu và một số mẫu có thể nghiêng về phía sau để cải thiện khả năng truyền âm thanh.

Bộ khuếch đại âm trầm Acoustic B25 25 Watt có loa Ferrite 8" được thiết kế riêng.
Bộ khuếch đại âm trầm Acoustic B25 25 Watt có loa Ferrite 8" được thiết kế riêng.

Bộ tiền khuếch đại âm trầm

Trong khi đầu bass và combo có phần tiền khuếch đại riêng—nơi bạn thực hiện tất cả các thao tác định hình âm thanh—thì vẫn có một thị trường phát triển mạnh về các mô-đun tiền khuếch đại âm trầm bên ngoài . Chủ yếu được thiết kế để làm hài lòng những người tinh chỉnh âm thanh khó tính nhất, chúng có thể là một sản phẩm hữu ích nếu giàn của bạn thiếu các công cụ định hình âm thanh mà bạn cần để tìm âm thanh cụ thể hoặc tối ưu hóa giàn của bạn cho các địa điểm khó. Nhiều sản phẩm bao gồm các mạch EQ cho phép bạn tinh chỉnh âm thanh bass của mình đến mức hoàn hảo. Một số sản phẩm cung cấp hoạt động kênh đôi và công tắc chân để định hình âm thanh tức thời.

Mô -đun EQ Bass Markbass MoMark EQ44S-HE bổ sung một phần EQ bán tham số 4 băng tần rất nhỏ gọn vào dàn âm trầm của bạn.

Tủ loa trầm

Khi mua tủ loa trầm, mối quan tâm chính của bạn nên là loại địa điểm bạn chơi, phong cách âm nhạc bạn biểu diễn và bộ khuếch đại bạn sẽ sử dụng để điều khiển tủ loa. Kích thước và trọng lượng là một cân nhắc khác, đặc biệt là nếu bạn có kế hoạch mang tủ loa của mình lên đường. Nếu bạn sở hữu một chiếc xe nhỏ gọn, tốt hơn hết bạn nên đọc kỹ kích thước để đảm bảo bạn có thể đưa tủ vào. Các nam châm lớn được sử dụng trong loa trầm chiếm một phần đáng kể trong trọng lượng của chúng. Nam châm Neodymium là một tính năng giúp tiết kiệm trọng lượng khi mua tủ loa trầm nhẹ hơn.

Thùng loa Neo 410 của Gallien-Krueger có nam châm neodymium giúp giảm trọng lượng, giúp tải trọng nhẹ hơn.

Do bản chất đòi hỏi khắt khe của tần số âm trầm, thùng loa trầm cần được chế tạo và gia cố rất chắc chắn để tránh tiếng lạch cạch, tiếng vo ve và tiếng cộng hưởng không mong muốn. Hầu hết các thùng loa đều có lỗ thông hơi hoặc lỗ thông hơi giúp tăng hiệu suất loa. Loa treo âm thanh được lắp trong thùng loa kín khá hiếm trong thế giới loa trầm vì chúng có xu hướng kém hiệu quả hơn.

Thùng loa Markbass Standard 104HR 4x10 có sức mạnh lớn chỉ với trọng lượng 56 lbs.
Thùng loa Markbass Standard 104HR 4x10 có sức mạnh lớn chỉ với trọng lượng 56 lbs.

Những người chơi bass muốn có phản hồi tần số thấp cực mạnh cần thiết cho R&B, nhạc phúc âm và nhạc hip-hop hiện đại đôi khi sử dụng loa siêu trầm được thiết kế cho PA. Chúng thường được sử dụng kết hợp với loa trầm tiêu chuẩn.

Nói chung, loa bass nhỏ hơn thì mạnh mẽ hơn và lý tưởng cho các phong cách như rock và funk. Chúng lý tưởng cho các kỹ thuật chơi theo kiểu "slap and pop" của ngón tay vì các mặt nón của chúng nhỏ hơn của chúng phản ứng nhanh với các hiệu ứng gõ nhanh. Nhiều tủ loa được trang bị hai, bốn hoặc thậm chí tám loa 10 inch, cung cấp cho bạn nhiều mẫu để lựa chọn.

Tủ loa Ampeg SVT 410-HLF 4x10 được điều chỉnh để có phản hồi cực sâu, lý tưởng cho người chơi bass 5 dây.

Loa lớn hơn 12” và 15” tạo ra âm thanh tròn và đầy đặn hơn, phù hợp với nhạc jazz và để khuếch đại âm trầm acoustic.

Một số tủ loa chứa hỗn hợp các kích cỡ loa bao gồm loa tweeter được chế tạo chắc chắn được thiết kế để xử lý đầu ra âm trầm. Những tủ loa này thường tận dụng bi-amping hoặc tri-amping để hướng đầu ra của bộ khuếch đại theo tần số đến các trình điều khiển loa cụ thể bằng cách sử dụng mạng phân tần chủ động.

Tổng hợp

Bây giờ bạn đã có một số thông tin cơ bản hữu ích về các loại thiết bị khuếch đại âm trầm hiện có cũng như những điều cần lưu ý khi mua sắm.

Đọc các bài đánh giá trực tuyến đầy chuyên nghiệp về nhiều thiết bị khuếch đại âm trầm khác nhau có thể hữu ích trong việc xác định đúng thiết bị cho nhu cầu của bạn. Bạn cũng sẽ tìm thấy bài đánh giá sản phẩm khuếch đại âm trầm từ những người chơi khác trên trang web của Mai Nguyên

Amplifier Bass Guitar Tại Mai Nguyên

Leave a comment

* Please note, comments need to be approved before they are published.